Yêu cầu Hà Nội trả quyền “ông chủ” các doanh nghiệp về SCIC

my-portfolio

Trường hợp có đặc biệt, UBND đô thị Hà Nội và một số cơ quan liên quan đề xuất, báo cáo Thủ tướng tham khảo, chọn lọc... Thủ tướng Chính phủ vừa có

Chưa đầy 1 năm qua, hơn 100 cửa hàng tiện lợi thời trang Miniso, Ilahui, Mumuso… đã đổ bộ khắp các đô thị trên cả nước
Từ một công ty bất động sản không mấy ai biết, Licogi 14 gây sốc khi cổ phiếu “thăng hoa” từ 4.000 lên xấp xỉ 100.000 đồng
Khoáng sản Hòa Bình (KHB) yêu cầu cựu TGĐ trả nợ 20 tỷ đồng, tố cáo Kế toán trưởng

Trường hợp có đặc biệt, UBND đô thị Hà Nội và một số cơ quan liên quan đề xuất, báo cáo Thủ tướng tham khảo, chọn lọc…

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chuyển giao quyền đại diện chủ có vốn nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Theo đây, Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND đô thị Hà Nội chuyển giao quyền đại diện phần vốn nhà nước ở một số công ty sau khi cổ phần hóa về SCIC theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp có đặc biệt, UBND đô thị Hà Nội chủ trì, phối hợp có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và cơ quan liên quan đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc cụ thể.

Về quản lý, sử dụng số tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa công ty nhà nước, Bộ Tài chính giải đáp UBND đô thị Hà Nội thực hiện tương tự như trường hợp Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đối có Tp.HCM ở công văn số 2479/VPCP-KTTH ngày 18/8/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Theo SCIC, sau hơn 10 năm thực hiện tiếp nhận và kinh doanh vốn nhà nước, tổng vốn mà công ty này tiếp nhận đạt 151.900 tỷ đồng. Giá trị này bao gồm cả phần thu cổ tức trong 10 năm qua 25.700 tỷ đồng, cả phần thu lãi phân phối vốn: 19.400 tỷ đồng và số vốn còn lại theo phân khúc là dao động 106.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không ít một số bộ ngành, địa phương giai đoạn này vẫn không muốn chuyển giao quyền đại diện chủ có vốn nhà nước về cho SCIC. Trong đây lý do chính được xác định là bộ, ngành, địa phương muốn giữ lại công ty để quản lý hoặc áp dụng phân phối phần vốn nhà nước ở công ty. Cùng có đây, dù quy định đã có nhưng lại chưa rạch ròi trách nhiệm xử lý có các đơn vị chậm chuyển giao vốn, khi mà họ vẫn đang là “ông chủ” của một số công ty nhà nước trực thuộc mình.

SCIC sẽ thoái tiếp 3,33 vốn nhà nước ở Vinamilk

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0