Yêu cầu Hà Nội trả quyền “ông chủ” các doanh nghiệp về SCIC

my-portfolio

Trường hợp có đặc biệt, UBND đô thị Hà Nội và một số cơ quan liên quan đề xuất, báo cáo Thủ tướng tham khảo, chọn lọc... Thủ tướng Chính phủ vừa có

VTV xin dùng nguồn tiền từ cổ phần hóa VTVcab và SCTV đầu tư cho số hóa truyền hình
[BizSTORY] CEO Diplomat: Văn hoá doanh nghiệp với tôi chính là xây dựng một văn hoá tử tế
Đối tác quan trọng của VinFast: Nổi tiếng với máy khoan và đồ bếp nhưng là ‘ông trùm’ về phụ tùng ôtô trên thế giới cũng như tại Việt Nam

Trường hợp có đặc biệt, UBND đô thị Hà Nội và một số cơ quan liên quan đề xuất, báo cáo Thủ tướng tham khảo, chọn lọc…

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chuyển giao quyền đại diện chủ có vốn nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Theo đây, Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND đô thị Hà Nội chuyển giao quyền đại diện phần vốn nhà nước ở một số công ty sau khi cổ phần hóa về SCIC theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp có đặc biệt, UBND đô thị Hà Nội chủ trì, phối hợp có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và cơ quan liên quan đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc cụ thể.

Về quản lý, sử dụng số tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa công ty nhà nước, Bộ Tài chính giải đáp UBND đô thị Hà Nội thực hiện tương tự như trường hợp Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đối có Tp.HCM ở công văn số 2479/VPCP-KTTH ngày 18/8/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Theo SCIC, sau hơn 10 năm thực hiện tiếp nhận và kinh doanh vốn nhà nước, tổng vốn mà công ty này tiếp nhận đạt 151.900 tỷ đồng. Giá trị này bao gồm cả phần thu cổ tức trong 10 năm qua 25.700 tỷ đồng, cả phần thu lãi phân phối vốn: 19.400 tỷ đồng và số vốn còn lại theo phân khúc là dao động 106.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không ít một số bộ ngành, địa phương giai đoạn này vẫn không muốn chuyển giao quyền đại diện chủ có vốn nhà nước về cho SCIC. Trong đây lý do chính được xác định là bộ, ngành, địa phương muốn giữ lại công ty để quản lý hoặc áp dụng phân phối phần vốn nhà nước ở công ty. Cùng có đây, dù quy định đã có nhưng lại chưa rạch ròi trách nhiệm xử lý có các đơn vị chậm chuyển giao vốn, khi mà họ vẫn đang là “ông chủ” của một số công ty nhà nước trực thuộc mình.

SCIC sẽ thoái tiếp 3,33 vốn nhà nước ở Vinamilk

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0