Xuất khẩu cá tra vẫn ổn định

my-portfolio

XK cá tra sang Mỹ vẫn ổn định, giá cá tra XK đang tăng lên, giá cá nguyên liệu sẽ ổn định ở mức có lãi cho nông dân trong một số tháng tới. Những tà

Ô tô đại hạ giá: Cảnh báo dính họa xe tồn kho 2-3 năm
Loạn thị trường cây giống hồ tiêu, nhà vườn không biết tin ai
Trung Quốc điêu đứng vì thịt gà Brazil

XK cá tra sang Mỹ vẫn ổn định, giá cá tra XK đang tăng lên, giá cá nguyên liệu sẽ ổn định ở mức có lãi cho nông dân trong một số tháng tới.

Những tài liệu đây cho thấy XK và tiêu thụ cá tra chưa bị ảnh hưởng bởi việc Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn NK kể từ đầu tháng 8.

Chế biến cá tra xuất khẩu

Chế biến cá tra xuất khẩu

Theo tài liệu từ 1 số nhà NK cá tra ở Mỹ, EU…, giá cá tra NK vào một số phân khúc này đang có xu hướng tăng lên. Theo đây, vào đầu tháng 7, giá cá tra XK sang EU giảm từ mức 2,5 USD/kg xuống còn 2,25 USD/kg (100% trọng lượng tịnh, giá FOB). Nhưng sang đầu tháng 8, giá cá tra XK sang EU đã tăng lên 2,35 USD/kg.

Giá cá tra XK sang Mỹ cũng đang tăng mạnh. Hiện đã gần đạt mức 2 USD/pao (1 pao = 0,45359237 kg). Tính ra, 1 kg cá tra XK sang Mỹ hiện đang gần 4 USD/kg. Chưa dừng ở đây, giá cá tra XK sang Mỹ được tiên đoán là vẫn sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới để đạt mức hơn 2 USD/pao.

Nếu như giá cá tra sang EU tăng là do giá cá tra nguyên liệu tăng ở ĐBSCL, thì việc tăng giá mạnh của cá tra XK sang Mỹ lại chủ yếu do việc Cục Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ áp dụng thanh tra 100% lô hàng cá da trơn NK vào nước này kể từ 2/8. Bởi khi 100% lô hàng NK bị thanh tra, kinh phí cho cá tra Việt Nam sang Mỹ sẽ bị đội lên khá nhiều vì trọn vẹn kinh phí kiểm tra cho mỗi lô hàng, nhà XK đều phải chịu.

Vì thế, việc tăng giá cá tra XK không hẳn là điều đáng mừng, nhất là có cá tra XK sang Mỹ. Mà đáng quan tâm nhất GĐ này là từ sau ngày 2/8, việc XK cá tra sang Mỹ vẫn diễn ra khá ổn định.

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quý 1/2017, XK cá tra Việt Nam sang Mỹ giảm do thiếu nguyên liệu. Sang quý 2, XK cá tra sang phân khúc này đã bình phục có mức tăng 8,4%, do nhu cầu tăng và nguồn cung nguyên liệu tăng trở lại. Kể từ sau ngày 2/8, cá tra sang Mỹ vẫn diễn ra thông thường, chưa có DN nào phản ánh lên VASEP về một số gặp khó mới liên quan đến việc kiểm tra của FSIS. Hiện vẫn đang có 14 DN thủy sản tham dự XK cá tra sang phân khúc Mỹ. Trong đây, chủ lực là 3 doanh nghiệp Hùng Vương, Vĩnh Hoàn và Biển Đông.

Chính vì vậy, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho rằng, trong khi quá trình xét duyệt tính tương đương chưa kết thúc, thì chưa nên đưa ra giả định về khả năng Việt Nam không vượt qua được phân tách tương đương hay việc ngừng xuất khẩu cá tra sang Mỹ vào bất kỳ thời gian cụ thể nào. Trong suốt GĐ chuyển đổi 18 tháng, cả hai bên đã cộng hợp tác làm việc về một số vấn đề chung liên quan đến việc công nhận tương đương và FSIS cũng đã đưa ra một số giải đáp cụ thể để thực hiện theo đề nghị của họ.

Nhờ XK sang Mỹ vẫn ổn định, XK sang một số phân khúc khác vẫn đang thông thường, nên giá cá tra nguyên liệu GĐ này, tuy đã có giảm (vì vào mùa thu hoạch rộ) so có hồi 6 tháng đầu năm, nhưng vẫn đang ở mức có lãi cho người nuôi cá. Theo VASEP, tiên đoán trong quý 3 này, giá cá tra ổn định và tiếp tục khoảng ở mức từ 22.000–26.000 đồng/kg. Đây là mức giá chắc chắn cho người nuôi tiếp tục có lãi. Trong 7 tháng đầu năm nay, quy mô thả nuôi cá tra ở ĐBSCL ước đạt 3.921,6 ha (giảm 5,4% so có cộng kỳ 2016). Sản lượng cá tra đã thu hoạch là 729,7 ngàn tấn, tăng 1,2%.

Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho cá tra xuất sang Mỹ

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0