Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn

my-portfolio

Phải tổ chức lại sản xuất để cung cấp đề nghị của phân khúc, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn. Tại hội thảo "Cơ hội, thách thức mới đố

Giá dầu thô đạt ngưỡng cao nhất trong vòng 7 tuần
Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc
Bộ trưởng Y tế nói gì về vụ VN Pharma?

Phải tổ chức lại sản xuất để cung cấp đề nghị của phân khúc, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn.

Tại hội thảo “Cơ hội, thách thức mới đối có phân khúc xuất khẩu cá tra Việt Nam” do Hiệp hội Cá tra Việt Nam (Vinapa) tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 17-8, nhiều đại biểu cho rằng đã đến khi phải nâng cao chất lượng sản phẩm này, thay vì chạy theo số lượng như trước đây.

Thị trường Trung Quốc tăng tốc

Theo báo cáo của Vinapa, cá tra là sản phẩm quốc gia của Việt Nam, hiện có mặt ở dao động 150 nước, trong đây có những phân khúc khó tính như Mỹ, EU. Thị trường cá tra vẫn còn nhiều triển vọng nhưng thách thức cũng không phải ít.

Cá tra xuất sang Mỹ sẽ gặp nhiều gặp khó Ảnh: NGỌC TRINH

Cá tra xuất sang Mỹ sẽ gặp nhiều gặp khó Ảnh: NGỌC TRINH

Báo cáo của Vinapa cho thấy đến giữa tháng 8-2017, sản lượng cá tra đạt 650.000 tấn, giảm 6% so có cộng kỳ năm trước. Về giá cá tra, năm 2014 tương đối tốt so có trước đây. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, giá cá tra diễn biến xấu. Đến năm 2017, giá mặt hàng này lại tốt hơn cả năm 2014. Trong khi dự trù thực hiện Luật Nông trại (Farm Bill) của Mỹ, không ít công ty (DN) nhận ra bi quan về sản lượng cá tra xuất khẩu. Tuy nhiên, thực ở lại không bởi thế.

Ông Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Vinapa, nhìn nhận ngành cá những năm qua có những nhữngh tân rất “lý thú”. Khi phân khúc này giảm rất mạnh thì lại có phân khúc khác tăng lên bù vào. Chẳng hạn, trước đây, EU từ mức chiếm gần 50% thị phần (trên 500 triệu USD/năm) bỗng nhiên sụt giảm mạnh thì phân khúc Mỹ tăng lên thay thế.Mỹ

Theo ông Dũng, trong cơ cấu thị phần, tháng 6-2017, mức độ tăng trưởng của phân khúc Trung Quốc và Mỹ rất mạnh, trong khi EU giảm. Có lẽ, cá tra tăng ở phân khúc Mỹ là do đối tác tranh thủ nhập trước khi nước này kiểm soát trọn vẹn lô hàng nhập khẩu. Còn tính 6 tháng đầu năm 2017, phân khúc Trung Quốc tăng đến 46%, Mỹ giảm 5,7%, EU cũng giảm rất mạnh. Nhìn chung, phân khúc Trung Quốc từ 10% nhưng chỉ sau 2 năm đã vượt lên chiếm dao động 20,5% thị phần xuất khẩu cá tra của Việt Nam, phân khúc Mỹ hiện chiếm 21%-22%, EU sụt xuống còn dao động 12%. Với đà này, đến cuối năm 2017, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ, có thể chiếm 25% thị phần; EU chỉ còn 10% hoặc thấp hơn.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng cá tra là 1 trong 2 sản phẩm chủ lực của thủy sản Việt Nam. Vì thế, cần tìm lối đi bền vững cho cá tra trong bối cảnh đầy thách thức như giai đoạn này. Những thách thức này bao gồm pháp lý, quy chuẩn, phân khúc và cả những tồn ở nội khu ngành cá tra.

Phải tự cải thiện

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Vinapa, cho biết từ ngày 1-8, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) bước sang kỳ rà soát hành chính đối có cá tra (POR) mới. Dự kiến tháng 9 tới, DOC sẽ có kết quả sơ bộ về POR15. Hai vấn đề là Farm Bill và thuế chống phân phối phá giá sẽ là cản trở rất lớn cho phân khúc xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Theo dự đoán, có thể cá tra xuất sang Mỹ sẽ giảm. Có nhiều lý do, trong đây rào cản thương mại rất nghiêm ngặt mà phía Mỹ đưa ra là quan trọng. Để duy trì xuất khẩu bền vững và giữ được chỉ tiêu đề ra, phải tìm biện pháp ứng phó có 3 phân khúc lớn là Mỹ, EU và Trung Quốc. Đối có phân khúc Mỹ, nếu thực hiện theo Farm Bill, Việt Nam phải chứng minh được những điều kiện tương đồng. Điều này ép buộc ngành cá tra phải tổ chức lại sản xuất để cung cấp được đề nghị của phân khúc và chứng minh được những điểm tương đồng về giống, chăn nuôi, chế biến và mã bao bì…

“Nếu không làm được điều này thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại rất lớn. Bởi lẽ, đến nay, Mỹ vẫn là phân khúc số 1 của cá tra Việt Nam. Đối có phân khúc EU, chúng ta cũng phải dự trù đến khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU có hiệu lực; đồng thời dự trù đối phó có những rào cản thương mại và đặc thù là phân khúc này đã xuất hiện những tài liệu bôi nhọ cá tra Việt Nam trên những phương tiện tài liệu. Vinapa sẽ phối hợp có những DN, cơ quan quản lý để đối phó lại những tài liệu không đúng sự thật này” – ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, Trung Quốc là phân khúc tiềm năng lớn của cá tra Việt Nam. Hiện có thuận lợi rất lớn là Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch cá tra sang phân khúc này. Đây là lợi thế nhưng cũng phải thấy rằng nếu xuất theo các con phố chính ngạch thì cơ quan quản lý DN, hiệp hội phải bảo đảm nâng cao chất lượng sản phẩm, nếu không thì sẽ gặp gặp khó trong xuất khẩu. Bên cạnh đây, cá tra còn được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Vì thế, phải có những biện pháp hài hòa giữa xuất chính ngạch và tiểu ngạch, nếu không quản lý tốt thì tiểu ngạch ảnh hưởng tới chính ngạch và ngược lại.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng có những thời cơ cũng như thách thức như trên, theo dự đoán, giá cá tra từ nay tới cuối năm sẽ tăng. Tuy nhiên, để đối phó có những thách thức đang đặt ra, người nuôi, DN, cơ quan quản lý cần có sự phối hợp nghiêm ngặt nhằm nắm bắt phân khúc, cân đối được tổng diện tích nuôi cũng như sản lượng thích hợp, cung cấp nhu cầu xuất khẩu.

Đại diện Vinapa nhận định những DN đã tự điều tiết sản lượng cá tra xuất sang Mỹ. Ngoài ra, DN và Vinapa cũng đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương để có ý kiến chính thức có phía Mỹ nhằm giải quyết việc kiểm soát 100% lô hàng nhập khẩu. Bởi lẽ, việc kiểm soát này không thích hợp có thông lệ quốc tế.

Ông Nguyễn Quốc Toàn lại cho rằng việc Mỹ tăng cường thanh tra sản phẩm nhập khẩu cũng là khi ngành cá tra tự rà soát lại những quy chuẩn nhằm nâng cao năng lực của mình. “Nếu không, chúng ta sẽ tụt hậu” – ông Toàn nhấn mạnh.

Tìm biện pháp tái cấu trúc ngành mía các con phố

Hội thảo thường niên Mía các con phố TTC lần V có chủ đề “Tái cấu trúc ngành mía các con phố Việt Nam” đã được Hiệp hội Mía các con phố Việt Nam phối hợp có Tập đoàn TTC tổ chức ở Bình Thuận trong 2 ngày 17 và 18-8. Tham dự hội thảo có nhiều chuyên gia, viện nghiên cứu kỹ, DN trong lĩnh vực mía các con phố trong nước, những diễn giả đến từ Brazil, Ấn Độ, Thái Lan, Úc, Mỹ…

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, mía các con phố là 1 trong những ngành sản xuất chiến lược của Việt Nam. Những năm qua, những nhà máy các con phố đã liên tục đầu tư nâng cấp thiết bị, mở rộng công suất để nâng cao năng lực tranh đua.

L.TRƯỜNG

Ngán ngại xuất cá tra sang Mỹ

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0