Xuất khẩu cá tra đang gặp khó

my-portfolio

Giá cá tra sẽ không tăng thời gian tới, cả người nuôi và công ty cần nắm bắt tài liệu để cân đối tổng diện tích và sản lượng nuôi... Bộ Nông nghiệp

Xuất khẩu thủy sản vững vàng mục tiêu 8 tỷ USD
Giá dừa khô ở Trà Vinh tăng cao
Samsung đã chứng minh cho thế giới thấy điện thoại cao cấp thực sự là như thế nào

Giá cá tra sẽ không tăng thời gian tới, cả người nuôi và công ty cần nắm bắt tài liệu để cân đối tổng diện tích và sản lượng nuôi…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiên liệu quý 3/2017, giá cá tra trung bình ở Đồng bằng sông Cửu Long tương đối ổn định, dao động từ 22.000 – 26.000 đồng/kg, người nuôi có lãi. Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm nay, những diễn biến xuất khẩu ở những phân khúc chính đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến sản xuất trong nước.

Do vậy, trong thời gian tới, giá cá tra sẽ không tăng, cả người nuôi và công ty cần nắm bắt tài liệu phân khúc để cân đối tổng diện tích và sản lượng nuôi cho thích hợp.

Trong tháng 7/2017, kim ngạch xuất khẩu cá tra ước đạt 160,088 triệu USD, đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra 7 tháng đầu năm ước 996,5 triệu USD, tăng 6,9% so có cộng kỳ năm 2016.

Top 3 phân khúc chính, gồm: Mỹ ước đạt 223,531 triệu USD, giảm dao động 1% so có cộng kỳ năm ngoái, chiếm gần 22% tổng giá trị xuất khẩu cá tra cả nước; Trung Quốc ước đạt 201,091 triệu USD, tăng 46%, chiếm 20,3% tổng giá trị xuất khẩu và EU ước đạt 120,072 triệu USD, giảm 23,1%, chiếm 12,1% tổng giá trị xuất khẩu.

Trong 7 tháng đầu năm, dù giá trị xuất khẩu sang Mỹ giảm không đáng kể (1%) và Mỹ vẫn là phân khúc xuất khẩu số một của cá tra Việt Nam, nhưng nhiều công ty vẫn tỏ ra lo lắng do Luật Trang trại (Farm Bill) triển khai sớm nên việc chuyển giao từ Cục Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) sang Cục Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS) – Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ diễn ra nhanh hơn trong khi năng lực kiểm tra của hai cơ quan này khác nhau, nhất định sẽ gây ra những tác động không mong muốn.

Bên cạnh đó, ngày 31/7, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã kết thúc đợt rà soát hành chính lần thứ 14 đối có cá tra (POR 14) từ 1/8/2016 – 31/7/2017 thuế chống phân phối phá giá cá tra, và kể từ ngày 1/8/2017 sẽ bước sang kỳ POR mới. Dự kiến dao động tháng 9/2017, DOC sẽ có kết quả sơ bộ của kỳ POR13.

Hai vấn đề trên là rào cản thương mại lớn, ảnh hưởng trực tiếp lên xuất khẩu cá tra vào Mỹ, có khả năng giá trị xuất khẩu sang phân khúc này trong những tháng cuối năm tiếp tục đổ dốc.

Bà Ngô Vi Tâm, Phó Tổng giám đốc Vĩnh Hoàn Corp cho biết, do lo ngại không đủ kho chứa hàng cũng như nguồn nhân lực của FSIS chưa quen việc, những container hàng bị nằm cảng lâu, gây tốn kém nhiều nên từ 1/8, Vĩnh Hoàn đã chủ động giảm dao động 10-15% khối lượng hàng xuất qua Mỹ, sau đó, tuỳ tình hình thực ở mà sắp xếp lại.

Riêng giá thành lưu kho chờ kiểm hàng do nhà nhập khẩu chịu nên họ sẽ đưa giá thành này vào giá phân phối, dự kiến tăng dao động 10% so có nhữngh đó 1 tháng và mức tăng này người tiêu dùng phải chịu.

“Tôi nghĩ mức tăng này sẽ chưa có vấn đề gì nhưng nếu thời gian lưu kho chờ kiểm càng lâu thì giá thành càng tăng cao hơn”, bà Vi Tâm chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, để đối phó có những diễn biến ảnh hưởng không mong muốn đối có vận hành xuất khẩu cá tra, từ nay đến cuối năm, ngành thủy sản cần tập trung tháo gỡ gặp khó cho cá tra ở 3 phân khúc lớn, gồm: Hoa Kỳ, EU và Trung Quốc.

Đối có phân khúc Hoa Kỳ, ngành cần tiếp cận quan điểm “vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. Đồng thời, rà soát, tổ chức lại sản xuất cung cấp đề nghị phân khúc. Bởi Hoa Kỳ vẫn luôn là phân khúc chủ lực của cá tra Việt Nam.

Đối có phân khúc EU, ngành cần dự kiến đầy đủ những điều kiện để sẵn sàng thực hiện khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực; đồng thời, chủ động ứng phó có những rào cản, đặc trưng là xử lý tài liệu bôi nhọ sản phẩm cá tra Việt Nam trên những phương tiện truyền thông quốc tế ở khu vực này.

Riêng phân khúc Trung Quốc, sản phẩm cá tra đã được xuất khẩu theo các con phố chính ngạch. Đây là lợi thế nhưng cần phải tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng và cần có biện pháp quản lý hợp lý, chắc chắn sự công bằng giữa công ty xuất khẩu chính ngạch và xuất khẩu tiểu ngạch.

Hiện nay, giá cá tra trung bình ở Đồng bằng sông Cửu Long tương đối ổn định, dao động từ 22.000 – 25.600 đồng/kg. Đây được xem là chu kỳ giá cá tra tăng kéo dài nhất và có thể tiếp tục kéo dài đến hết năm 2017.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiên liệu, quý 3/2017, giá cá tra ổn định và tiếp tục dao động ở mức từ 22.000 – 26.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long có lãi, tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay do diễn biến xuất khẩu ở những phân khúc chính đã tác động và ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất trong nước.

Do vậy, trong thời gian tới, giá cá tra khả năng không tăng, cả người nuôi và công ty xuất khẩu cần nắm bắt tài liệu phân khúc để cân đối tổng diện tích và sản lượng nuôi cho thích hợp. Để tăng giá trị xuất khẩu sang phân khúc Mỹ và EU, những công ty xuất khẩu cá tra cần nhữngh tân tư duy và chiến lược kinh doanh để lấy lại cân bằng và bứt phá.

Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho cá tra xuất sang Mỹ

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0