Xem xét chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế GTGT

my-portfolio

Bộ Tài chính đã đã đi vào làm việc dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Giá trị tăng lên (GTGT), thuế Tiêu thụ đặc thù, thuế Thu nhập công ty, thuế

Cua, tôm được mùa – nông dân Bến Tre thu lãi nửa tỷ đồng/vụ
Giá dầu lên đỉnh 3 tuần do các nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại
Sầu riêng Đắk Lắk được mùa, giá tăng kỷ lục

Bộ Tài chính đã đã đi vào làm việc dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Giá trị tăng lên (GTGT), thuế Tiêu thụ đặc thù, thuế Thu nhập công ty, thuế Thu nhập cá nhân và thuế Tài nguyên (1 luật sửa 5 luật thuế). Đáng chú tâm, nhiều mặt hàng hiện đang là đối tượng không chịu thuế GTGT, trong đây có phân bón, sẽ được cân nhắc bổ sung thành đối tượng chịu thuế.

Sửa đổi do bất cập, tháo gỡ gặp khó cho DN

Việc thi công dự án Luật trên nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách bán hàng của Nhà nước về đã đi vào làm việc chính sách bán hàng thuế nhằm mục tiêu cơ cấu lại nguồn thu NSNN; thực hiện mục tiêu cải một sốh, thi công hệ thống thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế và khắc phục một số vướng mắc của một số luật thuế hiện hành, chắc chắn tính thống nhất của hệ thống pháp luật và tháo gỡ gặp khó cho công ty.

Một trong một số một sốh tân sẽ có tác động lớn là về thuế GTGT. Theo Bộ Tài chính, trong quá trình thực hiện, Luật thuế GTGT hiện hành đã phát sinh nhiều vướng mắc về đối tượng không chịu thuế GTGT (phân bón; máy móc, thiết bị chuyện dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; chuyển quyền sử dụng đất) gây gặp khó cho công ty và công tác quản lý thuế.

Mức thuế suất bình thường 10% tương đối thấp, chưa thích hợp có thông lệ quốc tế, khó chắc chắn an toàn tài chính quốc gia. Một số hàng hóa dịch vụ (nước sạch; làm việc văn hóa, triển lãm, gym, thể thao; biểu diễn nghệ thuật; sản xuất phim; nhập khẩu, phát hành và chiếu phim…) đã được xã hội hóa mạnh mẽ nhưng vẫn chịu thuế GTGT có mức thuế suất 5% chưa bình đẳng có một số ngành nghề, lĩnh vực khác đang chịu thuế GTGT có mức thuế suất 10%.

Việc quy định ứng dụng thuế suất 5% đối có một số loại hàng hóa có thể sử dụng đa mục đích, như: Lưới, dây giềng và sợi để đan lưới đánh cá; một số loại thiết bị, công cụ chuyện dụng cho giảng dạy, nghiên cứu kỹ, thí nghiệm khoa học… dẫn đến không thống nhất trong thực hiện.

Đối có hoàn thuế GTGT, quy định không hoàn thuế đối có “sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên” phức tạp trong thực hiện và cùng có quy định không hoàn thuế đối có trường hợp có số thuế GTGT đầu vào lũy kế âm liên tục qua nhiều kỳ khiến công ty thêm gặp khó do tăng chi phí thuế.

Tăng thuế suất thuế GTGT bình thường lên 12%

Để khắc phục một số tồn ở trên, dự án Luật tập trung sửa đổi 7 nội dung liên quan đến thuế GTGT. Trong đây, 4 nội dung sửa đổi nhằm tháo gỡ gặp khó cho công ty, 3 nội dung sửa đổi nhằm bảo đảm tỷ trọng hợp lý giữa thuế gián thu và thuế trực thu theo Nghị quyết số 07-NQ/TƯ.

Cụ thể, tham khảo chuyển phân bón, máy móc, thiết bị chuyện dụng cho nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT; bổ sung quy định công ty sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5% nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết sau 12 tháng hoặc 4 quý thì được hoàn thuế GTGT.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu bỏ quy định “sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên” không chịu thuế GTGT và bỏ quy định “Dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 1/7/2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cùng có chi phí năng lượng chiếm từ 51% chi phí sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư” không được hoàn thuế GTGT.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào cũng được quy định lại là có chứng từ chi trả không dùng tiền mặt đối có hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hóa, dịch vụ mua từng lần từ mức dưới 20 triệu đồng xuống mức dưới 10 triệu đồng.

Đặc biệt, nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 5% theo Chiến lược cải một sốh hệ thống thuế sẽ được cắt giảm bên cạnh việc nâng mức thuế suất thuế GTGT từ mức 10% lên mức 12%.

Sáng nay 15/8, Bộ Tài chính đã báo cáo về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế GTGT, thuế Tiêu thụ đặc thù, thuế Thu nhập công ty, thuế Thu nhập cá nhân và thuế Tài nguyên ở cuộc họp giao ban Ban Tuyên giáo Trung ương.

Chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính sẽ ra mắt dự án Luật này tới báo chí, truyền thông.

Dự án Luật này chuẩn bị trình Chính phủ trong tháng 9/2017 để kịp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhan nhản phân bón giả, kém chất lượng ở ĐBSCL

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0