Vùng nuôi tôm hùm ô nhiễm nghiêm trọng

my-portfolio

Tỉnh Phú Yên vừa trải qua đợt dịch bệnh làm chết hơn 1,6 triệu con tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gần 700 hộ nuôi bỗng chốc trắng tay. Ngày 1

Cây dại bờ rào Việt Nam thành thần dược đắt giá toàn thế giới
7 loại thuốc do VN Pharma nhập khẩu từ “Công ty ma” đã lọt vào nhiều bệnh viện
Việt Nam sắp xuất khẩu lô gà chính ngạch đầu tiên sang Nhật

Tỉnh Phú Yên vừa trải qua đợt dịch bệnh làm chết hơn 1,6 triệu con tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gần 700 hộ nuôi bỗng chốc trắng tay.

Ngày 16-8, ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức hội thảo “Giải pháp quy hoạch chi tiết và quản lý nuôi tôm hùm bền vững”.

Việc chọn Phú Yên để tổ chức hội thảo về nghề tôm hùm vì đây được xem là “thủ phủ” tôm hùm có gần 33.600 lồng nuôi, sản lượng thu hoạch hằng năm dao động 650 tấn, giá trị hơn 1.000 tỉ đồng/năm. Nơi đây cũng vừa trải qua đợt dịch bệnh ở thị xã Sông Cầu làm chết hơn 1,6 triệu con tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gần 700 hộ nuôi bỗng chốc trắng tay.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, thừa nhận thời gian qua, hiện trạng ô nhiễm môi trường ở các vùng nuôi càng ngày càng nghiêm trọng nhưng chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả. Nguyên nhân là do ý thức bảo vệ môi trường trong cùng đồng người nuôi chưa cao.

Tôm hùm có lại hơn 1.000 tỉ đồng/năm cho tỉnh Phú Yên

Một vấn đề khác được ông Phương đưa ra là do đặc biệt nuôi lồng hở và hạn chế trong kỹ thuật nuôi (tự phát, tỷ lệ nuôi dày, sử dụng thức ăn môi trường xung quanh, con giống không được kiểm tra chất lượng…) nên lượng chất thải tích lũy trong môi trường nuôi càng ngày càng nhiều, gây ô nhiễm.

Một số bệnh xuât hiện nhiều trên tôm hùm như đỏ thân, đen có… nhưng việc phòng và trị bệnh trên tôm của người dân còn nhiều hạn chế. “Thị trường tiêu thụ tôm hùm bấp bênh, chủ yếu xuất phân phối qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên giá cả không ổn định” – ông Phương phân tích.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, 1 số tồn ở giai đoạn này đối có các vùng nuôi tôm hùm của địa phương là dù đã có quy hoạch nuôi trồng thủy sản mặn lợ trên toàn tỉnh nhưng đa số địa phương chưa thực hiện quy hoạch chi tiết các vùng nuôi nên gặp khó trong việc giao, cho thuê mặt nước và quản lý. Thông tin về môi trường và dịch bệnh chưa kịp thời dẫn đến công tác chỉ đạo còn chậm…

Theo ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), nghề nuôi tôm hùm có lại giá trị kinh tế cao nhưng đang đứng trước các thách thức về quy hoạch và quản lý do chưa theo kịp thực tiễn sản xuất, tỷ lệ nuôi tôm càng ngày càng tăng. Một số điểm đang nuôi tôm nằm trong quy hoạch phát triển du lịch, công nghiệp dẫn tới phá vỡ quy hoạch. “Để phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững thì phải có quy hoạch chi tiết và quản lý quy hoạch này, không để xảy ra việc nuôi tự phát” – ông Khôi nhấn mạnh.

Ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Phú Yên, cho rằng hiện nghề nuôi tôm hùm tùy thuộc hoàn toàn vào giống và thức ăn môi trường xung quanh. Việt Nam vẫn chưa chủ động được nguồn giống, chủ yếu tùy thuộc vào môi trường xung quanh và nhập khẩu nên khó kiểm soát chất lượng. Ông Sơn yêu cầu các nhà khoa học sớm tìm hiểu để nhân giống thành công và sản xuất thức ăn công nghiệp, đưa ra các biện pháp hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh trên tôm hùm.

PGS-TS Võ Văn Nha, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III), cho rằng để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững thì cần chú trọng khâu giống, thi công vùng ương nuôi con giống nhằm dễ kiểm soát chất lượng.

Giá tôm hùm đột ngột giảm mạnh

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0