Vụ VN Pharma: ‘Nói gọn H-Capita là hàng giả’

my-portfolio

Tuần qua, trên 1 số diễn đàn chính thức, đại diện Bộ Y tế khăng khăng rằng lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập chỉ là thuốc kém chất lượng chứ không

Cẩn trọng với món cua đồng xay sẵn
Cải cách ngành lúa gạo theo định hướng thị trường
Nuôi cua thương phẩm, mở ra hướng đi mới

Tuần qua, trên 1 số diễn đàn chính thức, đại diện Bộ Y tế khăng khăng rằng lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập chỉ là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả. Liên quan đến vấn đề này, PV Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc thảo luận có ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389).

Cố tình giả mạo lý do, xuất xứ hàng hóa

. Phóng viên: Được biết ông phụ trách lĩnh vực đấu tranh chống hàng giả và vi phạm có trí tuệ và là người theo dõi trực tiếp Bộ Y tế về công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

BCĐ 389 Quốc gia đã phối hợp có Ban 389 Bộ Y tế kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc nổi cộm, bức xúc. Với thâm niên trong lĩnh vực phòng, chống hàng giả, buôn lậu, ông nghĩ sao về việc Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita của Công ty VN Pharma là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả?

+ Ông Trần Hùng: Ngay từ khi kinh doanh loại thuốc này, Công ty VN Pharma đã có ý định không trung thực. Họ nại ra cái tên của 1 doanh nghiệp không có thật ở Canada dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Như vậy, họ đã cố tình giả mạo lý do, xuất xứ hàng hóa, tem nhãn, bao bì có chỉ dẫn giả mạo nơi sản xuất, đâyng gói, vi phạm theo điểm e khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ ích lợi người tiêu dùng.

Vì thuốc là hàng hóa đặc thù, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người nên đảm bảo 1 số quy định có liên quan còn ngặt nghèo hơn.

Với tổ thẩm định của Cục Quản lý dược Bộ Y tế, gồm 10 chuyên gia giỏi, chia thành hai nhóm kiểm tra, phân tách trước khi xét duyệt, tôi không rõ quá trình thẩm định lý do, xuất xứ số thuốc này của Công ty VN Pharma được thực hiện theo biện pháp, quy trình nào.

Các mã vạch ở vỏ hộp thuốc cũng có thể là nguồn tra cứu trực tiếp, dễ làm và hữu dụng. Tất cả mã vạch chuẩn được đăng ký toàn cầu và rất nhiều trang web có mục tra cứu, quét bằng tel smartphone thông dụng để 1 người tiêu dùng lẽ thường cũng có thể kiểm tra lý do, xuất xứ hàng hóa mình sử dụng.

Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và nhân tố nghiêm trọng đây là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác.

. Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, ở cuộc họp báo Chính phủ ngày 30-8 lại cho rằng do VN Pharma làm hồ sơ quá tinh vi nên khi cấp giấy phép nhập không phát hiện pháp lý giả?

+ Nói VN Pharma họ giả quá tinh vi… thì tôi không nắm hồ sơ chi tiết nên chẳng thể kết luận chính xác. Nhưng pháp lý giả bộ hồ sơ, thậm chí có chữ ký xác nhận của lãnh sự, do 1 ông lãnh sự đã chính thức được ra mắt về hưu từ rất lâu trước đây, tức là không còn tính pháp lý thì tôi không nghĩ đây là sự tinh vi.

Tôi cũng đã trực tiếp phối hợp kiểm tra cộng cơ quan điều tra bắt giữ nhiều vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm công dụng (TPCN) toàn ghi “made in”: USA, France, Canada, Japan… nhưng đều là giả hết, đều có vi phạm tương tự về lý do, xuất xứ, nơi sản xuất, đâyng gói tương tự như trường hợp thuốc H-Capita này…

Tôi nghĩ chúng ta nên dám nhìn thẳng vào 1 sự thật dù có đau lòng. Phải kiên quyết chấn chỉnh hiện trạng buông lỏng, sơ hở trong quản lý, có hiện tượng lợi ích nhóm… Trên tinh thần đây mới lập lại sự nghiêm túc của phân khúc quản lý kinh doanh, sản xuất thuốc, TPCN, mỹ phẩm, dược liệu, các sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người.

“Bộ Y tế cần dũng cảm cảm thấy mặt khuyết”

. Bộ Y tế viện dẫn Luật Dược 2005 và 1 số kết quả thẩm định liên quan, khăng khăng đây chỉ là “thuốc kém chất lượng”, không phải “thuốc giả”, thưa ông?

+ Bộ Y tế cần dũng cảm cảm thấy mặt khuyết. Nếu Bộ Y tế tích cực trong việc sửa chữa các mặt khuyết, sai phạm để làm tốt công tác của mình; không bao che hay che chắn cho bất kỳ ai sản xuất, kinh doanh thuốc giả thì đảm bảo Chính phủ và toàn dân sẽ ủng hộ nhiệt liệt và đồng hành cộng Bộ Y tế.

Thuốc chữa bệnh giả, lại là bệnh nan y làm ảnh hưởng đến các người khốn cộng, đây là tội ác. Mà tội ác thì phải bị trừng phạt. Làm được điều đây công khai, minh bạch và dũng cảm, Bộ Y tế sẽ lấy lại được danh tiếng và có được niềm tin của nhân dân.

. Thưa ông, đáng lẽ Bộ Y tế phải phân công Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiêm Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế, trả lời 1 số vấn đề liên quan thì đằng này Bộ lại phân công Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến vốn dĩ không phụ trách Cục Quản lý dược trả lời?

+ Tôi không rõ cơ chế phân công phát ngôn báo chí của Bộ Y tế thế nào và chắc hẳn Bộ Y tế có lý do để cử ông Tiến. Nhưng nếu Bộ Y tế khẳng định làm đúng quy trình, trách nhiệm không sai… thì việc ông Cường có chức trách là thứ trưởng phụ trách lĩnh vực dược đứng ra trực tiếp trợ giúp thắc mắc của báo giới và công luận sẽ có tính thuyết phục hơn.

Việc cung cấp kịp thời, đầy đủ tài liệu 1 1 sốh công khai, minh bạch cho báo chí sẽ tránh hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của Bộ Y tế, ảnh hưởng đến làm việc của cả bộ máy.

. Hiện Thủ tướng đã chỉ đạo thanh tra toàn diện Cục Quản lý dược và quá trình cấp phép nhập khẩu thuốc ở Bộ Y tế, ông phân tách thế nào về động thái quyết liệt của Chính phủ?

+ Việc Chính phủ quyết định thanh tra việc cấp phép này khẳng định tính kịp thời và quyết liệt trong chỉ đạo của Chính phủ, nhất là vấn đề này có liên quan đến sức khỏe, tính mạng và ích lợi hàng chục triệu dân.

Rõ ràng điều này được nhân dân hoàn toàn ủng hộ và thích hợp có chủ trương thi công 1 chính phủ “liêm chính, kiến tạo, hành động…” mà chúng ta đang theo đuổi.

Rất mong Bộ Y tế và 1 số cơ quan công dụng mau chóng trả lời công luận về vấn đề này 1 1 sốh tích cực, cũng như 1 sốh Bộ Y tế đã đồng hành rất hiệu quả có BCĐ 389 chúng tôi trong suốt hai năm vừa qua.

Bằng hiểu biết của mình về quyết tâm của Bộ Y tế và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tôi tin và hy vọng rằng trật tự của ngành dược nói riêng và y tế nhìn chung sẽ mau chóng được lập lại.

. Xin cám ơn ông.

“Bộ Y tế khẳng định H-Capita không là thuốc giả”

Liên quan đến lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, ở cuộc họp báo Chính phủ ngày 30-8, cho biết Bộ Y tế khẳng định thuốc H-Capita không phải là thuốc giả.

Viện dẫn khoản 24 Điều 2 Luật Dược 2005, ông Tiến cho rằng thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc có ý đồ lừa đảo, thuộc 1 trong các trường hợp sau đây: Không có dược chất (thuốc H-Capita có dược chất Capecitabine); có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký (hàm lượng dược chất theo kết quả giám định là 97,5%, trong khi nguyên tắc chất lượng cho phép không thấp hơn 93% và không lớn hơn 105%); có dược chất khác có dược chất ghi trên nhãn (thuốc H-Capita có chứa dược chất Capecitabine như ghi trên nhãn); mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ có công nghiệp của cơ sở sản xuất khác (thuốc H-Capita không mạo tên hay kiểu dáng công nghiệp của thuốc nào đã đăng ký có công nghiệp của cơ sở khác).

Như vậy thuốc H-Capita không thuộc 1 trong 1 số trường hợp quy định ở khoản 24 Điều 2 Luật Dược 2005, bởi thế không phải là thuốc giả.

Trong khi đây, khoản 23 điều này quy định “Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt nguyên tắc chất lượng đã đăng ký có cơ quan có thẩm quyền”. Kết luận giám định cho thấy thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng (vì có kết quả kiểm nghiệm tạp chất không định danh lớn nhất là 0,17% trong khi phải thấp hơn 0,1%; màu sắc viên thực ở là màu hồng, không giống có màu viên trong nguyên tắc là màu đỏ).

“Do thuốc này không đạt nguyên tắc chất lượng đã đăng ký, căn cứ khoản 23 Luật Dược 2005, kết luận giám định lô thuốc kém chất lượng là hoàn toàn thích hợp có quy định” – ông Tiến nói.

Đã là tội ác thì phải nghiêm trị!

Phải coi ai sản xuất, kinh doanh hàng giả các hàng hóa như thuốc, dược liệu, mỹ phẩm… là tội ác, là tội trực tiếp hay gián tiếp giết người và cần được nghiêm trị, trả lại tính nghiêm minh, công bằng cho xã hội.

Chỉ khi chúng ta xác định và nhận diện chính xác như vậy thì mới xử lý nghiêm có tác dụng răn đe, tránh cho rất nhiều VN Pharma trong tương lai.

Ông TRẦN HÙNG,

Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389

Kịch bản đáng sợ: Thuốc ung thư “Em H-Capita”, “Anh H-Capita” lên Alibaba.com là có, 22.000 đồng!

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0