Vụ VN Pharma: Kiến nghị xem xét trách nhiệm Cục Quản lý dược

my-portfolio

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của 1 vài cá nhân liên quan thuộc Cục Quản lý dược; đồng thời làm rõ hành vi kinh phí hoa

Việt Nam nhập siêu 637 triệu USD phân bón 7 tháng đầu năm
Giá đồng trong tháng 8 tăng gần 7%
Nông dân dè chừng vì… giá cá tăng

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của 1 vài cá nhân liên quan thuộc Cục Quản lý dược; đồng thời làm rõ hành vi kinh phí hoa hồng, nếu đủ tin tức, chứng cứ sẽ xử lý sau.

Phiên tòa xét xử vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tin tức cơ quan tổ chức” xảy ra ở Công ty Cổ phần VN Pharma chuẩn bị diễn ra 8 ngày nhưng sau hơn 4 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa đã khép lại.

Căn cứ vào 1 vài tin tức và lời khai của 1 vài bị cáo trong suốt phiên tòa, sáng 25-8, TAND TP HCM chọn lọc tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cộng 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. Các bị cáo đồng phạm lãnh từ 1 năm 6 tháng đến 5 năm tù về 1 vài tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tin tức của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án vào sáng ngày 25-8.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án vào sáng ngày 25-8.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX tham khảo 1 vài ý kiến, quan điểm của VKS và luật sư. Với quan điểm của 1 vài luật sư về việc 1 vài bị cáo nhập khẩu thuốc đã khai báo, xin duyệt cấp phép và làm thủ tục hành chính đầy đủ nên chẳng thể quy vào tội “Buôn lậu”. HĐXX bác quan điểm này cho rằng 1 vài bị cáo bị truy xét có chuỗi hành vi phạm tội chứ không truy xét theo từng GĐ phạm tội.

HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Minh Hùng biết rõ lý do xuất xứ không đạt chuẩn, bị cáo thấy có nhu cầu trong nước nên đã nhập khẩu về Việt Nam phân phối. Bị cáo Hùng và 1 vài cá nhân trong Công ty VN Pharma còn sai phạm về việc làm giả hồ sơ, nâng khống giá thuốc… Hùng và Cường đã có sự bàn bạc về việc nhập khẩu và nâng giá thuốc từ năm 2013.

Riêng bị cáo Cường chẳng thể xác minh việc bị cáo này có làm giả 2 tin tức giả dụng Cường cung cấp số tin tức này để giúp Hùng nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita 500mg không rõ lý do.

Từ đây, HĐXX nhận định tòa xử 1 vài bị cáo tội “Buôn lậu” là có căn cứ, đúng người đúng tội. HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của 2 bị cáo Hùng và Cường là ngang nhau.

Các bị cáo Nhật, Loan, Quốc, Phương là 1 vài người làm công, không hưởng lợi bất chính. Tuy nhiên, 1 vài người này đã làm theo chỉ đạo của Hùng làm giả 1 số pháp lý. Từ đây, 1 vài bị cáo này đâyng vai trò giúp sức. Tuy nhiên, hành vi của 1 vài bị chưa gây ra hậu quả nên được tham khảo giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cũng tham khảo đủ căn cứ buộc tội 1 vài bị cáo Duy, Thông và Kiệt về tội “Làm giả con dấu, tin tức của cơ quan tổ chức.

Trước đây, TAND TPHCM đã nhiều lần trả hồ sơ vụ án này để làm rõ vai trò của 1 vài cán bộ của Bộ y tế nhưng VKSND Tối cao không phê chuẩn, cho rằng chưa đủ căn cứ để truy tố xử lý hành vi phạm tội 1 vài người này.

Tuy nhiên, qua diễn biến ở tòa, HĐXX nhận định hành vi của 1 số cá nhân trong Tổ thẩm định, đã thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita 500 mg của Công ty VN Pharma. Những cán bộ này đã không phát hiện Công ty Austin (doanh nghiệp phân phối thuốc cho doanh nghiệp VN Pharma) đã hết hạn giấy phép vận hành. Tổ thẩm định đã đề xuất Cục Quản lý dược – Bộ Y tế ký duyệt cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập khẩu hàng và đăng ký lưu hành thuốc.

Với 1 vài sai phạm này, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế xử lý, khắc phục thiếu sót trong quản lý kinh doanh dược phẩm.

Nay, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của 1 vài cán bộ này, đồng thời làm rõ hành vi kinh phí hoa hồng, nếu đủ tin tức, chứng cứ sẽ áp dụng xử lý sau.

Theo cáo trạng, vào năm 2013, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường môi giới mua thuốc từ 1 doanh nghiệp dược nước ngoài sản để cung cấp cho 1 vài trung tâm y tế ở VN, trong đây có thuốc H-Capita 500mg dùng chữa bệnh ung thư.

Các bị cáo liên quan tới vụ án buôn lậu thuốc giả xảy ra ở VN Pharma.

Các bị cáo liên quan tới vụ án buôn lậu thuốc giả xảy ra ở VN Pharma.

Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng như nguyên tắc và biện pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg giả để hợp thức hồ sơ nộp xin cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.

Khi được dược duyệt nhập, tháng 4-2014, Công ty VN Pharma nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg (trị giá hơn 5 tỉ đồng) về nước. Lúc này, Cục quản lý dược nghi ngờ về lý do lô thuốc này đã đề nghị Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giải trình. Cơ quan này cũng thanh kiểm tra doanh nghiệp VN Pharma và niêm phong, không cho phân phối thuốc này ra phân khúc và báo cơ quan điều tra vào cuộc.

Kết luận giám định biểu hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa hơn 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ lý do, kém chất lượng, không sử dụng cho người. Kết quả điều tra cho thấy không có doanh nghiệp nào đăng ký kinh doanh như pháp lý của VN Pharma nộp cho Cục quản lý dược. Cơ quan điều tra nhận định hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg đều không rõ lý do.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án còn thể biểu hiện doanh nghiệp VN Pharma chi hoa hồng cho 1 vài bác sĩ ở trung tâm y tế để kê đơn cho bệnh nhân 1 vài loại thuốc của doanh nghiệp này nhập khẩu. Chỉ riêng lô thuốc 9.300 lô thuốc H-Capita 500mg, kinh phí hoa hồng đã lên tới 7,5 tỉ đồng.

Để có kinh phí, doanh nghiệp VN Pharma nâng khống giá thuốc trên hợp đồng nhập khẩu thuốc (đối có thuốc H-Capita 500mg là từ 27 lên đến 75 USD/ hộp). Các khoản kinh phí này đều không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ, không được biểu hiện ở sổ sách ở doanh nghiệp.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi trên có dấu hiệu trốn thuế nhưng không thu giữ được tin tức đầy đủ nên không có căn cứ xử lý.

Mức án cụ thể

Nhóm tội “Buôn lậu”

1. Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, ngụ quận 10, TP HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) lãnh 12 năm tù.

2. Võ Mạnh Cường (39 tuổi, quê Khánh Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) lãnh 12 năm tù.

3. Nguyễn Trí Nhật (42 tuổi, ngụ quận Tân Phú, nguyên phó giám đốc doanh nghiệp VN Pharma) lãnh 5 năm tù.

4. Ngô Anh Quốc (33 tuổi, ngụ quận 10, nguyên phó giám đốc VN Pharma) lãnh 4 năm tù

5. Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) lãnh 3 năm 6 tháng tù.

6. Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) lãnh 3 năm tù.

Nhóm tội “Làm giả con dấu tin tức cơ quan tổ chức”

1. Phạm Văn Thông (dược sĩ) lãnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.

2. Bùi Ngọc Duy (31 tuổi, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma) lãnh 1 năm 6 tháng tù

3. Phạm Anh Kiệt (54 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn – Sapharco) lãnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0