Vụ thuốc ung thư giả: Vì sao cấp visa thuốc quá nhanh?

my-portfolio

Theo PGS Phong Lan nếu ai đã từng làm trong ngành dược kể cả sản xuất trong nước hay nước ngoài đều thấy để xin được 1 số đăng ký loại thuốc nào đó v

Sau nghỉ lễ Quốc khánh, giá xăng có thể tăng mạnh
Tây Nguyên trúng đậm sầu riêng, giá bán cao hơn năm ngoái
Nguyên tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù

Theo PGS Phong Lan nếu ai đã từng làm trong ngành dược kể cả sản xuất trong nước hay nước ngoài đều thấy để xin được 1 số đăng ký loại thuốc nào đó vô cộng gặp khó vậy mà trong việc cấp visa nhập khẩu thuốc cho 9000 hộp thuốc H – Capita lại rất nhanh.

Từ năm 2014, PGS. Phạm Khánh Phong Lan Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ĐBQH thuộc đoàn TP.HCM khoá XIII, XIV đã có nhiều tiếng nói trong vụ việc Tổng giám đốc VN Pharma bị bắt. Bà Lan cho rằng trong việc cấp visa thuốc còn nhiều kẽ hở và từ đó sẽ nảy sinh 1 vài câu hỏi mà dư luận có thể đặt ra.

Với tin tức toà án nhân dân TP.HCM xét xử vụ án thuốc ung thư giả vào Việt Nam, báo Infonet đã có cuộc thảo luận có PGS Phong Lan.

Thưa bà, câu chuyện thuốc chữa ung thư giả của Công ty VN Pharma đang gây bức xúc trong dư luận, đặc thù 1 vài đối tượng bị xét xử vào tội phạm tội “buôn lậu” và “làm giả con dấu, tin tức của cơ quan tổ chức”. Quan điểm cá nhân bà thế nào?

PGS. Phạm Khánh Phong Lan: Từ trước tới nay, 1 vài vụ việc thuốc giả ở Việt Nam bị xử lý rất ít. Với vụ việc của doanh nghiệp VN Pharam mức phạt có kinh doanh thuốc giả quá nhẹ. Luật quy định mức án có thể lên tử hình. Và vụ việc này 1 vài bị cáo lại bị phạt sang tội buôn lậu” và “làm giả con dấu, tin tức của cơ quan tổ chức” là không thoả đáng.

Nếu trong cáo trạng thuốc giả phải tính toán thiệt hại nếu người ta đã sử dụng nhưng trong trường hợp này chỉ xử sai phạm làm giả hồ sơ và pháp lý nên quá nhẹ.

Không thể nào nói thuốc này chưa đưa ra phân khúc được vì nếu chưa đưa ra phân khúc thì vì sao lại phải hoa hồng cho bác sĩ lên tới 7,5 tỷ đồng. Câu hỏi này ai cũng có thể nhìn ra được.

Đây là vụ việc thuốc giả Thứ nhất ở nước ta gây hoang có dư luận nhất là thuốc lại dành cho bệnh nhân ung thư. Trước đó, Bộ Y tế đã chỉ ra nhiều vụ việc thuốc giả được phát hiện nhưng chưa ai bị xử lý. Liệu có phải ở Việt Nam thuốc giả có quá nhiều thời cơ tồn tại thưa bà?

PGS Phạm Khánh Phong Lan: Cho tới giờ này chưa có tìm hiểu chính thức tình hình thuốc giả ở Việt Nam. Nếu chỉ căn cứ trên tình hình thuốc giả hàng năm qua việc đi kiểm tra và có 1 vài thuốc lưu hành trên phân khúc đi xét nghiệm thì thuốc giả ở Việt Nam đang giảm dần. Nhưng liệu giảm dần này nói lên thực tại không? Không chỉ riêng ở nước ta mà thuốc giả là vấn nạn toàn cầu vì thuốc là siêu lợi nhuận, và nó rất là thất đức, ác nhân nhưng vẫn làm.

PGS Phạm Khánh Phong Lan

PGS Phạm Khánh Phong Lan

Nếu nhìn vào thuốc giả ở Việt Nam giảm mà phân tích phân khúc thuốc ở Việt Nam đang tốt là cũng chưa chắc đúng. Bộ Y tế chỉ dựa vào con số này rồi cho rằng đang kiểm soát tốt chất lượng thuốc là không đúng. Mình còn phải làm nhiều Bên cạnh đó vì thuốc giả diễn biến phức tạp.

Tôi lấy dẫn chứng, ngày xưa đâu dễ mua 1 vài loại máy móc sản xuất thuốc còn bây giờ việc chuyển nhượng 1 vài thiết bị sản xuất thuốc quá tiện lợi. Vì thế, mới có các loại thực phẩm tính năng giả. Điều kiện giai đoạn này họ tiếp cận dễ hơn, kiểm soát lại khó hơn nên thuốc giả vẫn có thời cơ tồn tại ở nước ta.

Nhưng rõ ràng chúng ta có thuốc giả dụng chỉ qua kiểm tra và xét nghiệm còn có vụ việc của Công ty VN Pharma thì giả từ hồ sơ luôn.

Vậy theo bà trách nhiệm của cơ quan quản lý cấp visa cho hơn 9.000 hộp thuốc giả này đến đâu?

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Trong trường hợp của Công ty VN Pharma nhập khẩu hơn 9000 hộp thuốc giả, làm giả từ hồ sơ, tên doanh nghiệp ma mà Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vẫn cấp phép để nhập khẩu thuốc này là Cục đã sai. Có thể nhân viên thẩm định hồ sơ chưa đủ trình độ nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm.

Theo tôi cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân là cố tình hay vô ý, trách nhiệm đến mức độ nào để xử lý. Rõ ràng trách nhiệm này không đổ cho ai được.

Vụ việc VN Pharma nếu 1 vài đối tượng trước tòa họ khai đúng thì bức tranh 1 vài doanh nghiệp dược cứ nhập ở nơi tào lao về, thuê người viết hồ sơ rồi đi xin visa cho thuốc thì quá tiện lợi.

Vì vậy cần xem lại cấp số hồ sơ đăng ký thuốc ở nước ta. Nếu chỉ cấp phép qua hồ sơ đăng ký bởi thế thì trình độ của người thẩm định như nào để lọt lưới vụ việc lớn như thế.

Bình thường bất cứ ai từng làm ở 1 vài doanh nghiệp dược từ sản xuất trong nước đến nhập khẩu nước ngoài về đều biết để có thể xin 1 visa cho loại thuốc là rất gặp khó, gian nan vô cộng dù đủ hồ sơ rồi nhưng trường hợp của doanh nghiệp VN Pharma thì lại nhanh quá. Qua đó, người ta lại thấy lạ vì sao việc cấp số đăng ký thuốc lại tiện lợi bởi thế mới xảy ra vụ việc. Chúng ta cần tham khảo lại cả hệ thống cấp phép dược xem sai ở quy trình nào.

Xin cảm ơn bà!

Những loại thuốc nào dễ bị làm giả nhất?

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0