VTV xin dùng nguồn tiền từ cổ phần hóa VTVcab và SCTV đầu tư cho số hóa truyền hình

my-portfolio

VTV yêu cầu Bộ TT&TT ủng hộ đề xuất của VTV được giữ lại nguồn tiền thu được sau khi VTV thoái vốn ở hai doanh nghiệp truyền hình trả tiền là VTV

Vinfast đã bắt tay với một doanh nghiệp cực kỳ “uy lực” trong ngành ô tô, tất cả các hãng hàng đầu như Toyota, Mercedes, BMW… cũng phải tìm đến hợp tác
Vietjet công bố báo cáo kiểm toán soát xét bán niên, chốt ngày đăng ký thưởng cổ phiếu tỷ lệ 40%
Saigontel (SGT) giảm lãi 17 tỷ đồng sau soát xét

VTV yêu cầu Bộ TT&TT ủng hộ đề xuất của VTV được giữ lại nguồn tiền thu được sau khi VTV thoái vốn ở hai doanh nghiệp truyền hình trả tiền là VTVcab và SCTV, mục đích để đầu tư thi công hạ tầng truyền dẫn phát sóng khi triển khai số hóa truyền hình.

Tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải có Phó Tổng giám đốc VTV Đinh Đắc Vĩnh về triển khai Đề án số hóa truyền hình của Chính phủ vào sáng 31/8/2017, đại diện VTV đã yêu cầu Bộ TT&TT ủng hộ đề xuất của VTV được giữ lại nguồn tiền thu được sau khi VTV thoái vốn ở hai doanh nghiệp truyền hình trả tiền là VTVcab và SCTV để đầu tư thi công hạ tầng truyền dẫn phát sóng khi triển khai số hóa truyền hình.

Theo kế hoạch cổ phần hóa của hai doanh nghiệp này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, VTV và Tổng doanh nghiệp Saigontourist mỗi bên sẽ thoái 12,5% vốn ở SCTV, tổng giá trị thoái vốn của nhà nước ở SCTV là 25%. SCTV là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trong đó VTV và Tổng doanh nghiệp Saigontourist mỗi bên có 50%. Đối có VTVcab hiện nắm giữ 100% vốn, VTV sẽ thoái 49% vốn ở doanh nghiệp này và chỉ còn nắm giữ 51%.

Theo ông Đinh Đắc Vĩnh, thời gian qua VTV đã bám sát đúng công đoạn và chỉ đạo của Thủ tướng về Đề án số hóa truyền hình, đã đi vào hoạt động GĐ 1 và GĐ 2 và 1 phần của GĐ 3, VTV đã đưa vào kế hoạch trung hạn để đầu tư hệ thống truyền dẫn phát sóng cho Đề án số hóa truyền hình chắc chắn đúng công đoạn đề ra. Tuy nhiên, gặp khó căn bản nhất GĐ này là các dự án đầu tư trung hạn đã được VTV chấp thuận đầu tư nhưng từ năm 2016 VTV phải ứng dụng theo Luật Đầu tư công, dự án năm 2016 đến tháng 12 mới được duyệt nên gần như cả năm 2016 bị dừng tất cả không triển khai được, các dự án năm 2017 đến nay chưa được duyệt. Sự chậm trễ trong phê duyệt đầu tư ảnh hưởng rất lớn đến công đoạn triển khai các dự án đầu tư cho hệ thống truyền dẫn phát sóng số của VTV.

Theo đại diện Ban Kế hoạch Tài chính của VTV, các dự án liên quan đến Đề án số hóa truyền hình được VTV ráo riết thực hiện, nhưng 2 năm qua tất cả dự án của VTV phải thực hiện theo Luật Đầu tư công, trong GĐ đầu thực hiện Luật Đầu tư công các bộ, ngành khá bối rối nên nhiều dự án mới không triển khai được, rất gặp khó cho công đoạn thực hiện nhiều dự án của VTV, nhất là đối có Đề án Số hóa truyền hình.

Theo vị đại diện trên, nguồn vốn từ kinh doanh của VTV càng ngày càng gặp khó do phân khúc quảng cáo rất tranh đua, giá thành sản xuất nội dung tăng cao và lợi nhuận giảm đi nhiều nên giá thành dành cho đầu tư bị cắt giảm dần do lợi nhuận giảm, dẫn đến gặp khó trong triển khai các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Cũng từ các gặp khó này, VTV yêu cầu Bộ TT&TT ủng hộ cho phương án đề xuất của VTV khi triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp của VTV, đó là xin Chính phủ cho VTV giữ lại nguồn vốn thu được sau khi cổ phần hóa để thực hiện đầu tư cho các dự án số hóa truyền hình từ nay đến 2020. VTV đang áp dụng thoái vốn ở SCTV và VTVcab nên đề xuất có phương án tài chính thuận lợi hơn để triển khai Đề án số hóa truyền hình. Cũng theo vị đại diện Ban Kế hoạch Tài chính của VTV thì cổ phần ở hai doanh nghiệp này được định giá khá cao nên thực ở khi thoái vốn nhà nước cũng gặp khó.

Trước đó, khi Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn sang làm việc VTV đã đưa ra ý kiến này. VTV sẽ thu về được 12,5% vốn khi thoái vốn ở SCTV, và 49% khi thoái vốn khỏi VTVcab.

Liên quan đến thoái vốn nhà nước ở SCTV và VTVcab, vào ngày 15/8/2017, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chấp thuận cho Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) kéo dài thời hạn đã đi vào hoạt động phân phối cổ phần lần đầu của VTVcab đến ngày 30/9/2017 và không phải điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp ở thời điểm 31/12/2015 đã được VTV mở phân phối.

Ngày 17/8/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1232/QĐ-TTg phê duyệt “Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn GĐ 2017 – 2020”. Theo Quyết định này, trong năm 2017 có 135 doanh nghiệp thực hiện thoái vốn, trong đó, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ thoái vốn khỏi Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) và chỉ còn nắm giữ 37,5% vốn ở doanh nghiệp này.

30/9 là hạn chót để đã đi vào hoạt động cổ phần hóa VTVCab

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0