[Video]: Trái cây tươi bán lề đường ướp hóa chất, chủ không dám ăn

my-portfolio

Chuối chín vàng ươm phân phối rẻ bất thường, bơ xanh chỉ cần ngâm vào hóa chất để qua 1 đêm là chín... được phát hiện ở 1 số sạp hàng ở TP.HCM, người

Giống lê được yêu thích của Nhật Kousui chính thức được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam
Tác hại của trà sữa: Là dân ghiền trà sữa nhất định không được bỏ qua cảnh báo từ chuyên gia
Bất chấp tháng “cô hồn”, ô tô nhập khẩu vẫn tăng lên

Chuối chín vàng ươm phân phối rẻ bất thường, bơ xanh chỉ cần ngâm vào hóa chất để qua 1 đêm là chín… được phát hiện ở 1 số sạp hàng ở TP.HCM, người phân phối cho biết loại trái cây này chỉ đem phân phối cho thiên hạ chứ họ không ăn.

Trái cây nhìn chung rất giàu vitamin và dưỡng chất, đấy là thực phẩm chẳng thể thiếu cho mỗi người. Thế nhưng, để trái cây luôn tươi, màu sắc bắt mắt, và lâu hư không ít tiểu thương đã dùng đến hóa chất kích thích và bảo quản.

Với họ, đây cũng là biện pháp tiện lợi, nhằm giảm hư hao hàng hóa và tăng lợi nhuận. Trước hiện trạng trái cây bị ngâm tẩm hóa chất và phân phối ra phân khúc khá phổ biến, tâm lý của người tiêu dùng cũng không khỏi bất an.

Tìm hiểu ở 1 số chợ dân sinh thuộc quận Tân Bình và quận Gò Vấp, TP.HCM. Tại đấy, qua quan sát chúng tôi thấy nhiều loại trái cây từ bòn bon, mít, sầu riêng đến chuối .. đều bày phân phối ngay lề đường, dưới nắng nóng. Khi tiếp cận 1 sạp phân phối chuối, chúng tôi được người phân phối quảng cáo là chuối nhà trồng, chín cây.

Nhưng qua quan sát, một số cuống chuối đã nổi mốc, đổi màu không còn giữ được màu môi trường xung quanh. Tuy là có danh chuối nhà nhưng chúng chỉ phân phối có giá từ 8.000 đến 10.000/kg, rẻ khoảng gần một nửa so với giá bình thường.

Sau 1 hồi lân la làm quen bắt chuyện, chúng tôi khá ngạc nhiên khi nghe các lái buôn này tiết lộ rằng: chuối mua ở vườn về, nếu muốn mau chín, lên màu đẹp, giữ được lâu thì phải cho ngâm qua hóa chất bảo quản. Nhiều người còn cho biết loại trái cây này họ chỉ để phân phối cho thiên hạ, chứ chính bản thân thì không ăn.

Để nghiên cứu thực hư hóa chất có công dụng giúp trái cây chín 1 một sốh mau chóng như lời người phân phối, chúng tôi đến chợ Kim Biên, quận 5 để tìm mua. Nhưng do là chất cấm nên các người phân phối này khá thận trọng và từ chối phân phối cho chúng tôi. Được biết hóa chất này chỉ phân phối cho khách hàng hàng lâu năm thân thiết.

Khi chúng tôi còn đặt nghi vấn cho các loại trái cây dùng hóa chất thúc chín. Thì cơ quan tính năng lại tiếp tục phanh phui 1 cơ sở ở tỉnh Đồng Tháp dùng hóa chất để ngâm chín bơ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng tính năng phát hiện, 48 chai hóa chất nhãn hiệu “phân bón lá cấp cao HPC-97 HXN”; 624kg bơ đã ngâm hóa chất và dự kiến có ra phân khúc tiêu thụ. Chủ cơ sở cũng khai nhận, chỉ cần ngâm bơ vào hóa chất, để qua 1 đêm là bơ chín, thậm chí để vài tháng không hư. Vụ việc này càng làm tăng lên lo ngại về chất lượng trái cây được bán ra hiện nay.

Theo một số nhà khoa học, hóa chất thúc trái cây mau chín mà thương lái hay sử dụng có tên thương mại là ethrel. Nếu một số lái buôn dùng ethrel quá liều để ngâm tẩm trái cây thì người tiêu dùng nếu ăn phải sẽ dễ gây ra một số bệnh về tiêu hóa hoặc có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Những thùng hoa quả được ngâm tẩm hóa chất độc hại

Bằng mắt thường nhìn ngoại thất rất khó phân biệt trái cây có bị tẩm hóa chất hay không, chỉ có thể nhận biết chính xác khi để qua 1 thời gian vài ngày ở nhiệt độ thường. Theo môi trường xung quanh, trái cây sẽ hỏng từ ngoại khu trước rồi mới tới nội khu. Đối có các loại trái cây bị tiêm, tẩm hóa chất thì chỉ chín ngoại khu, còn nội khu thì vẫn bị sượng hoặc còn sống. Vậy làm thế nào để tránh mua phải các loại trái cây ngâm hóa chất?

Nếu có nhu cầu sử dụng trái cây, người tiêu dùng nên mua ở các cửa hàng trái cây nguyên tắc Vietgap, GlobalGap,hay mua trong một số trung tâm mua sắm để chắc chắn lý do rõ ràng. Khi mua nên chọn các trái cây có màu sắc tươi mới, không bị dập úng, không nấm mốc. và đặc trưng phải có mùi đặc trưng của loại trái cây đây.

Cơ quan tính năng cần phạt nặng hơn các cơ sở sử dụng hóa chất vào bảo quản, kích thích trái cây. Ngoài việc gây hại cho người dùng thì chính các việc làm này đang đánh mất niềm tin của người tiêu dùng Việt, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu trái cây Việt Nam ngay trên sân nhà.

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0