Vì sao Thái Lan không phải giải cứu heo như Việt Nam?

my-portfolio

Cuộc giải cứu thịt heo làm lay động trái tim của cộng đồng, xã hội. Hội nghị đánh gia kết quả triển khai 1 số 1 sốh thức ổn định phân khúc và phát t

Bến Tre: Giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục
Những lý do khiến giá kim loại công nghiệp phi mã trong tháng 8
Loạn thị trường cây giống hồ tiêu, nhà vườn không biết tin ai

Cuộc giải cứu thịt heo làm lay động trái tim của cộng đồng, xã hội.

Hội nghị đánh gia kết quả triển khai 1 số 1 sốh thức ổn định phân khúc và phát triển chăn nuôi heo vừa được tổ chức ở Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục Chăn nuôi, tài liệu từ tháng 3-2016 giá heo trong nước chịu ảnh hưởng đáng kể của phân khúc Trung Quốc (heo Việt Nam quá tùy thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch sang phân khúc Trung Quốc nên khi Trung Quốc ngừng mua dẫn đến không có đầu ra, khủng hoảng thừa – PV). Trong khi giá heo hơi của Thái Lan không chịu chi phối, biến động của phân khúc Trung Quốc.

Đến cuối tháng 4 vừa qua, giá heo hơi giảm thấp nhất bất thường so có 1 số nước trong khu vực và địa cầu. Đến thời điểm GĐ này giá heo mới bắt đầu bình phục tăng trở lại có lãi chút ít khi từ đầu tháng 7, giá heo hơi cao nhất dao động 38.000 đồng.

Lý giải thêm về các nguyên dẫn đến cuộc khủng hoảng thừa, ông Dương cho biết do các năm trước đấy heo hơi của Việt Nam xuất khẩu gần 100% qua các con phố tiểu ngạch mà không phải chính ngạch, chủ yếu qua Trung Quốc. Thực tế này có tác động không nhỏ đến ngành chăn nuôi heo của Việt Nam.

“Cuộc khủng hoảng thừa này còn do lý do nhu cầu thịt heo phân khúc nội địa không tăng vì chịu chi phối của 1 số mặt hàng thực phẩm khác như gia cầm, thịt gia súc ăn cỏ và thủy sản. Điều này tác động lớn gây gặp khó cho người chăn nuôi trong thời gian qua” – đại diện Cục Chăn nuôi đánh giá.

Mới đấy công ty nghiên cứu kỹ phân khúc toàn cầu Ipsos Business Consulting đã mở phân phối báo cáo về phân khúc heo Việt Nam. Báo cáo này chỉ rõ: Trong GĐ 2013-2016, Việt Nam xuất khẩu heo chính ngạch dưới dạng thịt xẻ đi Hong Kong và Malaysia nhưng chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng nguồn cung heo Việt Nam.

Riêng xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc qua các con phố biên giới tăng mạnh trong ba năm qua. Cụ thể, năm 2013 Việt Nam xuất khẩu 6,2 triệu con, năm 2014 lên 9,1 triệu con, năm 2016 xuất khẩu đạt dao động 12 triệu con, tương đương mỗi ngày xuất đi dao động 33.000 con. Điều này dẫn đến sự tăng đột biến của giá thịt heo hơi Việt Nam ở trại trong hai năm qua.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2016 do giá heo hơi ở trại giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhiều trang trại nhỏ lẻ và trang trại tư nhân lớn đã phải tạm ngừng chăn nuôi heo hoặc giảm đàn nái.

“Dự báo năm 2017 việc xuất khẩu heo hơi theo các con phố tiểu ngạch ước tính dao động 2,41 triệu con, giảm 80% so có năm 2016. Do đây dư thừa dao động 104.750 con heo…” – Ipsos Business Consulting cho hay.

Dự báo năm 2017 việc xuất khẩu heo hơi theo các con phố tiểu ngạch giảm 80% so có năm 2016. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhiều tầng lớp trong xã hội tham dự giải cứu thịt heo.

Nhiều tầng lớp trong xã hội tham dự giải cứu thịt heo.

Từ các điều trên đã dẫn đến 1 cuộc giải cứu thịt heo diện tích có nhiều bộ, ngành, đoàn thể, công an, quân đội, người lao động vào cuộc cộng chung tay giải cứu thịt heo.

“Chính điều này đã làm lay động đến trái tim của nhiều người khi toàn bộ đều chung tay giải cứu thịt heo và “giải cứu” người chăn nuôi trong khi gặp gặp khó.

Tiếp đến, 1 số địa phương cũng có nhiều phương án giảm nợ, giãn nợ cho người chăn nuôi bằng mọi 1 sốh đến nay đã giúp người nông dân vượt qua được gặp khó và bước đầu bình ổn phân khúc chăn nuôi heo” – ông Dương nhận định.

Rất chia sẻ có bà con nông dân

Ông Dương đề xuất 1 số 1 sốh thức để tránh lặp lại các cuộc khủng hoảng. Theo đây, Cục Thú y kiểm soát đối có dư lượng tồn dư kháng sinh trong thịt heo, đồng thời phối hợp có Thanh tra Bộ tiếp tục xử lý 1 số trường hợp sử dụng chất cấm sabutamol trong chăn nuôi.

“Xác định phân khúc nội địa là cực kỳ quan trọng, bởi có gần 100 triệu người và 30 triệu khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tiêu thụ thịt heo. Tiếp tục tìm kiếm phân khúc chính ngạch qua Trung Quốc trong thời gian tới; điều chỉnh quy hoạch chăn nuôi phân khúc gắn có 1 số chuỗi liên kết” – ông Dương nói.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định chỉ ra các hạn chế của ngành nông nghiệp Việt Nam, trong đây có ngành nghề chăn nuôi heo là khâu tổ chức phân khúc trong nước và nước ngoài không tốt, chưa cung cấp được đề nghị.

Ông Cường cho rằng sản phẩm thịt heo là 1 trong các thực phẩm chiếm tỉ trọng lớn nhất trong khẩu phần thức ăn của người dân. Nuôi heo là 1 nghề mà đã là nông dân là nuôi heo. Nhờ sự tiến bộ của ngành chăn nuôi trong 15 năm qua là vượt bậc.

“Tôi đã từng nuôi heo, có các con heo nái đẻ bốn con mà đẻ 10 con là may mắn lắm rồi còn bây giờ đẻ vài ba chục con là lẽ thường. Nhưng vì lý do gì mà nhiều tiến bộ mà lại xảy ra giải cứu, khủng hoảng thừa thịt heo? Có nhiều lý do như cung vượt cầu, đồng thời khẩu phần ăn của người Việt Nam 1 sốh tân. Tổ chức ngành hàng của chúng ta chưa tốt, đặc thù là chăn nuôi heo. Ba công đoạn là sản xuất, chế biến và tổ chức phân khúc hoàn toàn không tốt từ đấy dẫn đến dư thừa thịt heo. Dồn toa heo dẫn đến bội thực, tháo khoán giá liên tục giảm… Rất chia sẻ gặp khó đối có bà con nông dân” – Bộ trưởng Cường cho hay.

nhiều nơi phân phối thịt heo giá rẻ để kích thích phân khúc, giúp nông dân.

nhiều nơi phân phối thịt heo giá rẻ để kích thích phân khúc, giúp nông dân.

Để không còn phải triền miên giải cứu, Bộ trưởng Cường cho rằng hiện có 3 triệu hộ nuôi heo nên môi trường phải chắc chắn, hiệu quả kinh tế, hội tụ và chuyển đổi. Tổ chức lại sản xuất, theo đây hộ chăn nuôi cũng phải theo chuỗi, công ty cũng phải theo chuỗi chứ chẳng thể cắt khúc.

“Tư duy quản lý nhà nước cũng cần phải 1 sốh tân từ nguyên tắc, quy chuẩn, kiểm soát, phối hợp để từ đấy thi công, phát triển chuỗi hiệu quả” – Bộ trưởng Cường nói.

Không phân phối được trong nước, đừng mơ xuất khẩu

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho rằng để không phải giải cứu thì Thứ nhất phải gắn kết được mô hình liên kết chuỗi.

Khâu quan trọng nhất là khâu phân khúc mà khâu phân khúc là phải gửi được tín hiệu cho khâu sản xuất và chăn nuôi, tránh cung vượt cầu. Một khi khâu sản xuất cung cấp được đề nghị về chất lượng của phân khúc từ đấy phân khúc sẽ ổn định.

“Nếu không cung cấp được nhu cầu phân khúc trong nước thì đừng nghĩ đến xuất khẩu ra nước ngoài. Đến khi nào người tiêu dùng biết rõ lý do miếng thịt heo đây từ đâu, do ai nuôi, có chắc chắn chất lượng không… thì khi đây người tiêu dùng sẽ ủng hộ và mới xuất khẩu được nhiều” – ông Hòa khẳng định.

Khủng hoảng thịt heo có thể sẽ trở lại

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0