Từ một doanh nghiệp ăn nên làm ra, Việt Thắng ‘bỗng dưng muốn khóc’ dưới thời Hùng Vương

my-portfolio

Từ khi về có Hùng Vương, Việt Thắng từ 1 doanh nghiệp vận hành kinh doanh khá ổn định đang lâm vào cảnh khốn đốn khi mà lợi nhuận teo tép, còn nợ vay

Dudoff London đẩy mạnh hình ảnh quảng bá tại Việt Nam
Triết lý làm smartphone của ông chủ Asanzo: Không cần hoành tráng, sản phẩm cứ đầy đủ chức năng, giá hợp lý là đủ
“Mảnh ghép thứ 7” trong hệ sinh thái Vingroup và trận đánh 3,5 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Từ khi về có Hùng Vương, Việt Thắng từ 1 doanh nghiệp vận hành kinh doanh khá ổn định đang lâm vào cảnh khốn đốn khi mà lợi nhuận teo tép, còn nợ vay tăng mạnh.

Thành lập từ năm 2002, vận hành kinh doanh của CTCP Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng (VTF) như diều gặp gió ngay thời kỳ nghề nuôi thủy sản trên đà phát triển mạnh. Chỉ 10 năm sau ngày thành lập, VTF đã vươn lên chiếm lĩnh phân khúc thức ăn chăn nuôi thủy sản ở ĐBSCL. VTF khi đấy cũng là 1 trong số ít DN có hiệu quả vận hành kinh doanh cao nhất phân khúc chứng khoán khi bấy giờ. Cũng bởi thế, VTF đã mau chóng lọt vào mắt xanh của đại gia Thủy sản Hùng Vương (HVG), 1 ‘đại gia’ thủy sản đang lên có vô số thương vụ M&A một số DN cộng ngành khác.

Cuối năm 2012, thương vụ Hùng Vương thâu tóm Việt Thắng diễn ra khá chóng vánh. Không phải chào mua công khai, Hùng Vương chỉ mất chừng 1 tháng để đã đi vào hoạt động việc tăng tỉ lệ có từ 28,54% lên 55,31%. HVG khi đấy cho rằng, việc thâu tóm và đưa VTF trở thành con sẽ giúp HVG tiết kiệm được rất lớn giá thành thức ăn chăn nuôi để đã đi vào hoạt động chuỗi giá trị cá tra của mình.

Tháng 7/2014, HVG xem như đã nắm quyền chi phối VTF sau khi nâng mật độ có lên 66.39%. Cho đến cuối năm 2015, sau khi đã ‘gom’ hơn 90% cổ phần của VTF, Hùng Vương bất ngờ là rút VTF khỏi sàn HOSE.

Thay hình đổi dạng

Từ khi về có Hùng Vương, VTF như bước vào 1 địa cầu mới. Với tham vọng trở thành ‘ông trùm’ Thủy Sản, Hùng Vương đã biến VTF từ 1 DN kinh doanh khá ổn định có các bước đi khá thận trọng bước vào cuộc chơi mới nhiều tham vọng hơn. Năm 2015, Việt Thắng tiếp tục đầu tư mở rộng Nhà máy Lai Vung có 2 dây chuyền sản xuất thức ăn cá công suất 120.000 tấn/năm/dây chuyền, nâng tổng công suất toàn doanh nghiệp lên trên 700.000 tấn/năm.

Việt Thắng cũng lấn sân sang lĩnh vực nuôi gia súc khi đầu tư trại heo giống cụ kỵ ở an Giang có 1.600 con nái cụ kỵ thông qua doanh nghiệp con là Công ty TNHH Giống – Chăn nuôi Việt Thắng An Giang. Báo cáo thường niên năm 2016 của Việt Thắng cũng cho biết, doanh nghiệp này đã đi vào vận hành từ tháng 07/2016. Ngoài ra, Việt Thắng cũng đang áp dụng đầu tư trại heo giống ông bà có 2.500 con nái ông bà ở Bình Định.

Không dừng lại ở đấy, Việt Thắng còn biểu hiện tham vọng lớn hơn trong việc thi công chuỗi sản xuất kinh doanh khép kín bằng việc đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn gia súc gia cầm ở Long An có công suất 500.000 tấn/năm thông qua doanh nghiệp con là Công ty TNHH Thức ăn Chăn Nuôi Việt Thắng Long An. Việt Thắng cho biết, dự án này đã được triển khai.

Tham vọng lớn nhanh, Việt Thắng đã chọn con các con phố đốt cháy GĐ, triển khai đầu tư nhiều dự án cộng 1 khi. Theo đấy, nguồn vốn từ tích lũy không đủ để tài trợ mà doanh nghiệp chủ yếu sử dụng vốn vay để đầu tư bất chấp rủi ro. Tuy nhiên, không phải bất cứ kế hoạch nào cứ vạch ra thì cũng có thể thực hiện được. Thậm chí, các người làm kế hoạch của VTF thời sau này đã quá sức lạc quan trong kế hoạch đầu tư. Điều này biểu hiện rõ nét khi đối chiếu giữa lập kế hoạch và con số thực hiện.

VTF chỉ có mức lãi tượng trưng trong 9 tháng (2016-2017)

VTF chỉ có mức lãi tượng trưng trong 9 tháng (2016-2017)

Năm 2016, dù dây chuyền sản xuất mới ở Lai Vung đã đi vào vận hành nhưng sản lượng thức ăn chăn nuôi của Việt Thắng giảm từ 384.583 tấn trong năm 2015 xuống còn 372.165 tấn. Với mức tiêu thụ này, xem như một số nhà máy của VTF chỉ vận hành hơn ½ công suất kiến trúc. Theo đấy, sản lượng tiêu thụ thực hiện chỉ đạt 62% so có kế hoạch, 73% kế hoạch về doanh thu và 27% về lợi nhuận trước thuế, 29,6% về kế hoạch lợi nhuận sau thuế trong năm 2016. Nguyên nhân 1 phần dược VTF lý giải là do tình hình phân khúc xuất khẩu cá tra không thuận lợi.

Chưa dừng lại ở đấy, kết quả kinh doanh 9 tháng (năm tài chính từ 01/10/2016-31/9/2017) của VTF vừa được mở phân phối 1 lần nữa báo động về sự lạc quan đến mức nguy hiểm của các người làm kế hoạch doanh nghiệp này. Năm 2017, ban điều hành VTF tiếp tục thi công kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh có doanh thu 6.600 tỷ đồng và lợi nhuận chuẩn bị lên 300 tỷ đồng. Thế nhưng, sau 9 tháng, dù chi gấp đôi cho vận hành phân phối hàng nhưng doanh thu của VTF lại sụt giảm 22,2% so có cộng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế chưa đến đến 1 tỷ đồng.

‘Khổ sở’ có bài toán dòng tiền

Sai số quá lớn trong lập kế hoạch kinh doanh và đầu tư sẽ là 1 vấn đề cực kỳ nguy hiểm đối có vận hành đầu tư, đặc thù là có 1 DN đầu tư chủ yếu bằng tiền vay ngân hàng. Báo cáo tài chính hợp nhất vừa mở phân phối cho thấy, tính đến 30/6/2017, nợ vay ngắn và dài hạn của VTF đã tăng lên con số 2.244 tỷ đồng, gấp 6,5 lần so có cuối năm 2014. số nợ này đã gần gấp đôi so có vốn chủ có và chiếm 60% tổng tài sản. Lãi vay của VTF theo đấy cũng tăng mạnh lên con số 120 tỷ đồng góp phần khiến bức tranh kinh doanh của VTF thêm u ám.

Hiện nay, VTF đang đầu tư dở dang 620 tỷ đồng vào 3 dự án Nhà máy Long An, Nhà máy Sa Đéc -Lai Vung và Trại Heo An Giang và Bình Định. Thế nhưng, đấy cũng là lần Thứ nhất VTF ở vào tình cảnh ‘khan tiền’ đến thế. VTF chỉ còn vỏn vẹn gần 17 tỷ đồng tiền mặt và không còn đồng nào trong tài khoảnVới nguồn ngân sách hạn hẹp còn lại, câu hỏi đặt ra là VTF sẽ làm sao để tiếp tục tài trợ vốn cho một số dự án đang dở dang khi mà dư địa từ vốn tín dụng hầu như không còn?

Nợ vay của VTF tăng mạnh kể từ khi HVG nắm quyền kiểm soát (nguồn: BCTC hợp nhất VTF)

Nợ vay của VTF tăng mạnh kể từ khi HVG nắm quyền kiểm soát (nguồn: BCTC hợp nhất VTF)

Hiện Hùng Vương đang nắm hơn 90% vốn của VTF. Do đấy, việc bổ sung nguồn vốn để đầu tư của VTF đang tùy thuộc rất lớn vào doanh nghiệp mẹ. Thế nhưng, Hùng Vương cũng đang phải vật lộn có các gặp khó của chính mình. Nguyên nhân cũng chính từ việc tăng trưởng nóng, dùng nợ vay tài trợ cho một số vận hành đầu tư, M&A trước đấy.

Với gần 8.150 tỷ đồng nợ vay, chiếm hơn 1 nửa cơ cấu nguồn vốn, Hùng Vương đang phải gồng mình chi trả hàng trăm tỷ đồng tiền lãi mỗi năm. Sau khi báo lỗ 49 tỷ đồng trong năm 2016, Hùng Vương tiếp tục ghi nhận mức lỗ ròng gần 138 tỷ đồng trong 9 tháng kể từ 01/10/2016 đến nay.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0