Từ lãi sang lỗ sau kiểm toán, đơn vị kiểm toán Deloitte nghi nhờ khả năng tiếp tục hoạt động của PVC Mekong

my-portfolio

Báo cáo tài chính soát xét giữa niên độ 2017 sau kiểm toán của Công ty cổ phần Phát triển đô thị Dầu khí (PVC Mekong - PXC) cho thấy, 6 tháng đầu năm

Giữa trào lưu đa ngành, “core business” có còn quan trọng?
Không chỉ là công ty dược lớn nhất nước, Dược Hậu Giang còn đang ăn nên làm ra từ thực phẩm chức năng
Tháng 7, quỹ đầu tư cổ phiếu triển vọng Bảo Việt (BVPF) đã rót thêm tiền vào cổ phiếu ngành cao su, dược, vận tải…

Báo cáo tài chính soát xét giữa niên độ 2017 sau kiểm toán của Công ty cổ phần Phát triển đô thị Dầu khí (PVC Mekong – PXC) cho thấy, 6 tháng đầu năm, PVC Mekong lỗ ròng 11,2 tỷ đồng so có con số lãi 1,3 tỷ đồng mà Công ty tự lập. Theo đây, con số lỗ lũy kế tăng lên 323,4 tỷ đồng, vượt vốn chủ có.

Bên cạnh đây, hãng kiểm toán Delloilt cũng đã đưa ra 1 loạt vấn đề mà hãng chẳng thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp. Do vậy, hãng này đã từ chối không đưa ra kết luận nào về Báo cáo tài chính giữa niên độ 2017 của PVC Mekong.

Cụ thể, ở ngày 30/6/2017, nợ ngắn hạn của PVC Mekong vượt quá tài sản ngắn hạn 39,1 tỷ đồng so có con số 33,9 tỷ đồng cộng kỳ năm 2016. Lỗ lũy kế 323,4 tỷ đồng và đã vượt quá vốn góp của chủ có. Theo Delloilt, PVC Mekong đã thiếu hụt nghiêm trọng khoản vốn lưu động để chi trả những khoản nợ đến hạn. Bên cạnh đây, những khoản nợ đến hạn của PXC tính đến 30/6/2017 bao gồm số dư gốc vay quá hạn, chưa được chi trả và đang bị khởi kiện có số tiền 119,5 tỷ đồng.

Với những nhân tố trên, Delloilt nghi ngờ về khả năng tiếp tục làm việc của PVC Mekong. Delloilt cho rằng, khả năng tiếp tục làm việc của công ty tùy thuộc vào những hỗ trợ tài chính từ những cổ đông cũng như dòng tiền, lợi nhuận từ làm việc kinh doanh của Công ty trong tương lai.

Tuy nhiên, hãng kiểm toán này cho biết đã chẳng thể lương được đầy đủ bằng chứng soát xét cần thiết về cam đoan hỗ trợ tài chính từ những cổ đông, kể cả dòng tiền của Công ty trong vòng ít nhất 12 tháng sắp tới cũng như những bằng chứng cho thấy khả năng trả nợ của Công ty cho những khoản nợ đến hạn và đã quá hạn. Do đây, Delloilt chẳng thể xác định liệu báo cáo tài chính giữa niên độ kèm theo được lập có giả định Công ty sẽ tiếp tục làm việc liên tục có thích hợp hay không.

Bên cạnh đây, hãng kiểm toán này cũng từ chối đưa ra kết luận đối có kết quả kinh doanh của công ty. Cụ thể, PVC Mekong chưa ghi nhận vào kết quả kinh doanh dự phòng giảm giá hàng tồn kho là chênh lệch giá trị còn lại của hàng hóa nhà đất đầu tư ở dự án Bạc Liêu Tower và giá phân phối chuẩn bị của dự án này, có số tiền 3,4 tỷ đồng.

“Các thông tin cho thấy, nếu Công ty ghi nhận dự phòng giảm giá hàng tồn kho nêu trên vào kết quả kinh doanh trong kỳ thì trên Bảng cân đối kế toán giữa niên độ ở ngày 30/6/2017, khoản mục “Dự phòng giảm giá hàng tồn kho” sẽ tăng lên 3,4 tỷ đồng. Đồng thời, trên báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2017, chỉ tiêu “Giá vốn hàng phân phối và dịch vụ cung cấp dịch vụ” sẽ tăng lên 3,4 tỷ đồng và lỗ trước thuế lương công ty sẽ tăng lên 1 khoản tiền tương ứng.” Kiểm toán Delloilt cho biết.

Ngoài ra, có khoản giá thành sản xuất kinh doanh dở dang 4,9 tỷ đồng ở những đội thi công và xí nghiệp giải đáp, Công ty chưa phân tách giá trị thuần có thể thực hiện được cho những giá thành sản xuất kinh doanh dở dang này nên chưa trích lập khoản tồn kho tương ứng. Delloilt cho rằng, hãng chẳng thể thu thập được bằng chứng đầy đủ thích hợp liên quan đến giá trị thuần có thể thực hiện được cho giá thành sản xuất, kinh doanh dở dang nêu trên cũng như chẳng thể thực hiện được những thủ tục thay thế để phân tách về giá trị dự phòng giảm giá hàng tồn kho cần phải trích lập. Do đây, Delloilt chẳng thể xác định cần thiết phải điều chỉnh những số liệu này hay không.

Một vấn đề khác liên quan đến khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư Xây dựng Dầu khí – 3C đang được phản ánh trên bảng cân đối kế toán có giá trị ghi sổ và giá trị dự phòng cho khoản đầu tư này lần lượt là 5,4 tỷ đồng và 5,4 tỷ đồng. Delloilt không thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp liên quan đến giá trị hợp lý đối có khoản đầu tư cũng như khogn6 thể thực hiện được những thủ tục thay thế để phân tách về giá trị dự phòng cần phải trích lập. Do đây, Delloilt đã từ chối đưa ra kết luận về số liệu này.

Về khoản nợ đối có Ngân hàng Oceanbank Cà Mau, Delloilt cho rằng PVC Mekong chưa ghi nhận giá thành lãi vay, phạt chậm trả cho Oceanbank Cà Mau có số tiền 41,8 tỷ đồng. hãng đã từ chối kết luận về việc có phải điều chỉnh số liệu trên do không thu thập được đầy đủ bằng chứng.

Trong khi đây, tháng 5/2017, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, đô thị Cần Thơ đã ra mắt bản án về việc tranh chấp Hợp đồng tín dụng giữa PVC Mekong và Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank). Theo bản án, PVC Mekong buộc phải chi trả số nợ quá hạn từ ngày 04/06/2015 đến nay cho Oceanbank có số tiền gốc hơn 119.5 tỷ đồng; Buộc PVC Mekong chi trả số tiền lãi trong hạn, quá hạn chưa chi trả từ ngày 04/06/2014 đến 25/05/2017 có số tiền 50,14 tỷ đồng. Như vậy tổng giá trị PXC phải chi trả cho Oceanbank là gần 169,7 tỷ đồng. Oceanbank có quyền dùng tài sản thế chấp để xử lý theo quy định trong trường hợp PXC không chi trả số nợ gốc và lãi theo bản án.

Được biết, PVC Mekong được thành lập từ năm 2017 có mục tiêu thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Cà Mau và góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ba cổ đông lớn góp vốn vào Công ty là Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (53,4%); Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-CTCP (35,6%) và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (6,5%)

PXC liên tục kinh doanh thua lỗ

PXC liên tục kinh doanh thua lỗ

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0