Trung Quốc điêu đứng vì thịt gà Brazil

my-portfolio

Trung Quốc vừa áp dụng 1 cuộc điều tra chống phân phối phá giá đối có việc NK gà thịt từ Brazil khi người chăn nuôi nước này lên tiếng cho rằng Brazi

Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp
Giá xăng sẽ tăng lên 25.000 đồng/lít vì thuế?
Thiệt hại tới hơn 10 nghìn tỷ mỗi năm do thuốc lá

Trung Quốc vừa áp dụng 1 cuộc điều tra chống phân phối phá giá đối có việc NK gà thịt từ Brazil khi người chăn nuôi nước này lên tiếng cho rằng Brazil đang phân phối gà dưới giá phân khúc.

Theo rà soát sơ bộ của Bộ Thương mại Trung Quốc, Brazil chiếm hơn 50% thị phần NK gà thịt của Trung Quốc (phân khúc tiêu thụ sản phẩm gia cầm lớn thứ 2 địa cầu) trong GĐ 2013 – 2016. Bất cứ động thái trừng phạt NK nào của Trung Quốc sẽ giáng đòn lớn đối có ngành thịt gà Brazil, đặc thù là sau bê bối an toàn thực phẩm đe dọa sự phát triển của ngành chăn nuôi – chế biến thịt của nước này.

ABPA, 1 tổ chức đại diện cho những nhà SX và XK gà của Brazil đã phủ nhận cáo buộc cho rằng họ phân phối sản phẩm dưới giá phân khúc. Ông Francisco Turra – Chủ tịch Hiệp hội cho hay: “Sản phẩm của chúng tôi có sức tranh đua rất cao và khó mà người SX Trung Quốc có thể hiểu được. Những cáo buộc bởi thế là lẽ thường và chúng tôi có đầy đủ bằng chứng để phản bác”. Brazil đã phải đối mặt có cáo buộc tương tự từ Nam Phi và Ukraine, và đã thắng trong những vụ kiện này, ông Turra cho biết.

Brazil hiện đã thế chân Mỹ để trở thành nhà cung cấp thịt gà lớn nhất cho Trung Quốc sau khi Trung Quốc áp thuế chống phân phối phá giá lên những sản phẩm gà thịt của Mỹ từ năm 2010. Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt gà Brazil lớn nhất địa cầu giai đoạn này.

Năm 2016, Brazil chiếm 85% kim ngạch NK gà đông lạnh của Trung Quốc, tương đương gần 600.000 tấn, trị giá 1,23 tỷ USD. Ngành chăn nuôi gà nội địa của Trung Quốc đang vận động điều tra chống phân phối phá giá khi nông dân và những nhà chế biến đang khôi phục vận hành SX sau đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất ở nước này trong nhiều năm và gặp khó do nhu cầu giảm. Thị trường thịt gà ở Trung Quốc đã chuyển biến tiêu cực từ nửa cuối năm 2016 khi Brazil ồ ạt phân phối gà sang Trung Quốc có giá rẻ trong khi nguồn cung gà nội địa Trung Quốc lại đang rất dồi dào.

Giá gà thịt sống ở tỉnh Sơn Đông, 1 trong những khu vực SX chính của Trung Quốc hiện chỉ đang ở mức dao động 1,15 USD/kg, tuy nhiên giá gà NK từ Brazil vẫn thấp hơn mức giá trên, gây gặp khó cho tranh đua của những nhà SX của Trung Quốc. Theo số liệu do Chính phủ Trung Quốc thu thập, kể cả khi giá gà thịt là 2,1 USD/kg, thì mức giá này cũng chỉ bằng 1/3 so có giá thịt lợn và rẻ hơn 70% so có thịt bò và thịt cừu ở phân khúc nước này.

Heo rớt giá thảm hại, thịt gà lại tăng giá mạnh

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0