Trở thành “của hiếm”, na bở được săn lùng, trả giá cao

my-portfolio

Đang là giữa mùa, nhưng ở chợ na Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn), đối có nhiều người, na bở vẫn là mặt hàng “quý hiếm” bởi số lượng rất ít, gần như kh

Sản lượng cá ngừ đại dương giảm gần 17% do thời tiết phức tạp
Xuất khẩu gạo, cao su Việt Nam tăng vọt
Đua nhau chặt giống chôm chôm nội, trồng giống ngoại

Đang là giữa mùa, nhưng ở chợ na Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn), đối có nhiều người, na bở vẫn là mặt hàng “quý hiếm” bởi số lượng rất ít, gần như không có để phân phối.

Hiện ở, na Chi Lăng đang vào mùa rộ nhất, giá na rất phong phú nhưng phổ biến nhất của na ở dao động giá 30-40.000 đồng/kg (loại na đẹp, dao động 300gram/ quả). Loại na được trồng nhiều nhất và gần như độc tôn là na dai có nhiều đặc tính tốt như thịt quả ngọt, màu sắc đẹp, dễ vận chuyển.

Nhưng có mặt ở đây một số ngày này, người viết bắt gặp nhiều người đang gắng sức lùng sục na bở nhưng gần như loại na này không xuất giai đoạn này chợ. Ngay cả 1 số thương lái cũng lùng sục vào tận một số vườn tìm mua nhưng số lượng thu gom được không đáng kể.

Theo nghiên cứu của người viết, giai đoạn này ở Hà Nội, giá na bở được chào cao gấp đôi, gấp ba na dai, có nơi chào phân phối tới 100 ngàn đồng/kg.

Những trái na bở thường có vỏ xù xì cứng hơn na dai và màu trắng đục. Na bở thịt màu trắng lại chứa nhiều hạt, thậm chí nhan nhản hạt trong quả na. Loại na này ăn thường kém thơm hơn và vị ngọt cũng kém hơn hẳn na dai.

Na bở khó ăn bởi khó bóc vỏ hơn vì sát vào thịt, khi bóc ra nhìn vỏ không dóc. Khi nhằn múi na ra khỏi hột cũng khó hơn vì nhiều hạt và hạt dính vào thịt. Múi na cũng bở hơn, không dai bằng na dai.

Chị Yến (Chi Lăng, Lạng Sơn) đang đi tìm 1 ít na bở để ăn cho biết: “Trước đây na bở có nhiều nhưng người ta chê vì rất khó ăn, hạt nhiều, lại bở tơi.

Nhưng đối có người ăn được và thích ăn thì họ lại cho rằng na bở ăn thích hơn na dai bởi thịt quả ngọt thanh, ăn mát. Tôi đã đi từ ngoài chợ mặt đường cho đến chợ tập trung cũng không tìm nổi 1 kg na bở nào”.

Dạo 1 vòng quanh chợ na tập trung ở Chi Lăng, từ đầu chợ đến cuối chợ rất nhiều na dai nhưng tuyệt nhiên rất hiếm có na bở, thỉnh thoảng mới có một số quả na bở chen vào giữa một số thúng na dai lớn lao. Bản thân một số chủ vườn cũng xác nhận na bở hiện rất hiếm.

Chị Hoa (1 chủ vườn na chia sẻ): “Trước đây, na bở cũng được trồng khá nhiều ở đây. Nhưng cũng nhiều năm rồi không ai trồng na bở nữa vì nhu cầu loại na này không cao.

Hiện nhà tôi có dao động gần 1000 gốc na nhưng cũng chỉ còn dao động 2-3 cây na bở lẫn vào mà chính bản thân mình cũng không biết. Ở nhiều vườn, chủ vườn phát hiện còn na bở cũng chặt bỏ luôn để tránh việc thụ phấn nhầm sang cho một số cây na dai khác”.

Cách đây nhiều năm, một số gốc na bở đã được chặt bỏ để nhường chỗ cho canh tác na dai. (Trong ảnh là 1 quả na dai khủng có khối lượng lên tới 800 gram).

Lý giải cho chuyện này, ông Hoàng Văn Lạng (50 tuổi, phố Sập, Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết: “Na bở ít xuất hiện bởi trước đây nhu cầu ít nên người trồng na đã chặt bỏ trọn vẹn để chuyển qua trồng na dai.

Lí do chính là na bở chẳng thể phân phối ra ngoài được bởi không có một sốh nào để vận chuyển. Na bở đúng như tên gọi của nó, khi chín sẽ phát triển thành bở nhũn, cầm trên tay cũng đã mềm oặt và bở ra chẳng thể vận chuyển bằng xe xe bốn phân phốih như na dai.

Thỉnh thoảng trong vườn có lẫn một số cây, thu hoạch chỉ được dao động 10kg, phân phối vẫn được giá 35.000-40.000 đồng/kg như na dai”.

Nhiều chủ vườn cho biết, na bở ở Chi Lăng gần như không còn nhưng thời gian gần đây lại có nhiều người hỏi mua. Hiện ở, khu vực vẫn còn sót lại 1 ít na bở là ở khu vực thị trấn Đồng Mỏ.

Chị Triệu Thị Hạnh (Chủ 1 vườn na ở Chi Lăng) cho biết: “Ở Đồng Mỏ vẫn còn nhiều na bở, nhưng thực chất chỉ nhiều hơn ở Chi Lăng 1 chút bởi vì ở đây không phải vùng chuyên canh nên nhiều người vẫn giữ lại. Tuy nhiên, chất na bở ở Đồng Mỏ lại không ngon bằng ở Chi Lăng, thịt quả mềm hơn, chát hơn”.

Chị Nguyễn Thị Liên (1 thương lái na) cho biết: “Nhu cầu phân khúc na chủ yếu là na dai, vẫn có nhu cầu về na bở nhưng ít hơn.

Vấn đề lớn nhất đối có thương lái là chẳng thể vận chuyển được na bở nên khi thu mua na, khi lựa thấy có quả na bở nào lẫn giữa na dai là họ cũng bỏ ra luôn. Trước đây, nhà tôi cũng đã từng có một số quả na bở lẫn vào thùng hàng, vận chuyển về đến Hà Nội là dập nát hết”.

Na bở đã từng là 1 loại na phổ biến cộng có na dai, sau 1 thời gian dài bị kì thị, nhiều người lại chuyển qua thích ăn và tìm mua na bở nhưng rất khó tìm. Một vài hộ gia đình vẫn còn giữ vài cây trong vườn nhưng ít khi đem ra phân phối mà chỉ để ở nhà ăn.

Trong khi đây, thị hiếu nhiều người lại đang săn lùng loại na bở này. Từ 1 loại quả phổ biến, na bở đột nhiên lại trở thành mặt hàng quý hiếm giữa vương quốc na Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn).

Cây dại bờ rào Việt Nam thành thần dược đắt giá toàn địa cầu

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0