“Trố mắt” nhìn mận lạ đội lốt “mận Sapa” nhan nhản trên thị trường

my-portfolio

10 ngày gần đây, Hà Nội xuất hiện nhiều xe chở mận tím đỗ dọc những trục các con phố để phân phối cho người tiêu dùng. Theo người phân phối, đây là m

Triển vọng giá dầu: Nhà đầu tư theo dõi trữ lượng dầu thô Mỹ
7 loại thuốc của VN Pharma bị rút giấy phép chưa lưu hành tại TP.HCM
Nhìn đã chảy nước miếng, chị em tranh mua kiwi tí hon 1 triệu/kg

10 ngày gần đây, Hà Nội xuất hiện nhiều xe chở mận tím đỗ dọc những trục các con phố để phân phối cho người tiêu dùng. Theo người phân phối, đây là mận Sapa, có nơi còn rao là mận Lai Châu… Thực hư thế nào? Liệu loại mận này có “ngậm” chất bảo quản.

Dọc những tuyến các con phố vành đai 3, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, 32… và trong những chợ Đồng Xa, Nghĩa Tân, Cầu Giấy… xuất hiện nhiều xe phân phối mận có giá giao động từ 45-50 nghìn đồng/kg. Đây không phải là loại mận cơm màu vàng hoặc nâu đỏ, cùi giòn, vị ngọt của Trung Quốc như thường thấy, mà loại mận này có màu tím đỏ (như màu mận hậu Hà Giang), quả nhỏ, rất ít quả tươi mà bị héo, nhiều quả bầm dập. Hầu hết những chủ hàng đều khẳng định đây là mận Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… cuối vụ, quả “kẹ” đồng bào “găm” lại để phân phối dịp rằm tháng 7 hoặc Tết Trung thu.

Trao đổi có PV Báo Lao Động chiều 8.9, ông Hà Văn Um – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lai Châu – khẳng định: Mùa mận ở Lai Châu kết thúc nhữngh đây 2 tháng và giai đoạn này Lai Châu hoàn toàn không có mận. “Đó là mận của Trung Quốc!”, ông Hà Văn Um nói.

Đại diện Sở NNPTNT những tỉnh Hà Giang, Sơn La, Lào Cai cũng khẳng định: Tại những tỉnh phía Bắc đã không còn mận để phân phối. Mùa mận đã kết thúc từ 2 tháng nay và giai đoạn này trên những cây mận không còn quả nào, không có chuyện bà con nông dân ém hàng như tài liệu người phân phối đưa ra.

“Loại mận này không đi chính thức qua cửa khẩu mà được giới buôn lậu chở vào Việt Nam. Vì chưa được triển khai kiểm tra nên chưa thể khẳng định mận này có bị ủ thuốc hay hóa chất bảo vệ hay không. Nhưng chúng tôi khẳng định giai đoạn này đã hết mùa mận”, ông Hà Văn Um – Giám đốc Sở NNPTNT Lai Châu – khẳng định.

Ông Huỳnh Tấn Đạt – 1 chuyên gia kỹ thuật đã từng phụ trách vấn đề ATTP của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) – khẳng định: Thực hiện chính sách phân phối hàng biên mậu của nhân dân vùng biên giới Việt – Trung nên hàng hóa của người dân biên giới giữa 2 nước vẫn thảo luận hàng hóa thông thường. Trung Quốc cũng kiểm soát khá tốt vấn đề ATTP, trước đây cục đã ứng dụng kiểm tra 100% lô hàng chứ không phải kiểm tra ngẫu nhiên và không phát hiện được vấn đề mất an toàn thực phẩm trong những lô hàng.

“Thực ra, khâu bảo quản sau thu hoạch của Trung Quốc khá tốt, hàng của họ không chỉ phân phối sang Việt Nam mà còn phân phối ra nhiều nước trên địa cầu, kể cả hàng biên mậu nhỏ lẻ. Trung Quốc đã ứng dụng được công nghệ của những nước hiện đại, ức chế khả năng làm chín của trái cây bằng những công nghệ an toàn, khiến cho trái cây tươi lâu hơn nên khâu bảo quản rất tốt” – ông Huỳnh Tấn Đạt khẳng định.

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0