Triển vọng tươi sáng của thị trường sữa Việt Nam

my-portfolio

BMI Research tiên liệu sản lượng sữa sẽ tăng đáng kể trong vòng vài năm tới do nguồn vốn đầu tư đổ vào 1 số nông trại sản xuất sữa càng ngày càng nhi

“Câu lạc bộ” xuất khẩu tỷ đô 7 tháng đầu năm có đến 21 nhóm hàng
Bán xơ mướp kiếm tiền USD: Phế phẩm ra tiền tỷ ít ai ngờ
Giá bánh Trung thu tăng nhẹ

BMI Research tiên liệu sản lượng sữa sẽ tăng đáng kể trong vòng vài năm tới do nguồn vốn đầu tư đổ vào 1 số nông trại sản xuất sữa càng ngày càng nhiều nhằm giảm sự lệ thuộc vào sữa nhập khẩu.

Theo bản báo cáo của BMI Reasearch cho hay phân khúc sữa của Việt Nam đang trải qua GĐ bùng nổ xét về cả mặt sản xuất, chế biến.

Xét về mặt sản xuất sữa, nhiều công ty sữa lớn ở Việt Nam trong đây có Vinamilk, TH true Milk và Hanoi Milk đã và đang tăng cường đầu tư thi công 1 số trang trại nuôi bò sữa mới để tăng sản lượng. Như vậy, sản lượng sữa của Việt Nam được tiên liệu sẽ tăng dao động 10% trong năm 2017 và 2018.

Ngành công nghiệp chế biến sữa cũng phát triển do 1 số công ty đang thúc đẩy xúc tiến thương hiệu và sản phẩm. Điển hình hồi quý 4 năm 2016 công ty Vinamilk đã bắt tay hợp tác có hãng phân phối lẻ liên hệ FPT Shop để mở rộng chuỗi cửa hàng ra mắt và chuyên doanh sản phẩm sữa Vinamilk.

Tuy nhiên, triển vọng đầy chờ mong của ngành sữa đã quyến rũ nhiều đối thủ mới cả trong và ngoài nước, khiến tranh giành ở phân khúc này phát triển thành khốc liệt hơn bao giờ hết. Bên cạnh đây, chính phủ đang từng bước kiểm soát giá phân phối lẻ sữa dành cho trẻ sơ sinh trong vài năm tới.

Triển vọng sản xuất sữa đến năm 2021

BMI Research tiên liệu sản lượng sữa ở Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong vòng vài năm tới do nguồn vốn đầu tư đổ vào 1 số nông trại sản xuất sữa càng ngày càng nhiều nhằm giảm sự lệ thuộc vào sữa nhập khẩu. Trong vài năm tới số lượng cá thể bò sữa sẽ tăng. Các nông trại nuôi bò vận hành hiệu quả sẽ góp phần quan trọng trong ngành sản xuất sữa. Kết quả là, ngành sữa sẽ được hưởng lợi từ sản lượng sữa tăng 130% trong vòng 1 thập kỷ và 1 số khoản đầu tư mới vào ngành sữa được tiên liệu sẽ tiếp tục tăng.

Tiêu thụ sữa sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới do lương của người dân tăng và sự phát triển của 1 số chuỗi phân phối hàng tiên tiến. Việc 1 số công ty sữa tranh giành khốc liệt cộng có 1 số chính sách phân phối hàng của chính phủ sẽ giúp giá sữa được kiểm soát nghiêm ngặt.

Nhu cầu đối có 1 số sản phẩm sữa có giá trị cao cũng được tiên liệu sẽ tăng mạnh do dân số trẻ và số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu ở 1 số thành phố tăng. Những đối tượng KH này thường có nhu cầu trải nghiệm các sản phẩm mới. Nhu cầu tiêu thụ bơ và phô mai sẽ tăng có tốc độ mau chóng.

Những giải pháp kiểm soát giá sữa bột nguyên kem sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu đối có sản phẩm này. Sữa đặc và sữa chua cũng là các mặt hàng sữa được cho là sẽ có lượng tiêu thụ cao.

Việt Nam là quốc gia nhập siêu 1 số sản phẩm sữa chủ yếu từ New Zealand do nguồn cung trong nước vẫn còn thiếu hụt. Theo thống kê từ Tổng Cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa đạt 507,5 triệu USD, tăng 2,2% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong đây, kim ngạch nhập khẩu sữa từ New Zealand dẫn đầu có 129,46 triệu USD. Xếp thứ 2 là Singapore có 75,83 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu sữa từ Đan Mạch thấp nhất có chỉ dao động 1,6 triệu USD trong 7 tháng đầu năm 2017.

Thị trường nhập khẩu sữa của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2017 (Số liệu: Tổng Cục Hải quan)

Thị trường nhập khẩu sữa của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2017 (Số liệu: Tổng Cục Hải quan)

Tuy nhiên, xuất khẩu sữa của Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu phát triển. Điển hình như Vinamilk có chiến lược chinh phục phân khúc quốc tế, công ty chủ yếu xuất khẩu sang phân khúc Trung Đông và Đông Nam Á. Hồi tháng 5, công ty trở thành công ty sữa Thứ nhất của Việt Nam ký bản ghi nhớ hợp tác cung cấp sản phẩm cho phân khúc Trung Quốc.

Rủi ro

Về ngắn hạn, việc kiểm soát giá và điều kiện thời tiết bất lợi được coi là các rủi ro có thể xảy đến có vận hành sản xuất sữa. Về dài hạn, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp và 1 số chính sách phân phối hàng thắt chặt tiền tệ sẽ tạo sức ép lên triển vọng tiêu thụ sữa vì các nhân tố này sẽ buộc người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu. Đồng thời, giai đoạn này vẫn còn thiếu 1 số cơ quan quản lý, kiểm soát chất lượng 1 số sản phẩm sữa. Thiếu sót này sẽ ảnh hưởng xấu đến tiêu thụ và sản xuất sữa vì nếu có bất cứ sự cố nào liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra, hình ảnh của 1 số sản phẩm sữa Việt Nam sẽ bị “bôi nhọ”.

Quản lý giá sữa đến khâu phân phối lẻ, người tiêu dùng có được lợi?

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0