Tổng công ty lớn nhất ngành dệt của Vinatex bị nhà đầu tư ‘ngó lơ’ khi mới lên sàn

my-portfolio

Chỉ có 1 lượng nhỏ cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất nhưng đã cuốn bay gần 300 tỷ đồng vốn hóa của Tổng Công ty lớn nhất

Lộc Trời mua 30% vốn của Nông Dược TSC với giá bằng 1/3 mệnh giá
Tập đoàn TH ra mắt dòng sản phẩm mới TH true Herbal tại Hội thảo “Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người”
8 bí quyết “đòi” sếp tăng lương thành công, dù có là nhân viên “ngôi sao” đến đâu cũng phải biết

Chỉ có 1 lượng nhỏ cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất nhưng đã cuốn bay gần 300 tỷ đồng vốn hóa của Tổng Công ty lớn nhất ngành dệt của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).

Sau khi 2 tên thành viên tuổi của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) là May Việt Tiến (VGG) và Việt Thắng (TVT) lần lượt lên sàn chứng khoán, 1 công ty chủ chốt nữa của Vinatex là Tổng Công ty Phong Phú (PPH) đã chính thức đặt chân lên sàn chứng khoán vào ngày 23/8 vừa qua.

73,35 triệu cổ phiếu PPH của Phong Phú đã được chuyển nhượng trên UpCOM có mức giá giá chào sàn được xác định là 25.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức định giá dao động 1.830 tỷ đồng. Tuy nhiên, diễn biến cổ phiếu PHH cũng khá tương đồng có 2 cổ phiếu VGG và TVT trong thời gian gần đây.

Vừa chào sản, PPH giảm ngay 16% giá trị, xuống còn 21.000 đồng cổ phiếu, tương đương mức định giá 1.540 tỷ đồng cho 1 công ty danh tiếng ngành dệt may có bề dày lịch sử 53 năm hình thành và phát triển. Dù vậy, thanh khoản của cổ phiếu PPH trong phiên Thứ nhất là rất thấp có chỉ 7.100 cổ phiếu được chuyển nhượng.

Cổ phiếu của Việt Tiến lẫn Việt Thắng chưa quyến rũ nhà đầu tư kể từ khi lên sàn

Cổ phiếu của Việt Tiến lẫn Việt Thắng chưa quyến rũ nhà đầu tư kể từ khi lên sàn

Tiền thân của Tổng Công ty CP Phong Phú là Nhà máy Dệt Sicovina – Phong Phú trực thuộc Công ty kỹ nghệ Bông Vải Sợi Việt Nam do Chính quyền Sài Gòn cũ trực tiếp quản lý, được thành lập năm 1964 và chính thức đi vào vận hành từ năm 1967. Đến năm 2009, sau khi đã đi vào hoạt động quá trình cổ phần hóa, Công ty đã đổi tên thành Tổng Công ty CP Phong Phú, có vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Năm 2014, PPH tăng lên thành 733,5 tỷ đồng. PPH cũng là công ty con có quy mô lớn nhất của Vinatex (nắm 51% vốn điều lệ).

Nguồn sống chính từ liên doanh Anh – Việt

Có thể nói, giả dụ Việt Tiến nổi tiếng trên phân khúc bằng một số sản phẩm thời trang may mặc, một số sản phẩm sợi vãi của Việt Thắng là thì công ty sắp lên sàn lần này là 1 tên tuổi nổi tiếng có 2 sản phẩm nổi tiếng là khăn bông và chỉ sợi. Các nhãn hiệu khăn bông nổi tiếng như Mollis, Macio, Venti, Tepido, Hải Vân, Hải Cẩu…

Đáng chú tâm nhất là một số sản phẩm khăn có thương hiệu Mollis. Các sản phẩm khăn bông Mollis và Mollis Extra của PPH được bán trực tiếp tới hơn 600 bạn gồm một số đại lý, hệ thống trung tâm mua sắm trên toàn quốc như CoopMart, BigC, Metro, Aeon, Lotte Mart, E-Mart, Maxi Mart, Vin Mart, Saigon Satra… và một số bạn lớn như Shigemitsu, Hayashi, Hirose, Nojima, Aeon, Target, Harbor Linen, Anvil, K-mart, Sinelco, Bệnh viện Từ Dũ…

Tuy nhiên, vận hành kinh doanh đâyng góp nhiều nhất vào lợi nhuận của PPH chính là chỉ sợi, một số sản phẩm chỉ sợi của PPH được dùng làm chỉ khâu và may họa tiết trên quần khaki, jeans… theo nguyên tắc chất lượng châu Âu. Đây là sản phẩm của liên doanh Anh – Việt giữa Tập đoàn công nghiệp Coats của Anh và PPH được thành lập từ năm 1989. Hiện PPH đang có 35% vốn trong Công ty TNHH Coats Phong Phú.

Mặc dù PPH hiện có đến 6 công ty con vận hành trong ngành may mặc và khoản đầu tư gần 570 tỷ đồng vào 9 công ty liên doanh liên kết. Tuy nhiên, đâyng góp của một số công ty liên kết của PPH trong nhiều năm qua chủ yếu đến từ sợi chỉ của liên doanh Anh- Việt. Trong 6 tháng đầu năm nay, 1 mình Coats Phong đâyng góp 150 tỷ đồng vào lợi nhuận của PPH.

Lợi nhuận cả Tổng công ty tùy thuộc vào liên doanh có Coats (nguồn: BCTC PPH)

Lợi nhuận cả Tổng công ty tùy thuộc vào liên doanh có Coats (nguồn: BCTC PPH)

Kế hoạch lợi nhuận giảm

Nhìn chung, vận hành sản xuất kinh doanh chính của PPH GĐ này cũng không thoát khỏi các gặp khó chung của ngành khi nhu cầu chung của địa cầu về dệt may giảm và tranh giành gay gắt có một số đối thủ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan,…

Năm 2016 doanh thu của PPH giảm 16,6% so có năm 2015. Chỉ nhờ việc đầu tư vào máy móc thiết bị hiện đại, giảm giá thành nhân công đã giúp PPH cắt giảm giá thành, hạ tỷ trọng giá vốn trên doanh thu từ 89,5% năm 2015 xuống 85,8% trong năm 2016.

Doanh thu của PPH đang trên đà suy giảm (Nguồn: BCTC PPH)

Doanh thu của PPH đang trên đà suy giảm (Nguồn: BCTC PPH)

PPH cho biết, trong GĐ 2015 – 2018 ngành Sợi Phong Phú sẽ đầu tư nhiều dự án để tăng năng lực, cụ thể năm 2016 đầu tư 01 dây chuyền kéo sợi 2 – 3 vạn cọc sản xuất sợi 100% cotton chải kỹ, sợi compact; năm 2017 tiếp tục đầu tư 01 dây chuyền kéo sợi 2 – 3 vạn cọc chuyện dụng cho vải dệt kim cấp cao và vải denim …nhằm tạo sự liên kết chuỗi sản xuất khép kín.

Bên cạnh đây, Phong Phú cũng đang đầu tư Dự án phục vụ sản xuất của ngành. Theo Công ty, GĐ này, một số công ty sản xuất đang phải đối mặt có 1 số gặp khó trong việc bố trí sắp xếp lại cơ sở sản xuất một sốh xa khu dân cư theo quy hoạch của địa phương, đô thị. Vì vậy, Phong Phú đã hợp tác có Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn định hướng đầu tư thi công Cụm Công nghiệp ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

Dự án có điều kiện thuận lợi phục vụ một số công ty vận hành trong lĩnh vực dệt may. Dự án có quy mô gần 90ha được quy hoạch hài hòa một số khu để tạo thành 1 công trình đã đi vào hoạt động một số ngành nghề dệt may hoàn chỉnh. Ngoài ra dự án có hệ thống xử lý nước thải khép kín, dịch vụ tiện ích, cơ sở hạ tầng tốt nhằm tạo điều kiện, môi trường sản xuất kinh doanh tốt nhất cho một số công ty dệt may.

Với một số khoản đầu tư trên, giá thành tài chính và khấu hao sẽ chuẩn bị tăng cao. Theo đây, PPH đặt kế hoạch kinh doanh năm 2017 có lợi nhuận sụt giảm 28,75% so có thực hiện trong năm 2016. Dù vậy, theo số liệu BCTC hợp nhất quý 2/2017, PPH đã đạt được mức lợi nhuận sau thuế 137 tỷ đồng tương ứng 70,69% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017. Tại thời điểm 30/6/2017, PPH có tổng nguồn vốn 5.057 tỷ đồng. Trong đây, nợ vay ngắn và dài hạn gần 3.000 tỷ đồng, gần gấp đôi so có vốn chủ có 1.594 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0