Tọa lạc tại vị trí đắc địa trên Hồ Tây, khách sạn Intercontinental Hanoi gây bất ngờ khi lỗ triền miên, âm vốn gần 900 tỷ

my-portfolio

Sau cổ phần hóa, Thăng Long GTC - doanh nghiệp có 25% vốn của Intercontinental Hanoi - có cơ cấu cổ đông khá cô đặc có 3 cổ đông lớn có 99,7% cổ phần

Chi phí “ngầm” đè nặng doanh nghiệp tư nhân
[BizSTORY] CEO Saigon Books: Hành trình của đời người chính là khám phá những năng lực bản thân
Hàng loạt doanh nghiệp vừa giở ‘’võ’’ mua – bán cổ phiếu quỹ

Sau cổ phần hóa, Thăng Long GTC – doanh nghiệp có 25% vốn của Intercontinental Hanoi – có cơ cấu cổ đông khá cô đặc có 3 cổ đông lớn có 99,7% cổ phần gồm Hanoitourist, Công ty Thung lũng Vua và Công ty Thương mại Du lịch Ngân Anh.

Tọa lạc ở vị trí đắc địa bên hồ Tây và vươn mình ra bao trọn hàng nghìn mét vuông mặt nước, nếu chỉ gọi khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake là 1 trong một số khách sạn sang trọng nhất ở Hà Nội thì chưa đủ. Phải nói rằng đây là 1 công trình khách sạn độc nhất vô nhị ở Thủ đô.

Với sự nổi tiếng đây, một số người quan tâm sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng Intercontinental Hanoi Westlake thua lỗ triền miên.

Theo số liệu của doanh nghiệp nghiên cứu kỹ VIRAC, Công ty Phát triển Du lịch Hữu hạn Làng Nghi Tàm – pháp nhân được lập ra để có khách sạn này đã bị âm vốn chủ có lên đến 875 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Trong năm 2014 và 2015, doanh nghiệp Làng Nghi Tàm đạt doanh thu lần lượt là 345,5 tỷ đồng và 378,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng lỗ lần lượt là 41,7 tỷ đồng và 26,5 tỷ đồng.

Khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa doanh nghiệp T.P.C Development Ltd (hiện thuộc có của Tập đoàn Malaysia Berjaya) và Thăng Long GTC. Trong đây Thăng Long GTC góp 25% vốn điều lệ trị giá gần 7 triệu USD bằng quyền sử dụng 7.899 m2 đất và 24.088 m2 mặt nước Hồ Tây trong thời gian 40 năm (kể từ ngày 02/07/1991, trị giá 4.551.448 USD) cộng kinh phí đền bù và ghi nhận lợi thế vị trí bằng 2.260.000 USD nhằm đầu tư khách sạn Intercontinental West Lake Hà Nội.

Tại thời điểm cổ phần hóa GTC, giá trị khoản đầu tư (25% vốn điều lệ của Du lịch Nghi Tàm) được định giá là 139 tỷ đồng. Trước đây, khi GTC chưa cổ phần hóa, giá trị khoản đầu tư này ghi nhận theo sổ sách là 109 tỷ đồng và hoàn toàn chưa trích lập dự phòng dù vốn chủ có của doanh nghiệp Làng Nghi Tàm đã âm nặng từ lâu.

Và trong nửa đầu năm nay, Thăng Long GTC đã thực hiện trích lập dự phòng tổn thất cho tất cả giá trị đầu tư vào Công ty Làng Nghi Tàm cũng như dự phòng đầu tư vào 1 liên doanh khác là doanh nghiệp Đại Chân Trời. Động thái này dẫn đến kinh phí tài chính tăng vọt lên 150 tỷ đồng, qua đây khiến doanh nghiệp ghi nhận khoản lỗ hơn 85 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Thăng Long GTC vốn là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội – Hanoitourist, được biết đến có một số khoản đầu tư liên doanh giá trị như khách sạn InterContinental Westlake, Hilton Opera hay trung tâm thương mại Big C Thăng Long.

Vào ngày 13/08/2015, Thăng Long GTC tổ chức đấu giá cổ phần lần đầu có khối lượng 33,2 triệu cổ phần (tương đương 27,6% vốn điều lệ) và giá trúng bình quân là 10.724 đồng/cổ phần.

Sau khi đấu giá công khai, doanh nghiệp đã thực hiện phân phối 33,2 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty TNHH Thung lũng Vua – chủ đầu tư của sân golf Kings’ Island Golf Resort ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Sau cổ phần hóa, Thăng Long GTC có vốn điều lệ 1.228 tỷ đồng có 3 cổ đông chính là Hanoitourist (45,2% cổ phần), CTCP Thương mại và Du lịch Ngân Anh (27,4%) và Công ty Thung lũng Vua (27%).

Chi tiết một số khoản liên doanh, góp vốn của Thăng Long GTC như sau:

* 25% cổ phần khách sạn InterContinental Westlake

* 30% cổ phần khách sạn Hilton Opera Hanoi

* 35% cổ phần của Đại trung tâm thương mại Big C Thăng Long

* 35% cổ phần doanh nghiệp Thăng Long Property

* 29% cổ phần doanh nghiệp Pacific Thăng Long (khu phức hợp Giảng Võ ở 15-17 Ngọc Khánh)

* 30% cổ phần của Pan Horizon Hotel ở 157 Xuân Thủy – Cầu Giấy

* 9,75% cổ phần của Capital Tower ở số 109 Trần Hưng Đạo

* 7% cổ phần của Taxi Hanoitourist

Hé lộ danh tính cổ đông chiến lược của “hàng hot” Thăng Long GTC

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0