Tiêu thụ nông sản: Những rào cản cần tháo gỡ

my-portfolio

Việc đầu tư vốn, khoa học công nghệ, hình thành 1 vài hợp tác xã kiểu mới sẽ là nhân tố quan trọng để sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững. Trong

Giá hành lá ở đồng bằng sông Cửu Long bỗng nhiên tăng cao
Loạn thị trường yến
Ế ẩm, các đại lý đồng loạt giảm giá mạnh iPhone 7 đen bóng trước thềm iPhone 8 ra mắt

Việc đầu tư vốn, khoa học công nghệ, hình thành 1 vài hợp tác xã kiểu mới sẽ là nhân tố quan trọng để sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững.

Trong các bài viết trước, chúng tôi đã đánh giá nhiều lý do khiến giá cả nông sản thời gian qua còn bấp bênh, dư thừa. Thực tế cho thấy nhiều thách thức đặt ra cho ngành nông nghiệp GĐ này, trong đó ngoài vấn đề kết nối cung cầu, thi công thương hiệu thì còn có 3 vấn đề cần quan tâm là đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; vốn, chính sách phân phối hàng tín dụng và hình thành 1 vài hợp tác xã kiểu mới.

Một trong các lý do dẫn đến hiện trạng nông sản rớt giá là do đa số sản xuất còn manh mún, thiếu tài liệu định hướng phân khúc, sản phẩm chủ yếu ở dạng thô, chất lượng không đồng đều, quy trình không chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm. Và hơn hết là chưa có đầu tư khoa học công nghệ cũng như mở rộng diện tích sản xuất theo hướng hàng hoá nên số lượng sản phẩm ít và chưa ổn định.

TS. Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối đánh giá, trong thời kỳ hội nhập, thắng thua trên phân khúc tùy thuộc nhiều vào công nghệ, bởi thế, 1 vài công ty sản xuất, chế biến nông sản cần đổi mới công nghệ, tăng năng suất tăng chất lượng, giảm giá thành giá thành, khi đó mới thực sự tăng tính tranh giành.

Mô hình sản xuất rau sạch theo biện pháp thủy canh của trang trại sản xuất rau rạch Cần Thơ Farm.

Mô hình sản xuất rau sạch theo biện pháp thủy canh của trang trại sản xuất rau rạch Cần Thơ Farm.

Một điều quan trọng nữa để đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản, đó là cần có sự liên kết giữa người nông dân có các công ty có đầu ra. Khi hai bên cộng hợp tác, vai trò của công ty sẽ là đầu tàu để đưa khoa học công nghệ mới vào sản xuất, khi đó nông sản sẽ có đầu ra và thương hiệu của công ty sẽ được nâng lên. Vì thế, vấn đề liên kết sản xuất GĐ này là cấp bách, cần giải quyết.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, trong thời gian tới sẽ định hướng sản xuất theo vùng chuyên canh, tiếp tục tìm đầu ra độc đáo là tìm 1 vài công ty có mạng lưới tiêu thụ, để từ đó tổ chức tiêu thụ nông sản ổn định.

Để phát triển nông nghiệp, nông sản 1 1 vàih bền vững, 1 đề nghị lớn đặt ra là cần phải có cơ chế chính sách phân phối hàng thích hợp để khuyến khích, thúc đẩy 1 vài nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Khi đó, công ty và người nông dân cộng tham dự vào chuỗi cung ứng để thấy rõ trách nhiệm và lợi ích của mình trong đó.

Doanh nghiệp và người dân cộng nhau đổi mới, đưa khoa học công nghệ vào hàng hóa nông sản để tranh giành có 1 vài nước. Muốn làm được điều này, cần phải có nguồn tín dụng và đó là 1 trong các mắt xích quan trọng trong phát triển nông nghiệp.

Ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng giải đáp chính sách phân phối hàng tài chính, tiền tệ Quốc gia cho biết, nhà nước đã ban hành 1 số nghị định, thông tư thúc đẩy cho vay phát triển áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp nông thôn.

“Một số chính sách phân phối hàng vẫn chưa hoàn toàn thích hợp có nhu cầu của công ty của người dân, bởi thế, cần phải có sự điều chỉnh. Các ngân hàng cần phải kiến trúc các gói sản phẩm dịch vụ thích hợp để cho công ty và người dân vay vốn, có thể cho vay theo chuỗi cung ứng…”, ông Lực đề xuất.

Thiếu sự liên kết theo chuỗi sản xuất giữa nông dân và công ty và nơi tiêu thụ cũng là rào cản khiến đa số 1 vài nông sản ở ĐBSCL chỉ có thể phân phối cho thương lái, không tìm được chỗ đứng trong chuỗi cung ứng, phân phối tân tiến. Để giải bài toán về tiêu thụ nông sản, cần sự liên kết nghiêm ngặt, giữ chữ tín, tạo niềm tin và đặt lợi ích chung lên danh tiếng giữa 1 vài thành phần kinh tế.

Đây là 1 trong các vấn đề mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ rõ ở hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, hay còn gọi là Hợp tác xã kiểu mới ở ĐBSCL và miền Đông Nam bộ được tổ chức vào cuối tháng 6 vừa qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, nước ta đang phát triển nền kinh tế phân khúc nhưng chưa tuyệt vời và còn bất đối xứng đã ảnh hưởng và gây thua thiệt cho người nông dân. Do đó, người nông dân cần phải liên kết lại, không liên kết sẽ không có sức mạnh như 1 tất yếu. Hợp tác xã là 1 tổ chức cung ứng phân khúc đầu vào và kết nối 1 vài dịch vụ đầu ra cho người nông dân.

Rõ ràng, trong GĐ phát triển kinh tế phân khúc, hợp tác xã kiểu mới sẽ thi công được quy trình khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, từ đó sản phẩm sẽ dễ tiếp cận và đứng vững trên phân khúc. Quá trình liên kết sẽ hình thành được kênh tiêu thụ nông sản, tạo thế tranh giành cho người nông dân.

Khi đó, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, 1 vài nhà khoa học, công ty và người nông dân sẽ tìm ra các biện pháp căn cơ, thích hợp trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sự canh tranh gay gắt giữa 1 vài mặt hàng nông sản khi hội nhập sẽ hiệu quả hơn.

Trong tình hình GĐ này, xét về tổng thể, hợp tác xã kiểu mới chính là biện pháp hữu hiệu nhất để từng bước tháo gỡ các bất cập trong sản xuất cũng như tiêu thụ 1 vài mặt hàng nông sản của Việt Nam./.

Gỡ bí đầu ra cho nông sản Việt

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0