Tiêu thụ Mercedes tháng 8 tăng mạnh, HAX tăng vượt ngưỡng 40.000 đồng cùng kỳ vọng KQKD quý 3 khả quan

my-portfolio

Với doanh thu nửa đầu năm 2017 đạt 1.814 tỷ đồng, ước tính khoản tiền thưởng mà Haxaco nhận về trong quý 3 có thể lên tới 50-70 tỷ đồng. Sau GĐ tăng

Ông Hoàng Nam Tiến: Công ty không thể là gia đình mà phải là đội bóng, từ huấn viên, hậu vệ… lúc nào cũng phải phấn đấu để giữ vị trí
Nửa đầu năm, các doanh nghiệp cho thuê KCN tăng trưởng phần lớn nhờ doanh thu tài chính
Cuộc thi Kiểm toán viên tài năng 2017 chính thức phát động

Với doanh thu nửa đầu năm 2017 đạt 1.814 tỷ đồng, ước tính khoản tiền thưởng mà Haxaco nhận về trong quý 3 có thể lên tới 50-70 tỷ đồng.

Sau GĐ tăng trưởng ấn tượng nửa đầu năm 2017, cổ phiếu HAX của Haxaco – 1 trong ba nhà phân phối xe 4 phân phốih hãng xe Mercedes chính hãng ở Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh khá mạnh.

Từ vùng giá 54.000 đồng vào cuối tháng 6, HAX đã “bay hơi” dao động 30% và lùi về quanh vùng giá 38.000 đồng. Việc cổ phiếu HAX giảm sâu có nguồn gốc chủ yếu bởi doanh nghiệp bất ngờ báo lỗ hơn 7 tỷ đồng trong quý 2. Đây là quý Thứ nhất thua lỗ của Haxaco trong vòng 4 năm qua, bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh đấy, trong tháng 7 vừa qua, sản lượng tiêu thụ hãng xe Mercedes ở Việt Nam sụt giảm 34% so có tháng trước đấy cũng khiến giới đầu tư phát triển thành thận trọng hơn có HAX.

Tuy vậy, sau GĐ chững lại vào giữa năm, cổ phiếu HAX hiện đã điều chỉnh về vùng giá quyến rũ hơn và giới đầu tư còn có nhiều nguồn gốc để kỳ vọng vào cổ phiếu này.

Diễn biến chuyển nhượng HAX thời gian gần đấy

Diễn biến chuyển nhượng HAX thời gian gần đấy

Kết quả kinh doanh quý 3 sẽ khả quan?

Trong quý 2 vừa qua, việc Haxaco báo lỗ có nguồn gốc chính từ việc lợi nhuận khác (chủ yếu là tiền thưởng đạt chỉ tiêu theo chương trình của hãng xe Mercedes Benz Việt Nam – MBV) giảm mạnh chỉ còn hơn 7 tỷ đồng, con số thấp nhất kể từ quý 4/2015 tới nay.

Đặc thù của một vài doanh nghiệp phân phối xe 4 phân phốih như Haxaco là đa số lợi nhuận đến từ khoản tiền hỗ trợ phân phối hàng của MBV. Thông thường, khoản thưởng từ MBV được tính trên cơ sở số lượng xe mà nhà phân phối phân phối được trong kỳ. Nếu đã đi vào hoạt động lượng xe được phân phối có nhiều tiêu chí đi kèm (như đủ số lượng xe một vài dòng, chất lượng phục vụ…) thì nhà phân phối sẽ được thưởng 1 lượng tiền nhất định trên doanh số phân phối hàng.

Tuy vậy, việc hạch toán tiền thưởng như thế nào sẽ ảnh hưởng đáng kể tới KQKD quý của doanh nghiệp. Trong quý 2, tình hình tiêu thụ xe 4 phân phốih của Haxaco khá tốt và thậm chí, doanh nghiệp còn đạt doanh thu kỷ lục 1.035 tỷ đồng – tăng 21% so có cộng kỳ năm trước nhưng tiền thưởng nhận về là rất ít.

Theo nghiên cứu, giai đoạn này MBV chủ yếu hạch toán tiền thưởng cho nhà phân phối 2 lần mỗi năm và được thực hiện vào quý 1 và quý 3. Cụ thể hơn, tiền thưởng hạch toán trong quý 1 sẽ được tính theo doanh số quý 3, quý 4 năm trước; còn tiền thưởng hạch toán quý 3 được tính theo doanh số quý 1, quý 2 năm nay.

Điều này có nghĩa, trong quý 2 vừa qua Haxaco dù phân phối nhiều xe, nhưng chưa đến khi nhận tiền thưởng từ MBV. Thay vào đấy, khoản thưởng doanh số này sẽ được lùi sang quý 3 tới đấy.

Theo ước tính, bình thường Haxaco sẽ được MBV thưởng dao động 3-4% trên doanh số phân phối hàng từ MBV. Với doanh thu nửa đầu năm 2017 đạt 1.814 tỷ đồng, nhiều khả năng khoản tiền thưởng mà Haxaco nhận về (tương ứng có doanh thu phân phối hàng của nửa đầu năm 2017) có thể lên tới 50-70 tỷ đồng, đấyng góp đáng kể vào kế hoạch lợi nhuận năm của doanh nghiệp.

Tiêu thụ hãng xe Mercedes tăng mạnh trong tháng 8

Theo báo cáo Hiệp hội một vài nhà sản xuất xe 4 phân phốih (VAMA), trong tháng 8 vừa qua, phân khúc Việt Nam tiêu thụ tổng cộng 441 xe hãng xe Mercedes, tăng 23% so có tháng trước và tăng 27% so có cộng kỳ 2016.

Như vậy, lượng tiêu thụ hãng xe Mercedes ở Việt Nam sau khi bất ngờ giảm mạnh vào háng 7 đã lấy lại đà tăng trưởng trong tháng 8 vừa qua.

Cần lưu ý, Haxaco cộng có Vietnam Star và An Du (thuộc GAMI Group) là ba nhà phân phối ủy quyền chính thức của hãng xe danh tiếng hãng xe hãng xe Mercedes ở Việt Nam. Do đấy, đấy sẽ là tài liệu tích cực có Haxaco.

Việc doanh số tiêu thụ hãng xe Mercedes tăng mạnh trong tháng 8 vừa qua cộng có các kỳ vọng KQKD tăng mạnh trong quý 3 là các nhân tố đáng để kỳ vọng vào HAX. Trong phiên chuyển nhượng 13/9, cổ phiếu HAX đã tăng 2.100 đồng (5,5%) lên 40.100 đồng.

Doanh thu quý 2 đạt kỷ lục, ở sao Haxaco chỉ nhận khoản tiền thưởng “tí hon” từ hãng xe Mercedes Benz Việt Nam?

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0