Thuốc lá lậu vẫn ồ ạt tuồn vào Việt Nam

my-portfolio

Thông tin ở Hội nghị về tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu do Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh An Gi

20.000 xe Vios và Yaris lỗi túi khí: Cục Đăng kiểm nói gì?
Tăng cường kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu
Giá than nhập từ Trung Quốc tăng 121%

Thông tin ở Hội nghị về tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu do Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và Tây Ninh vừa tổ chức một lần nữa cho thấy tình hình buôn lậu thuốc lá vẫn diễn ra khá phức tạp, đặc trưng trong những tháng gần đó.

Diễn biến phức tạp

Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết: tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới tỉnh An Giang chưa có chiều hướng giảm, vẫn diễn biến phức tạp. Phương thức thủ đoạn của những đối tượng buôn lậu thuốc lá càng ngày càng tinh vi; chúng cấu kết, móc nối có nhau hình thành các con phố dây trong, ngoài địa bàn khu vực biên giới; tổ chức lực lượng vận chuyển chuyên nghiệp và làm việc rất nghiêm ngặt.

Thuốc lá được tập kết gần biên giới đợi thời cơ đêm tối, ngày nghỉ, giờ nghỉ, những nơi xa sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng công dụng để vận chuyển qua biên giới.

Sau khi qua biên giới thuốc lá sẽ được chuyển ngay lên những xe mxe 4 bánh đang chờ sẵn và chạy có tốc độ nhanh theo từng tốp hoặc ngụy trang, lợi dụng chở hàng hóa hợp pháp cất giấu trên những xe xe 4 bánh khách, xe tải, ghe có trọng tải lớn… để vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Thuốc lá điếu được vận chuyển qua biên giới tập trung vào chiều tối, từ 18h đến 5h sáng ngày hôm sau, quá trình vận chuyển luôn có người canh coi, theo dõi lực lượng làm nhiệm vụ, khi vận chuyển nếu hàng hóa bị bắt thì phải đền bù nên những đối tượng sẵn sàng cướp giật lại hàng khi bị bắt giữ.

Các chủ đầu nậu không trực tiếp vận chuyển mà thuê người vận chuyển có số lượng nhỏ lẻ, vì vậy rất khó bị bắt giữ, nếu có bị bắt giữ thì đa phần chưa đủ định lượng để truy tố; quá trình giao nhận hàng thường ở những nơi vắng, ít người qua lại và có nhiều các con phố để tẩu thoát; những vị trí này cũng không ngừng nghỉ nhữngh tân, đặc trưng những đối tượng không chứa thuốc lá trong nhà hoặc kho mà để ở những dao động đất trống, vắng người sau đó cắt cử người trông coi, canh giữ, khi bị phát hiện thì những đối tượng mau chóng chạy thoát thân bỏ lại hàng hóa, phương tiện nên rất gặp khó trong việc bắt giữ đối tượng cộng tang vật thuốc lá; nếu có bắt được đối tượng cộng tang vật cũng chẳng thể truy cứu trách nhiệm hình sự, vì trị giá hàng hóa bắt giữ thấp.

Thống kê của Hiệp hội thuốc Thuốc lá Việt Nam, trung bình 6 tháng, lượng thuốc lá ngoại nhập lậu được tiêu thụ ở TP.HCM và những tỉnh miền Tây lên đến 225 triệu bao. Trong khi đó, báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 của An Giang và Long An, hai tỉnh có làm việc buôn lậu thuốc lá rầm rộ nhất ở biên giới Tây Nam, số thuốc lá lậu thu giữ được chưa tới 2 triệu bao.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, đến nay tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu từ Campuchia vào Việt Nam trên địa bàn Tây Ninh đã có phần giảm. Tuy nhiên phương thức thủ đoạn buôn lậu mặt hàng này càng ngày càng tinh vi hơn, giá trị tang vật bắt giữ của từng vụ việc xu hướng tăng.

Đơn cử tháng 3 vừa qua, ở khu vực ấp An Thới, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp có Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Tây Ninh áp dụng bắt giữ đối tượng Cao Văn Mè, sinh năm 1972, ngụ ở tỉnh Tây Ninh đang có hành vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Tang vật, phương tiện tạm giữ gồm 6.000 gói thuốc lá điều ngoại hiệu Hero, 1 xuồng nhựa và 1 máy chạy ghe..

Chia sẻ có PV, ông Nguyễn Nam Hồng Sơn – Phó Trưởng Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh Tây Ninh có địa hình khá đặc biệt, có các con phố biên giới dài trên 240 km, giáp giới có Campuchia và gần có TP.HCM – trọng điểm thương mại lớn ở phía Nam, đó được xem là địa bàn thuận lợi để những đối tượng buôn lậu tận dụng vận chuyển hàng hóa về tiêu thụ ở những tỉnh kế bên.Cũng theo ông Sơn, Tây Ninh có nhiều các con phố mòn, lối mở qua lại biên giới, thuận lợi cho việc thông thương qua những cửa khẩu và thảo luận, chuyển nhượng hàng hóa của cư dân hai bên biên giới. Các đối tượng thường tập kết thuốc lá ngoại có số lượng lớn trên biên giới phía Campuchia, lợi dụng lực lượng kiểm soát mỏng, địa bàn rộng, thuê người vận chuyển nhỏ lẻ vào Việt Nam bằng xe gắn máy, xuồng máy chạy có tốc độ cao, sau đó tập kết và chuyển về TP.HCM và những tỉnh kế bên tiêu thụ.

Đại diện Chi cục Quản lý phân khúc Tây Ninh cũng cho biết thêm về diễn biến phức tạp của làm việc buôn lậu thuốc lá diễn ra trên địa bàn này. Các đối tượng buôn lậu tổ chức nhiều điểm tập kết thuốc lá ngoại trên biên giới Campuchia giáp giới địa bàn những huyện biên giới để tìm nhữngh vận chuyển tiêu thụ trong tỉnh và đưa đi những tỉnh kế bên. Hoạt động vận chuyển được tổ chức thành các con phố dây, điều hành nghiêm ngặt, sở hữu tân tiến, thuê người theo dõi không ngừng nghỉ mọi làm việc của những lực lượng chống buôn lậu để báo cho đối tượng cầm đầu tìm nhữngh đối phó; hàng hóa được chia ra vận chuyển nhỏ lẻ, nhiều lần bằng những phương tiện mxe 4 bánh; sử dụng xe xe 4 bánh hoặc xe gắn máy có kiến trúc phụ để giấu hàng lậu, không ngừng nghỉ nhữngh tân luồng, tuyến vận chuyển, thời gian, vị trí giao hàng để không tạo thành quy luật nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng công dụng.

Siêu lợi nhuận

Đưa ra lý do khiến hiện trạng thuốc lá buôn lậu tăng thêm, ông Nguyễn Triết – Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, do sự không thống nhất trong những văn bản pháp lý xử lý tội danh buôn lậu thuốc lá, nên hiện trạng buôn lậu thuốc lá điếu có chiều hướng tăng thêm mạnh và diễn biến cực kỳ phức tạp.

“Buôn lậu vì thuốc lá có sức quyến rũ do gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao, trốn toàn bộ những loại thuế gồm thuế tiêu thụ đặc trưng 70%, đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%, thuế giá trị tăng thêm 10% và thuế nhập khẩu 135%. Buôn lậu thuốc lá đang thu siêu lợi nhuận chỉ sau ma túy”, ông Nguyễn Triết cho hay.

Trong khi đó, đối tượng buôn lậu chủ yếu là nhóm cư dân buôn giới không có việc làm ổn định, thông thạo ngôn ngữ, địa bàn để tham dự vận chuyển thuê hàng lậu, xuyên qua lại biên giới… khi bị lực lượng công dụng bắt giữ sẵn sàng chống trả lực lượng công dụng để cướp hàng.

Dẫn chứng về sự thiếu thống nhất trong những văn bản pháp lý, đại diện Hiệp hội cho biết: Theo Công văn số 154/TANDTC-PC của Tòa án Nhân dân Tối cao ngày 25/7/2017: Kể từ ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực thi hành) đến ngày 1/1/2018 (ngày Luật số 12/2017/QH14 có hiệu lực thi hành), không xác định thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm và không xử lý hình sự đối có hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa theo quy định ở Điều 155 của Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 Từ 1/1/2018, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu sẽ bị cấm và bị xử lý hình sự.

Nắm bắt được điều này, những đối tượng buôn lậu đang tận dụng những tháng cuối năm tập trung vận chuyển, tàng trữ, buôn lậu thuốc lá ồ ạt và có số lượng lớn trước khi Bộ luật Hình sự được thực thi.

Thực tế trong quá trình bắt giữ, xử lý cho thấy: Dù đã bị lập biên bản, tịch thu, tiêu hủy và phạt hành chính vì buôn bán thuốc lá lậu nhiều lần, nhưng vì mặt hàng này đem lại mức chênh lệch cao gấp 4,5 lần so có sản phẩm nhập khẩu cộng loại, nên nhiều gian thương sẵn sàng bất chấp toàn bộ để kinh doanh mặt hàng này.

Quốc hội đã thông qua sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015, theo đó sửa đổi Điều 190, Điều 191 theo hướng thuốc lá lậu là hàng cấm, truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1 năm đến 5 năm đối có những trường hợp buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu từ 1.500 bao đến 3000 bao; phạt tù từ 5-10 năm đối có những trường hợp vận chuyển từ 3.000 bao đến dưới 4.500 bao; và phạt tù tới 15 năm khi buôn bán, vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu trở lên…

Kinh hoàng thuốc lá lậu chứa chất độc

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0