Thực phẩm chay ‘đắt như tôm tươi’ dịp Rằm tháng 7

my-portfolio

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày Rằm tháng bảy (Lễ Vu lan). Trong khi phân khúc thực phẩm vẫn giữ ở mức ổn định, 1 số mặt hàng như hoa tươi, trái cây

Giá xăng sẽ tăng lên 25.000 đồng/lít vì thuế?
Loay hoay giảm phụ thuộc nhập khẩu ngô
Bộ Công thương bác tin thương nhân nước ngoài thao túng thị trường hồ tiêu

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày Rằm tháng bảy (Lễ Vu lan). Trong khi phân khúc thực phẩm vẫn giữ ở mức ổn định, 1 số mặt hàng như hoa tươi, trái cây, đặc thù là thực phẩm chay phục vụ cho nhu cầu cúng lễ đã bắt đầu nóng lên từng ngày.

Khảo sát ở 1 số chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho thấy, giá thực phẩm chay phục vụ lễ Vu lan năm nay khá ổn định. Một số sản phẩm chay quen thuộc như chả giò chay có giá khoảng từ 50.000 – 100.000 đồng/kg, há cảo chay từ 60.000 – 77.000 đồng/kg… Gạo lứt – 1 sản phẩm được nhiều người ăn chay ưa chuộng đang được phân phối có giá 30.000 – 40.000 đồng/kg, 1 số loại nấm có giá khoảng từ 25.000 – 63.000/kg…

Chị Lê Minh Vân (ngụ ở quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho hay, giả dụ trước kia, ăn chay chỉ được nhắc đến là phương thức ẩm thực của người tu hành, nhà phật để tĩnh tâm, kiêng sát sinh, loại bỏ tham, sân, si và nuôi dưỡng tâm hồn thì giai đoạn này việc ăn chay phát triển thành khá phổ biến có đối tượng ăn chay mở rộng và trở thành thực đơn yêu thích trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

“Các loại thực phẩm chay được bày phân phối khá phổ biến ngoài chợ, trung tâm thương mại tiện lợi và người tiêu dùng rất tiện lợi tìm mua. Tuy nhiên, để có các sản phẩm chất lượng, chắc chắn tốt cho sức khỏe… người tiêu dùng cần thông minh và chọn mua sản phẩm ở các cửa hàng có danh tiếng, sản phẩm có lý do xuất xứ rõ ràng”, chị Minh Vân nói thêm.

Các mặt hàng trái cây phục vụ phân khúc ngày lễ Vu lan có giá ổn định ở 1 số trung tâm thương mại lớn ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Các mặt hàng trái cây phục vụ phân khúc ngày lễ Vu lan có giá ổn định ở 1 số trung tâm thương mại lớn ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Bên cạnh các thực phẩm đồ chay đang được phân phối có giá cả ổn định, 1 số loại hoa, trái cây… phục vụ phân khúc ngày này cũng đang sôi động. Theo tiểu thương ở 1 số chợ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho biết, giá các loại hoa cúc, hoa cát tường, hoa hồng… ở chợ đầu mối hoa tươi đã bắt đầu tăng giá từ 1.000 – 5.000 đồng/bó. Dự báo đến gần ngày rằm, giá hoa sẽ còn tiếp tục tăng do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung đang khan hạn chế.

“Chẳng hạn như trước kia hoa cúc có giá 10.000 -12.000 đồng/bó thì nay đã tăng lên 13.000 – 15.000 đồng/bó và đến ngày rằm tháng 7 sẽ tăng lên 18.000 – 25.000 đồng/bó. Giá hoa cát tường 20.000 – 25.000 đồng/bó, ngày Rằm tháng 7 sẽ tăng lên 30.000 – 35.000 đồng/bó. Giá hoa hồng đang ở mức 15.000 – 20.000 đồng/10 bông, chuẩn bị ngày lễ Vu lan sẽ tăng lên 50.000 – 80.000 đồng/10 bông”, chị Nguyễn Thu Huệ, chủ 1 cửa hàng phân phối hoa tươi ở chợ Tân Định (quận 1) cho hay.

Cùng có không khí “chộn rộn” của 1 số loại hoa phục vụ lễ Vu lan, 1 số loại quả phục vụ cho ngày rằm lại đang có xu hướng tăng. Theo 1 số tiểu thương chuyên phân phối hoa quả, sát ngày lễ Vu lan giá 1 số loại hoa quả như bưởi, mãng cầu, xoài, táo…sẽ được điều chỉnh giá tùy theo nguồn cầu tăng hay giảm nhưng mức tăng tiên đoán sẽ không nhiều.

“Nhằm chắc chắn ích lợi cho người tiêu dùng, kiểm soát giá cả hàng hóa trong dịp lễ Vũ lan, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo 1 số đơn vị theo dõi sát diễn biến phân khúc, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ mùa ăn chay như hoa quả, thực phẩm đồ chay… kịp thời có giải pháp xử lý nghiêm 1 số hành vi vi phạm pháp luật về giá”, ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết.

Miễn thuế NK cho hàng hóa gia công từ khu phi thuế quan

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0