Thu tiền tỷ nhờ trồng quýt đường canh

my-portfolio

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cây cà phê, hồ tiêu, cây Macca… sang cây quýt những con phố canh, nhiều hộ nông dân ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã

Vận chuyển bia ngoại hết “đát” vào miền Nam tiêu thụ
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp đề xuất phạt nặng 100 – 200 triệu đồng
Cơ hội đến với gạo xuất khẩu của Việt Nam nhờ…Ấn Độ

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cây cà phê, hồ tiêu, cây Macca… sang cây quýt những con phố canh, nhiều hộ nông dân ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có cuộc sống ổn định, lương từ cây trồng này có lại tiền tỷ mỗi năm.

Huyện Lâm Hà là vùng đất trù phù, điều kiện phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, cây macca… Tại xã Đan Phượng, cây trồng này phát triển thành nổi tiếng.

Chị Nguyễn Thị Đào ở thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng bên vườn quýt những con phố canh thu tiền tỷ.

Thế nhưng, việc độc canh trong sản xuất nông nghiệp ở Lâm Hà nhìn chung và Đan Phượng nói riêng thường dẫn đến hiện trạng “được mùa mất giá, mất giá khi được mùa…”.

Trước hiện trạng trên, người dân địa phương đã trồng thử nghiệm những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế độc đáo là cây quýt những con phố canh và có lại hiệu quả kinh tế cao.

Với sự hỗ trợ đầu tư, kỹ thuật và giống, nhiều hộ nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ cây cà phê sang cây quýt những con phố canh.

Đến nay, quy mô quýt những con phố canh trên địa bàn xã Đan Phượng đạt trên 12ha và là địa phương có nhiều hộ dân tham dự trồng cây ăn trái nhất huyện. Nhiều hộ nông dân “bỗng nhiên” lương tiền tỷ mỗi năm.

Chị Phùng Thị Luyến (thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng, Lâm Hà) cho biết: “Gia đình tôi trước đây trồng cà phê, nhưng do lâu năm, vườn cà phê càng ngày càng già cỗi, hiệu quả từ cà phê càng ngày càng thấp. Gia đình tôi đã mạnh dạn đi đầu trong xã trồng xen cà phê có quýt những con phố canh”.

“Khi cảm thấy hiệu quả từ quýt những con phố canh có lại, gia đình tôi đã chọn lọc phá bỏ hoàn toàn cà phê để trồng quýt có hơn 3ha quýt những con phố canh”.

Với sản lượng thu được trung bình 30 tạ/ha, giá cả giai đoạn này gia đình chị đã có lương gần 1,2 tỷ đồng/ha. Trừ giá thành, gia đình chị Luyến thu được 800 triệu đồng/ha.

Vườn quýt những con phố canh trĩu quả ở thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng giúp nhiều hộ dân thu tiền tỷ

Theo ông Trần Hữu Nhiệm – Bí thư xã Đan Phượng, Lâm Hà, mô hình quýt những con phố canh trên địa bàn xã Đan Phượng đang từng bước giúp những hộ nông dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình và thêm một lần nữa khẳng định Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 7 đang đem lại hiệu quả thực ở.

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0