Thoái hết vốn nhà nước ngay trong năm 2017, cơ hội cho cổ đông chiến lược nắm quyền chi phối với một loạt tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng

my-portfolio

Dù kinh doanh chưa thực sự hiệu quả, nhưng FICO và CC1 chờ mong sẽ có sức hút lớn khi Bộ Xây dựng thực hiện thoái vốn trong năm nay. Ngày 17-8, thừa

Sabeco giảm lãi 28 tỷ đồng sau báo cáo kiểm toán, trích lập dự phòng OCB và Đông Á Bank
Lý lịch “khủng” của công ty DPV vừa mua 5% cổ phần FIT: Vốn nghìn tỷ, Doji và Phó Chủ tịch Sacombank là cổ đông sáng lập
Giá nào cho cổ phiếu Dược phẩm Trung Ương Vidipha ?

Dù kinh doanh chưa thực sự hiệu quả, nhưng FICO và CC1 chờ mong sẽ có sức hút lớn khi Bộ Xây dựng thực hiện thoái vốn trong năm nay.

Ngày 17-8, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký chọn lọc phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn và mật độ thoái vốn tối thiểu theo từng năm GĐ 2017-2020.

Theo danh mục đính kèm, có đến 135 doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn trong năm 2017. Riêng đối có Bộ Xây dựng phải thoái vốn ở 8 Tổng doanh nghiệp. Trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ phải giảm mật độ có ở 4 Tổng doanh nghiệp xuống còn 51% gồm: Tổng doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hancorp); Tổng doanh nghiệp Xây dựng Bạch Đằng; Tổng doanh nghiệp Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam và (Viwaseen) và Tổng doanh nghiệp Cơ khí xây dựng (Coma).

Đáng chú tâm, có 3 doanh nghiệp phải thoái tất cả vốn còn lại trong năm nay là Tổng doanh nghiệp CP Sông Hồng; Tổng Công ty Xây dựng Số 1(CC1) và Tổng doanh nghiệp Vật liệu Xây dựng số 1(FICO).

Trong 3 cái tên kể trên, Tổng doanh nghiệp CP Sông Hồng (UpCom: SHG) là cái tên đang kinh doanh bết bát nhất. Năm 2015, Sông Hồng lỗ 85 tỷ đồng, năm 2016 lỗ tiếp 187 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2016, Tổng doanh nghiệp này có lỗ lũy kế lên đến 425 tỷ đồng. Với vốn điều lệ 270 tỷ đồng, vốn chủ có của SHG đã âm 80 tỷ đồng. Bên cạnh kinh doanh bê bết, SHG còn bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm nghĩa vụ ra mắt tài liệu vào cuối tháng 5/2017.

Trong 2 cái tên còn lại, Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1 (FICO) đã áp dụng cổ phần hóa trong năm ngoái có mức giá IPO khá thấp. FICO có vốn điều lệ 1.270 tỷ đồng. Trong đó, Bộ Xây dựng đang có 40,1% vốn điều lệ. Nhà đầu tư chiến lược của FICO là CTCP Đầu tư Xuân Cầu đang có 40% vốn.

Hoạt động kinh doanh chính của FICO là sản xuất chất liệu xây dựng căn bản như gạch, ngói XD, gạch Block, gạch ceramic, gạch ốp lát, cao lanh, sứ vệ sinh; Xây lắp các công trình dân dụng và công nghiệp; Kinh doanh vật tư phục vụ sản xuất VLXD; Khai thác và chế biến khoáng sản.

Trong lĩnh vực gạch men, FICO đầu tư vốn ở CTCP Vitaly (VTA) và CTCP Gạch men Thanh Thanh có tổng công suất trên 11 triệu m2/năm. Trong mảng gạch và các sản phẩm đất sét nung, FICO thực hiện qua đơn vị thành viên là CTCP Gạch ngói Đồng Nai. Còn trong mảng khai thác, chế biến đá xây dựng, Đá Hóa An là 1 trong 3 đơn vị thành viên của FICO. Lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào doanh thu của FICO chính là xi măng thông qua doanh nghiệp con là FICO Tây Ninh (Tafico).

Dù vậy, hiệu quả làm việc của FICO trong các năm qua chưa thực sự ấn tượng. Năm 2016, FICO đạt 1.623 tỷ đồng doanh thu thuần và 85 tỷ đồng lợi nhuận thuộc về cổ đông doanh nghiệp mẹ. Năm 2017, FICO đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông doanh nghiệp mẹ là 80 tỷ đồng.

Bên cạnh FICO, Tổng doanh nghiệp Xây dựng Số 1 (CC1) chuẩn bị sẽ là cái tên lôi kéo sự quan tâm của các nhà đầu tư trong đợt thoái vốn lần này. CC1 thực ở đã cho thấy sức hút từ khi IPO cách đó hơn 1 năm trước có lượng đăng ký mua gấp 4,8 lần so có số lượng cổ phần CC1 chào phân phối và giá trúng cao hơn 38% so có giá khởi điểm.

CC1 được biết đến như là 1 trong các thương hiệu xây dựng xây lắp, hạ tầng danh tiếng ở khu vực phía nam. Các công trình tiêu biểu của CC1 đã để lại nhiều dấu ấn như như Nhà máy Thủy điện Trị An, nhà máy Thủy điện Thác Mơ, cầu Thủ Thiêm, cao ốc Sailing Tower, nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 1, Khách sạn New World, Sheraton, Caravelle…

Bên cạnh làm việc kinh doanh chính là xây lắp và đầu tư hạ tầng thì mảng kinh doanh nhà đất của CC1 đang được triển khai trong tương lai. CC1 cho biết, hiện doanh nghiệp này đang quản lý tổng quy mô hơn 46 ha đất. Đáng chú tâm là KDC Hạnh Phúc có tổng quy mô hơn 42,2 ha ở Đường Nguyễn Văn Linh, Xã Bình Hưng, Bình Chánh có tổng quy mô hơn 42,1ha.

Năm 2016, CC1 đạt 6.580 tỷ đồng doanh thu thuần và 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông doanh nghiệp mẹ. Năm 2017, CC1 đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 5.920 tỷ đồng và 117 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Tháng 7 vừa qua, CC1 đã chính thức gia nhập sàn chứng khoán có vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng. Với mức giá tham chiếu trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất là 14.200 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu CC1 đã tăng lên 21.900 đồng kể từ khi lên sàn ngày 20/7. Với 110 triệu cổ phiếu đang lưu hành, CC1 đang được phân khúc định giá ở mức 2.400 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông của CC1 GĐ này, ngoài Bộ Xây dựng đang nắm 40,5% vốn điều lệ, 4 cổ đông khác cũng đang có 1 lượng lớn cổ phiếu CC1. Do vậy, thời cơ thâu tóm CC1 của các bên là rất lớn khi Bộ Xây dựng thực hiện thoái vốn, độc đáo là CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc – nhà đầu tư chiến lược của CC1.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0