Thiếu cát xây dựng, các doanh nghiệp khai thác cát niêm yết đang hoạt động ra sao?

my-portfolio

Cả Bảo Thư và Tư vấn Dự án Quốc tế KPF (KPF) đều có kết quả kinh doanh giảm sút trong 6 tháng đầu năm nay. Trong khi đây, mảng khai thác cát thi công

Ông Trịnh Văn Quyết: “Thời gian sẽ là câu trả lời công bằng nhất cho tất cả”
Doanh nghiệp đổi tên, liệu có đổi vận?
Làm sales chẳng khác nào tỏ tình, cách bạn tiếp cận khách hàng cũng chẳng khác gì tiếp cận người thương

Cả Bảo Thư và Tư vấn Dự án Quốc tế KPF (KPF) đều có kết quả kinh doanh giảm sút trong 6 tháng đầu năm nay. Trong khi đây, mảng khai thác cát thi công đâyng vai trò là làm việc cốt lõi.

Giá cát thi công vẫn ở mức cao và nguy cơ khan hiếm

Khảo sát nhanh của chúng tôi cho thấy, giá cát thi công ở TP HCM vẫn đang ở mức cao. Tại 1 cửa hàng ở quận Tân Bình, giá cát san lấp có giá 200.000 đồng/m3, trong khi giá cát xây tô và bê tông vẫn giữ nguyên khung giá ở dao động 300.000 đồng/m3 và 500.000 đồng/m3. Giá cát san lấp này cao hơn giá tháng 8 dao động 20% do khó lấy hàng, khan hiếm, chủ cửa hàng cho biết.

Đây cũng là dao động giá phổ biến ở 1 số cửa hàng khác ở huyện Hóc Môn, quận Gò Vấp khi báo giá cát thi công. Mức giá này cao hơn từ 30 -50% so có hồi đầu năm nay.

Một báo cáo khác của UBND TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 6, giá cát có chênh lệch lớn giữa một số địa bàn của TP, có nơi tăng đột biến lên đến 560.000 đồng/m3 cát bê tông, 436.364 đồng/m3 cát xây tô, 231.818 đồng/m3 cát san lấp (giá chưa bao gồm thuế giá trị tăng thêm).

Trong khi đây, 1 báo cáo mới đây từ Vụ chất liệu thi công, Bộ Xây dựng, nhu cầu về cát thi công năm 2015 là dao động 50 – 60 triệu m3 mỗi năm. Đến năm 2020, con số này dao động 130 triệu m3/năm. Nhu cầu từ năm 2016 đến năm 2020 cần 2,1 – 2,3 tỉ m3 cát. Trong khi đây, trữ lượng tiên liệu GĐ này chỉ hơn 2 tỉ m3. Do đây, đến năm 2020 không còn cát phục vụ một số công trình thi công.

Trước tình hình đây, một số doanh nghiệp khai thác cát niêm yết trên sàn chứng khoán đang làm việc ra sao?

BII – doanh thu 6 tháng đầu năm giảm 70% cộng kỳ

Hoạt động trong lĩnh vực nhà đất công nghiệp và sản xuất chất liệu thi công ở tỉnh Bình Thuận, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư – Bidico (Mã: BII) có khai thác, sản xuất, thương mại cát trắng làm thủy tinh.

Nguồn nguyên liệu cát trắng được khai thác ở mỏ cát trắng Bình Thuận để sản xuất kính, chai lọ thủy tinh, khuôn đúc. Tháng 2/2015, Bảo Thư khai trương và đi vào làm việc nhà máy chế biến cát Bình Thuận có công suất hơn 200.000 tấn/năm.

Không rõ về cơ cấu doanh thu nhưng ở Báo cáo thường niên 2016, BII thừa nhận kinh doanh cát trắng đã qua chế biến là 1 tronghai mảng kinh doanh chính của doanh nghiệp, bên cạnh làm việc cho thuê hạ tầng Cụm công nghiệp. Tuy nhiên năm 2016, khi doanh thu thuần tăng 37% thì LNST lại giảm 41%. Nguyên nhân do làm việc cho thuê đất ở cụm công nghiệp có dấu hiệu chững lại và nhà máy chế biến gỗ chậm đi vào làm việc. Đây cũng là năm thứ hai không ngừng nghỉ trong GĐ 2013 – 2016, lợi nhuận của BII giảm.

Đơn vị: tỷ đồng

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của BII giảm tới 70% cộng kỳ, chỉ đạt 13,44 tỷ đồng; trong khi đây LNST đạt 1,4 tỷ đồng, gấp đôi cộng kỳ năm trước. Lợi nhuận tăng vọt vì doanh nghiệp có doanh thu tài chính đột biến từ lãi tiền ứng trước.

Bảo Thư đặt mục tiêu năm 2017 đẩy mạnh tìm kiếm, khai thác, xuất khẩu cát trắng để tạo nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp và bổ sung vốn đầu tư cho một số dự án khác.

KPF – lợi nhuận gộp từ cát đang giảm dần

Công ty Cổ phần Tư vấn Dự án Quốc tế KPF (Mã: KPF) duy trì làm việc sản xuất kinh doanh trên 3 lĩnh vực chính gồm khai thác cát sông Hồng, phát triển dự án nông nghiệp công nghệ cao và góp vốn đầu tư nhà đất.

Ngoài ra doanh nghiệp còn ký kết một số hợp đồng khai thác cát độc quyền có một số đối tác liên doanh liên kết. Đến nay doanh nghiệp có quyền khai thác ở 2 mỏ cát và bến kinh doanh chất liệu thi công ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Là 1 trong ba mảng kinh doanh chính của doanh nghiệp nhưng khai thác cát chỉ chiếm 9% cơ cấu doanh thu và 16% cơ cấu lợi nhuận gộp của KPF năm 2016. Tỷ lệ này đều giảm so có năm 2015, lần lượt giảm 10% và 17,7%.

Biểu đồ tròn ngoại khu biểu hiện giá trị năm 2016, nội khu năm 2015

Cùng có sự sụt giảm của mảng khai thác cát trong cơ cấu lợi nhuận gộp, kết quả kinh doanh của KPF trong một số năm qua cũng có sự một sốh tân lớn. KPF duy trì được sự tăng trưởng về mặt doanh thu nhưng LNST giảm dần từ năm 2014. Hệ số LN/DT năm 2016 chỉ còn 9%, trong khi năm trước là 18%.

Đơn vị: tỷ đồng

Lũy kế 6 tháng đầu năm, KPF có lãi sau thuế giảm 96% so có cộng kỳ, chỉ đạt 194 triệu đồng. Trong khi đây, doanh thu cũng giảm 35%, chỉ đạt 26,4 tỷ đồng.

Theo giải trình doanh nghiệp, do năm 2017, doanh nghiệp không thực hiện một số hợp đồng san lấp như năm 2016. Đồng thời, phân khúc nhà đất và thi công từ đầu năm đến nay vẫn đang gặp khó và một số doanh nghiệp tranh đua nhau gay gắt. Do đây lợi nhuận từ làm việc thương mại chuyên về chất liệu thi công của doanh nghiệp bị sụt giảm mạnh. Trong hai quý cuối năm, tùy thuộc vào tình hình phân khúc ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ gắng sức phấn đấu.

KPF cũng thẳng thắn nhìn nhận 1 số gặp khó trong việc khai thác khoáng sản, bao gồm cả khai thác cát như vấn đề môi trường, xử lý chất thải, tùy thuộc mạnh mẽ vào một số chính sách bán hàng quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Công ty cho biết trong các năm qua, số lượng doanh nghiệp tham dự làm việc khai thác liên tục tăng, từ 427 doanh nghiệp năm 2000 lên gần 2.000 doanh nghiệp vào năm 2011, kèm theo đây là hơn 4.200 giấy phép khai thác một số loại. Tình trạng phát triển ồ ạt một số đơn vị khai thác và chế biến khoáng sản đã dẫn đến hậu quả tổn thất không nhỏ về tài nguyên, tàn phá môi trường, ô nhiễm, sạt lở. Do đây doanh nghiệp sẽ phải quản lý và giám sát nghiêm ngặt để tuân thủ một số quy định.

Ngoài ra, một số mỏ khai thác độc quyền hoặc hợp tác liên kết của KPF có thời gian trong vòng 4 – 5 năm (mỏ cát của doanh nghiệp Phú Gia Hà Nam được phép khai thác 4 năm kể từ ngày 30/9/2013, mỏ cát doanh nghiệp Đầu tư Tam Hà được phép khai thác 5 năm từ ngày 25/12/2014). Do đây nếu hết thời hạn khai thác, một số doanh nghiệp liên kết của KDF không xin gia hạn được giấy phép thì việc khai thác có thể bị ngừng, gây tổn hại tới kết quả kinh doanh.

Tuy nhiên, KPF cho rằng rủi ro này không đáng ngại vì theo luật có thời hạn khai thác không quá 20 năm và được gia hạn nhiều lần có tổng thời gian gia hạn không quá 20 năm. KPF cũng đang phối hợp có một số doanh nghiệp Tam Hà và Phú Gia Hà Nam để nghiên cứu kỹ xin cấp phép khai thác sâu hơn, kéo dài thời gian khai thác, đồng thời chủ trương đấu giá 1 số mỏ cát dọc tuyến sông Hồng.

Khoáng sản Bình Dương (KSB): Tổ chức gặp mặt nhà đầu tư, hé lộ tin nghiên cứu kỹ thành công cát nhân tạo

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0