Thiệt hại tới hơn 10 nghìn tỷ mỗi năm do thuốc lá

my-portfolio

Mặc dù chế tài xử lý hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu đã được Chính phủ điều chỉnh lên mức cao từ năm 2014, nhưng hiện trạng này vẫn kh

Giá than nhập từ Trung Quốc tăng 121%
20.000 xe Vios và Yaris lỗi túi khí: Cục Đăng kiểm nói gì?
Liệu rau nhà trồng có phải là rau sạch?

Mặc dù chế tài xử lý hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu đã được Chính phủ điều chỉnh lên mức cao từ năm 2014, nhưng hiện trạng này vẫn không thuyên giảm.

Thuốc lá lậu hiện chiếm dao động 20% thị phần cả nước gây thiệt hại ngân sách mỗi năm lên đến 10.000 tỷ đồng. Vì thế, là 1 trong một số nước tiên phong trong thực thi Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế địa cầu (WHO), thuốc lá lậu là vấn nạn được Việt Nam đặc trưng quan tâm.

Lực lượng tính năng tiêu hủy số lượng lớn thuốc lá lậu. Ảnh: Minh Long

Lực lượng tính năng tiêu hủy số lượng lớn thuốc lá lậu. Ảnh: Minh Long

Đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, từ năm 2014 thuốc lá lậu đã tăng thêm mau chóng, dao động 1 tỷ bao. Báo cáo Oxford Economics 2014 cũng cho thấy, Việt Nam đã trở thành phân khúc tiêu thụ thuốc lá lậu danh tiếng trong số 14 nướcvà vùng lãnh thổ châu Á được khảo sát.

Đặc biệt, năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, hiện trạng buôn lậu thuốc lá tiếp tục tăng thêm.

Chỉ từ tháng 1-2017 đến nay, lực lượng tính năng cả nước đã bắt giữ và tiêu hủy 3.195.150 bao thuốc lá nhập lậu một số loại. Tuy nhiên, tiên liệu lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam sẽ tăng đột biến trong một số tháng cuối năm nay.

Thực tế hiện trạng buôn lậu thuốc lá nhất là ở biên giới Tây Nam vẫn tiếp tục “nóng”, tạo sức ép không nhỏ có một số cơ quan tính năng. Suốt dọc tuyến biên giới từ Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, nơi nào cũng là cung các con phố thuốc lá ngoại nhập lậu.

Đặc biệt, 133km các con phố biên giới của Long An giáp có Campuchia luôn là điểm nóng buôn lậu thuốc lá bậc nhất của cả nước.

Tại cửa khẩu Tịnh Biên, giáp Campuchia, nằm một sốh đô thị Châu Đốc (An Giang) 10 km, ban ngày, mọi vận hành du lịch, buôn bán, qua lại cửa khẩu diễn ra lẽ thường.

Nhưng đến thời điểm nhá nhem tối, một số đội vận chuyển hàng lậu sẽ mau chóng chia nhỏ một số kiện hàng và liên tục vận chuyển qua khu vực các con phố biên cửa khẩu.

Các đối tượng thường sử dụng xe máy chạy có tốc độ cao nhằm phân tán lực lượng tính năng. Khi bị phát hiện, một số người này có thể bỏ quay lại sang phía bên kia, hoặc nếu bị bắt cũng chỉ xử phạt hành chính.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng buôn lậu vận hành theo mạng lưới, có sự phân công đối phó có lực lượng hải quan, cắt cử người theo dõi “động tĩnh” của cán bộ chống buôn lậu.

Thậm chí, ngay từ khi cán bộ xuất phát đi kiểm tra, truy bắt, đã có tài liệu từ đội ngũ được thuê theo dõi khu vực trụ sở, thông báo cho đồng bọn để lẩn trốn, khiến công tác truy quét gặp nhiều gặp khó.

Đáng chú tâm, lực lượng tính năng, trong nhiều trường hợp phải đối mặt có hiểm nguy, chống trả từ một số đối tượng buôn lậu.

Mới đó, ở 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang ở khu vực kênh Vĩnh Tế, một số đối tượng buôn lậu đã chống trả, bỏ chạy khi bị xử lý. Sau đó, một số đối tượng liều lĩnh, manh động này đã quay lại có số lượng đông hơn để cướp lại hàng hóa. Cơ quan hải quan đã phải điện thoại có một số lực lượng tính năng khác yêu cầu hỗ trợ.

Thu giữ thuốc lá nhập lậu.

Thu giữ thuốc lá nhập lậu.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, hành vi táo tợn nhất gần đó là việc gắn cả biển số xanh giả để vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu qua mặt lực lượng tính năng ở thị xã Kiến Tường – Long An ở trung tuần tháng 7 vừa qua. Chi cục QLTT tỉnh Long An cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm đã xử lý 1.098 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại từ biên giới vào nội địa và kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu ở một số điểm nội địa, thu giữ 1.423.196 gói thuốc lá điếu.

Mặc dù việc sản xuất kinh doanh trong nước được quản lý chặt chẽ bởi một số quy định pháp lý chặt chẽ, thì hiện trạng thuốc lá ngoại nhập lậu lại tăng thêm, gây thất thu ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Hơn nữa, thuốc lá ngoại nhập lậu vừa trốn thuế vừa nguy hại cho sức khỏe cùng đồng do không kiểm soát được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá ngoại nhập càng ngày càng đòi hỏi sự tham dự của toàn xã hội.

Theo Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam, 1 số loại thuốc lá ngoại nhập lậu trôi nổi trên phân khúc Việt Nam có chứa hàm lượng độc tố hóa học Coumarin cao bất thường. Đây là chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế. Chất cấm Coumarin khi sử dụng trong sợi thuốc lá ngoại nhập làm tăng độ đậm và tạo hương vị đậm đà hơn cho điếu thuốc, là lý do khiến thuốc lá ngoại nhập lậu có tiềm năng tiêu thụ lớn đến vậy.

Chất Coumarin có trong một số sản phẩm thuốc lá ngoại nhập lậu là chất độc có trong thuốc diệt chuột, đã từng được chứng minh gây vô sinh ở nam giới. Đặc biệt phụ nữ có thai hít phải khói thuốc lá có chứa hàm lượng chất cấm Coumarin cao lâu dài sẽ gây sẩy thai, chết lưu hoặc bóc nhau thai gây xuất huyết.

Bắt xe tải chở gần 1.000 bao thuốc lá lậu

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0