Thị trường xe sang – miếng bánh béo bở nằm trong tay ai?

my-portfolio

Kinh nghiệm và tiềm lực của Trường Hải được tiên đoán sẽ đưa BMW trở thành cái tên đáng gờm trên phân khúc phân phối xe sang. Tuy nhiên, một vài đối

Phong Vũ đóng cửa cửa hàng lớn nhất
Chồng sắp cưới Hoa hậu Thu Thảo: Công ty là “baby” của bố mẹ, khi giao công ty cho “vú em” thì bố mẹ ắt phải lo lắng, quan sát
Unicons triển khai nhiều dự án mới trong tháng 8, trị giá hơn 2.500 tỷ đồng

Kinh nghiệm và tiềm lực của Trường Hải được tiên đoán sẽ đưa BMW trở thành cái tên đáng gờm trên phân khúc phân phối xe sang. Tuy nhiên, một vài đối thủ của Trường Hải cũng không phải tay mơ.

Cuối tháng 11/2016, Bộ Tài chính đề nghị dừng thông quan lô xe BMW do Euro Auto nhập khẩu vì một vài sai phạm trong hồ sơ, pháp lý. Số phận nhà phân phối BMW khi đó đã gần như chấm dứt khiến phân khúc bắt đầu đưa ra đồn đoán về người thay thế.

Sau gần 1 năm, phân khúc đã có được câu trả lời từ BMW. Trái có một vài đồn đoán trước đó về việc 1 công ty con khác của Sime Darby sẽ thay thế Euro Auto, Thaco đã trở thành đại lý chính thức của BMW. Đồng thời đế chế lắp ráp này cũng lần đầu bước chân vào “tầng lớp thượng lưu” của phân khúc xe sang – phân khúc của một vài đại gia kín tiếng.

Thị trường xe sang Việt Nam góp mặt gần như đầy đủ toàn bộ một vài tên tuổi lớn trên địa cầu – thông qua một vài đơn vị phân phối, trong đó hãng xe Mercedes là đơn vị thống lĩnh có số lượng xe phân phối ra lớn nhất. Cạnh tranh trực tiếp và có tiềm năng doanh số so có hãng xe Mercedes là BMW, hãng ES Lexus hay hãng xe Audi. Ngoài ra, một vài tên tuổi ở phân khúc cao hơn như hãng Porsche hay Rolls Royce cũng có sự hiện diện.

Với thị phần ở phân khúc xe sang và doanh số phân phối xe đứng đầu, không khó để hãng xe Mercedes đang là thương hiệu có số nhà phân phối lớn nhất. Đây cũng là thương hiệu xe sang duy nhất đang được lắp ráp ở Việt Nam.

Hãng xe Đức này đang có 3 nhà phân ủy quyền chính thức là VietnamStar Autombile (thuộc tập đoàn Lei Shing Hong của Hongkong) cộng 2 nhà phân phối nội địa An Du (thuộc GAMI Group) và CTCP Dịch vụ ôtô Hàng Xanh (Haxaco).

Theo báo cáo của VAMA, hãng xe Mercedes là thương hiệu thống lĩnh phân khúc xe sang có gần 4.500 xe phân phối ra năm 2016, cao gấp nhiều lần so có 1 đối thủ theo sau là hãng ES Lexus. Sau 8 tháng đầu năm 2017, sức mua của thương hiệu này thậm chí còn tiếp tục tăng có 4.318 xe được phân phối ra, tăng 20% so có cộng kỳ năm trước.

Không chỉ tranh đua có một vài thương hiệu xe khác, 3 nhà phân phối này cũng đang tranh đua gay gắt có nhau.

Có khả năng tranh đua về doanh số có hãng xe Mercedes còn có một vài thương hiệu như BMW, hãng ES Lexus hay hãng xe Audi. Nếu như BMW đã “chốt” được nhà phân phối là Thaco – có tiên đoán sẽ là đơn vị gây sóng gió ở phân khúc xe sang như một vài gì đã làm ở phân khúc tầm trung có Mazda, KIA thì đằng sau hãng xe Audi cũng là 1 cái tên đáng chú tâm.

CTCP Liên Á Quốc tế, công ty phân phối thương hiệu xe hãng xe Audi ở Việt Nam được biết đến là 1 đơn vị có mối điện thoại có OpenAsia – tập đoàn đang phân phối 1 loạt thương hiệu đẳng cấp như Hermes, Chopard, Kenzo, Hugo Boss…

Chủ tịch OpenAsia Đoàn Viết Đại Từ cũng là cổ đông sáng lập nắm 80% của Liên Á và đã mua phân phối số cổ phần của mình sang cho OpenAsia Equipment và Pacific Wheel – 2 công ty có trụ sở ở Hongkong từ cuối năm 2016.

Nằm ở phân khúc giá có phần cao hơn, hãng Porsche và Rolls Royce là một vài thương hiệu thuộc nhóm siêu sang ở phân khúc xe 4 phân phốih. Dù doanh số phân phối ra không qua nhiều, nhưng có giá trị của 1 chiếc xe thường ở tầm vài chục tỷ đồng, đó vẫn là miếng phân phốih béo bở.

Đơn vị phân phối hãng Porsche ở Việt Nam cũng không phải cái tên quá xa lạ. Công ty TNHH Xe hơi tối thượng (Ultimate Car) đóng vai trò nhập khẩu và Công ty TNHH Xe hơi thể thao danh tiếng đóng vai trò phân phối. Đứng sau 2 đơn vị này là Lei Shing Hong – tập đoàn cũng đồng thời có VietnamStar (đối tác phân phối hãng xe Mercedes).

Với Rolls Royce, cuối tháng 6/2013, hãng xe danh tiếng địa cầu này đã mở phân phối sự hiện diện chính thức của mình ở phân khúc Việt Nam, thông qua đại lý phân phối chính thức là công ty cổ phần xe 4 phân phốih Regal. Công ty này do ông Đoàn Hiếu Minh làm Chủ tịch HĐQT.

Dù lượng xe Rolls Royce đến tay bạn thông qua đại lý chính thức chẳng thể so sánh được có một vài thương hiệu khác, chỉ tính bằng chiếc mỗi năm nhưng đó là thương hiệu chẳng thể thiếu có một vài đại gia thực sự. Danh sách bạn của hãng xe này ở Việt Nam có thể kể đến một vài chủ tịch của một vài tập đoàn vận hành trong lĩnh vực bất động sản hay tài chính.

Tân Thành Đô, 1 trong một vài nhà phân phối xe 4 phân phốih lớn nhất Việt Nam hiện đang phân phối 2 dòng xe sang đẳng cấp Land Rover và hãng Jaguar thông qua 2 công ty thành viên Royal Auto Sài Gòn và Royal Hà Nội và phân phối thương hiệu xe Ý Maserati thông qua công ty Auto Modena.

Thông qua 1 số công ty khác, Tân Thành Đô còn phân phối xe hãng Volkswagen và thương hiệu xe Ford.

Cuối năm 2016, Tân Thành Đô đã bị Tổng cục Hải Quan ra chọn lọc truy thu thuế 719 tỷ đồng liên quan đến việc khai báo giá trị nhập khẩu 2 thương hiệu xe này trong GĐ 2011-2015. Theo tài liệu của Báo Tiền phong đưa ra vào tháng 8/2017, Tân Thành Đô đã bị nhà sản xuất tước quyền nhập khẩu 2 thương hiệu xe hãng Jaguar và Land Rover.

Doanh nhân Đoàn Hiếu Minh: Người mua hãng Rolls-Royce khắc họa cả cá tính, cuộc sống riêng của họ lên chiếc xe

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 2