Thị trường phân bón ‘té nước theo mưa’ khi áp thuế tự vệ

my-portfolio

Sau khi Bộ Công thương áp thuế tự vệ cho phân DAP và MAP có thuế suất trên 1,8 triệu/tấn kể từ ngày 19/8, nhưng trước và sau ngày có hiệu lực, không

Bộ trưởng Y tế nói gì về vụ VN Pharma?
Công bố kết quả Bốc thăm may mắn chương trình “Đánh thức sức mạnh nội tại để trúng quà hấp dẫn” của Caltex
Khoai lang miền Tây rớt giá

Sau khi Bộ Công thương áp thuế tự vệ cho phân DAP và MAP có thuế suất trên 1,8 triệu/tấn kể từ ngày 19/8, nhưng trước và sau ngày có hiệu lực, không chỉ 2 loại phân trên tăng giá mà còn có phân Kali, Urê cũng “té nước theo mưa”.

Theo ghi nhận chúng tôi ở Chợ phân bón Trần Xuân Soạn (quận 7, TP.HCM), phân Urê (còn gọi phân đạm) sản xuất trong nước gồm đạm Cà Mau (hạt đục), đạm Phú Mỹ (hạt trong); ngoài ra còn có Urê hạt đục nhập khẩu của Ả Rập, Trung Quốc, Mã Lai và Indonesia có mức giá nội và ngoại tương đương nhau, bình quân 1 vàih đấy 1 tuần có 5.950 đồng/kg, nay 1 vài nhà bán tăng lên 6.150 đồng/kg, tức tăng 150-200 đồng/kg.

Đáng nói, Urê Trung Quốc trên bao bì in hình “trái táo” (hạt đục) được 1 vài công ty sản xuất NPK trộn ưa chuộng nhờ hạt to giống Urê Cà Mau do thế mạnh chậm tan lại tăng mạnh đến 300 đồng/kg.

Không chỉ Urê mà phân Kali cũng tăng theo. Mặt hàng Kali trên phân khúc có hai loại bột và hạt (miểng), nhập khẩu hoàn toàn của nước ngoài do trong nước chưa sản xuất được từ lý do Ukraine, Belarus (miểng); Israel, Lào (miểng và bột), Chi Lê (bột)…

Chênh lệch giá giữa Kali bột và miểng vào dao động 1 triệu đồng. Cách đấy 10 ngày, giá Kali miểng được ghi nhận 6.800 đồng/kg, nay tăng lên 7.100 đồng (tức tăng 300 đồng/kg).

Kali miếng và Kali bột

Kali miếng và Kali bột

Trong sản xuất phân NPK trộn, 1 vài công ty chỉ sử dụng kali miểng; trái lại trong sản xuất NPK 1 hạt bằng công nghệ hơi nước, urê hóa lỏng hoặc công nghệ ép viên thì sử dụng nguyên liệu Kali bột.

Theo ông Trần Dũng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Phân bón Hà Lan (KCN Tân Kim, Long An), trong SX phân NPK trộn, sở dĩ người ta không sử dụng Urê hạt trong của Đạm Phú Mỹ là do hạt mịn nhanh tan. Thông thường, mức giá chênh lệch giữa hạt trong và hạt đục vào dao động 100 – 200 đồng/kg. Hơn nữa, trong khi khu vực ĐBSCL bà con nông dân đang có tập quán sử dụng cả hạt đục và hạt trong (Trung Quốc, Đạm Cà Mau) làm phân đơn khá nhiều thì vùng Tây Nguyên lại ưa sử dụng Urê hạt trong hơn do đặc tính tan nhanh.

“Hiện nay, giá phân đơn mà nông dân thường sử dụng gần như tăng đồng loạt, ban đầu là phân DAP, MAP nhập khẩu tăng đến 1,9 – 2 triệu đồng/tấn, sau đây là Urê, Kali. Đây cũng là nguyên liệu đầu vào sản xuất phân bón NPK nên dẫn tới chi phí 1 vài loại sản phẩm NPK ép buộc phải tăng giá theo. Chẳng hạn, trên phân khúc phân NPK 20-20-15 là loại sản phẩm được bà con nông dân sử dụng phổ biến đã tăng từ 30 – 40 ngàn đồng/bao (50 kg), tức tăng dao động 600 – 800 ngàn đồng/tấn. Việc tăng này buộc công ty phải đưa vào chi phí sản xuất nên cuối cùng người nông dân lãnh đủ”, ông Dũng nói.

Phân Urê Mã Lai nhập khẩu hạt đục

Phân Urê Mã Lai nhập khẩu hạt đục

Hiện nay, vùng ĐBSCL đang thu hoạch lúa hè thu, trong khi vụ 3 do lũ lên sớm nên chưa thể sản xuất được. Mặt khác, vùng Tây Nguyên cũng đã dứt điểm xuống đợt phân cuối cho cây cà phê đến tháng 12 1 vài công ty mới cung cấp phân bón trở lại. Vì thế, bà con nông dân nhìn chung chưa có nhu cầu sử dụng phân bón nhiều, trong khi giá phân bón được cho đã tăng cao thì không hiểu 1 – 2 tháng tới khi vào vụ sản xuất, phân khúc phân bón sẽ biến động như thế nào?

“Thuế suất chỉ ứng dụng tự vệ cho 2 mặt hàng DAP và MAP nhập khẩu, thay vì DAP sản xuất trong nước của Đình Vũ và Lào Cai giá cả phải ổn định, nhưng giai đoạn này cũng tăng bình quân từ 8.300 đồng/kg lên 9.300 đồng, tức 1 tấn tăng 1 triệu đồng, thậm chí không có hàng. Trong khi đây, DAP đa số là được nông dân sử dụng như 1 loại phân đơn rất quan trọng bón đa số cho 1 vài loại cây trồng”, ông Trần Văn Châu, TGĐ Cty TNHH XNK Phân bón Châu Âu

Hiện nay 1 vài nhà máy chưa giao hàng phân bón nhiều do ĐBSCL chưa vào vụ

Hiện nay 1 vài nhà máy chưa giao hàng phân bón nhiều do ĐBSCL chưa vào vụ

Chính thức ứng dụng giải pháp thuế tự vệ đối có phân bón DAP và MAP nhập khẩu từ 19/8

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0