Thế giới có thể sắp thoát cảnh thừa dầu

my-portfolio

Cầu tăng, cung giảm đang giúp giá dầu vững dần lên... Nhu cầu tiêu thụ dầu thô của địa cầu có thể tăng mạnh hơn dự đoán trong năm nay, theo đây kéo

Con đường tái cân bằng thị trường dầu thô vẫn còn dài
Hoa mắt với nấm linh chi
Xi măng tiêu thụ nội địa: Mới đạt hơn 60% kế hoạch

Cầu tăng, cung giảm đang giúp giá dầu vững dần lên…

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô của địa cầu có thể tăng mạnh hơn dự đoán trong năm nay, theo đây kéo lượng dầu tồn kho giảm xuống – theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Hãng tin CNBC cho biết, trong báo cáo tháng 9 mở bán ngày thứ Tư, IEA nói rằng nhu cầu dầu mạnh trong quý 2 vừa qua đã hỗ trợ cho giá “vàng đen”. Điều này diễn ra trong khi phân khúc dầu lửa chật vật tái cân bằng do tình trang cung vượt cầu gây áp lực giảm giá suốt mấy năm qua.

Số liệu do IEA, tổ chức có trụ sở ở Paris, Pháp, đưa ra cho thấy nhu cầu dầu của địa cầu tăng 2,3 triệu thùng/ngày trong quý 2, tương đương mức tăng 2,4%.

Mức tăng này khiến IEA nâng dự đoán tăng trưởng nhu cầu của địa cầu cả năm lên 1,6 triệu thùng/ngày, tương đương tăng 1,7%. Theo IEA, trong năm 2018, nhu cầu dầu của địa cầu có thể tăng 1,4 triệu thùng/ngày, tương đương tăng 1,4%.

Mức dự đoán này tăng so có con số dự đoán được IEA đưa ra hồi tháng 8. Trong báo cáo tháng trước, tổ chức này dự đoán nhu cầu dầu cả năm 2017 của địa cầu sẽ tăng 1,5 triệu thùng/ngày. Báo cáo tháng 7 của IEA đưa ra con số dự đoán tăng 1,4 triệu thùng/ngày.

Điều này cho thấy IEA đang càng ngày càng tin tưởng rằng cung-cầu dầu của địa cầu sẽ sớm cân bằng.

Ông Neil Atkinson, trưởng bộ phận phân khúc dầu lửa thuộc IEA, nói có CNBC rằng mức cầu “khá mạnh” cho thấy phân khúc đang diễn biến theo hướng đi tới cân bằng.

Sự dịch chuyển về nhu cầu này diễn ra song song có việc nguồn cung dầu của địa cầu trong tháng 8 giảm xuống do nỗ lực của những quốc gia xuất khẩu dầu nhằm hạn chế hiện trạng thừa cung.

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong tháng 8 đã lần Thứ nhất giảm xuống trong 5 tháng, do bất ổn ở Libya gây gián đoạn sản xuất và do những nước thành viên khác giảm sản lượng. Mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC trong tháng 8 đạt 82%, so có mức 75% trong tháng 7.

Thỏa thuận giảm sản lượng giữa OPEC có 1 số nước ngoài khối, bao gồm Nga, nhằm mục đích hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, sau nhiều tháng thực thi, thỏa thuận vẫn chưa thể khiến nguồn cung dầu của OPEC giảm nhiều, bởi 1 số nước thành viên như Libya và Nigeria vẫn tiếp tục khai thác mạnh dầu.

Hiện OPEC đang bàn về khả năng tiếp tục gia hạn thỏa thuận trên.

“Đang có nhiều nhân tố cho thấy tồn kho dầu của địa cầu giảm xuống”, ông Atkinson nói. Vị chuyên gia nhấn mạnh lượng dầu trên những tàu chở dầu đang giảm, và sản lượng dầu của những nền kinh tế thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) giảm xuống mức trung bình của 5 năm.

Ngoài ra, nguồn cung dầu cũng bị ảnh hưởng bởi siêu bão Harvey của Mỹ. Cơn bão này khiến sản lượng dầu của Mỹ giảm dao động 200.000 thùng/ngày trong tháng 8, và có thể giảm thêm 300.000 thùng/ngày trong tháng 9. Tuy nhiên, theo ông Atkinson, sự sụt giảm này sẽ không có ảnh hưởng kéo dài.

Tổng cùng, nguồn cung dầu toàn cầu giảm 720.000 thùng/ngày trong tháng 8.

Cầu tăng, cung giảm đang giúp giá dầu vững dần lên, ông Atkinson nhận định.

“Đang có dấu hiệu cho thấy phân khúc dầu dần bị thắt chặt nguồn cung. Giá dầu có lẽ sẽ tăng trong thời gian tới”, vị chuyên gia nói, nhưng từ chối dự đoán mức giá cụ thể.

Kết thúc phiên chuyển nhượng ngày thứ Tư ở New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 2,2%, đạt mức 49,3 USD/thùng.

Sáng ngày thứ Năm, giá dầu ngọt nhẹ giảm nhưng vẫn giữ trên mức 49 USD/thùng. Giá dầu Brent ở phân khúc London cũng giảm không đáng kể, dao động yếu trên mức 55 USD/thùng.

Giá dầu rơi tự do do những nhà máy lọc dầu chậm vận hành trở lại

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0