Thấy gì từ chuỗi tăng giá liên tiếp đưa cổ phiếu Vingroup lập đỉnh cao nhất lịch sử?

my-portfolio

Thông tin được giới đầu tư kỳ vọng nhất khi này tập trung vào thương vụ IPO công ty Vincom Retail chuẩn bị sẽ diễn ra trong thời gian tới. Chốt phiê

Chờ đợi đợt IPO của những “ông trùm” cho thuê khu công nghiệp
Tổng công ty khoáng sản- TKV giảm 13% LNST sau kiểm toán
3 doanh nghiệp vừa bị UBCKNN ra quyết định xử phạt

Thông tin được giới đầu tư kỳ vọng nhất khi này tập trung vào thương vụ IPO công ty Vincom Retail chuẩn bị sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Chốt phiên ngày 30/8/2017, Vn-Index tăng 4,62 điểm (+0,6%) lên mức 778,65 điểm. Đóng góp đáng kể vào mức tăng của chỉ số đến từ việc cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup tăng 6,8%. Trong 1 tuần qua, VIC cũng là mã cổ phiếu có sự bứt phá mạnh mẽ khi tăng không ngừng nghỉ 6 phiên, từ mức 42.800 đồng ngày 22/8/2017 lên 49.200 đồng/CP ngày 30/8/2017 (tăng 15%) có thanh khoản tăng mạnh. Đây cũng là mức giá cao nhất lịch sử – tính theo giá điều chỉnh – đưa vốn hoá của tập đoàn này lên xấp xỉ 130.000 tỷ đồng.

Không chỉ trở thành mã “hot” đối có nhà đầu tư nội, khối ngoại cũng tập trung mua ròng mạnh VIC trong một số phiên gần đấy.

Vậy điều gì đã khiến cổ phiếu VIC “bùng nổ” trong một số phiên vừa qua?

Theo công ty chứng khoán HSC, đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC do nhà đầu tư kỳ vọng vào thời gian và thông tin niêm yết của Vingroup Retail, có thể diễn ra vào Q4. Đầu tháng 8, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Vincom Retail – công ty thành viên quản lý hệ thống trọng điểm thương mại của Vingroup – đang có kế hoạch thực hiện thương vụ chào phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng ở phân khúc trong nước. Số tiền huy động từ thương vụ này có thể lên đến 600 triệu USD – bao gồm phân phối cổ phiếu đã đi vào vận hành và cổ phiếu phát hành mới. Đây sẽ thương vụ IPO lớn thứ 2 từ trước đến nay, sau đợt IPO của Vietcombank một sốh đấy 10 năm.

Vingroup chưa đưa ra bình luận gì về tài liệu này, song tài liệu đã gây chú tâm có cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Biến động giá VIC trong 1 năm qua và từ khi niêm yết

Biến động giá VIC trong 1 năm qua và từ khi niêm yết

Kinh doanh trọng điểm thương mại hiện là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận vào loại cao nhất của Vingroup. Báo cáo tài chính của Vingroup cho biết, mảng kinh doanh đạt 2.881 tỷ đồng doanh thu (bao gồm 784 tỷ đồng doanh thu nội bộ), lợi nhuận trước thuế đạt 1.450 tỷ đồng.

Với việc khai trương 9 TTTM trong nửa đầu năm, hiện số dự án vận hành lên 41 TTTM, có dao động 1,1 triệu m2 sàn thi công ở 21 tỉnh thành.

Bên cạnh sự kỳ vọng vào IPO Vincom Retail, tình hình kinh doanh chung của Vingroup cũng tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo hợp nhất soát xét vừa được mở phân phối, tổng doanh thu 6 tháng đầu năm của Vingroup đạt 35.254 tỷ đồng, tăng 47% so có cộng kỳ năm trước. Trong đây, doanh thu giao dịch BĐS chiếm tới 67%, đạt 23.684 tỷ đồng, tăng 60% so có cộng kỳ.

Sau soát xét, Vingroup được hoàn nhập thêm hơn 188 tỷ đồng tiền thuế lương công ty nên lợi nhuận sau thuế tăng 16% so có trước soát xét, đạt 1.861 tỷ đồng. Tại báo cáo riêng, lãi ròng của Vingroup tăng mạnh lên mức 1.625,8 tỷ đồng, gấp gần 6,7 lần so có trước kiểm toán.

Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận xét lợi nhuận của Vingroup tăng trưởng tích cực so có cộng kỳ năm ngoái chủ yếu nhờ công đoạn bàn giao tích cực của một số dự án BĐS có nguồn thu đến từ một số dự án căn hộ cao tầng, villa biển và nhà phố thương mại.

Theo Vingroup, tính đến cuối tháng 6/2017, dự án Vinhomes Golden River phân phối được 86% số căn hộ cao tầng, 14% villa; Vinhomes Green Bay phân phối được 93% số căn villa, 79% số căn hộ cao tầng. Vinhomes Riverside – The Harmony được phân tích là dự án có tốc độ phân phối hàng vượt bậc khi mới công bố vào cuối năm 2016 nhưng đến nay đã phân phối được 51% căn villa… Biệt thự biển cũng ghi nhận kết quả phân phối hàng khả quan và đang bàn giao villa ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Dự báo doanh thu của VIC từ mảng BĐS sẽ còn khả quan, đặc trưng khi có tài liệu Tập đoàn này sẽ công bố dự án nhà dành cho người lương trung bình – VinCity vào cuối năm nay. VinCity có mức giá phân phối đại chúng hơn nhưng vẫn có đầy đủ một số tiện ích như 1 khu thành thị đẳng cấp.

Các mảng kinh doanh chủ chốt khác như phân phối lẻ, BĐS cho thuê, khách sạn cũng đều ghi nhận mức tăng 20-30%.

Với mảng du lịch – khách sạn, Vingroup đưa vào vận hành thêm 7 khách sạn, 2 khu vui chơi vui chơi mới và 1 sân golf trong tháng 4/2017. Hiện ở, tổng công suất của Vinpearl đạt 16 dự án có hơn 5700 phòng, cộng 3 sân golf và 4 khu vui chơi vui chơi.

Ở phân khúc phân phối lẻ, Vingroup cũng được phân tích có một số điểm phân phối lẻ lớn nhất phân khúc, có dao động 1.000 cửa hàng trên khắp cả nước. Điều này đã giúp doanh thu dịch vụ phân phối lẻ tăng 34%.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0