Thất thu cá ngừ đại dương, 80-90% số tàu hành nghề thua lỗ

my-portfolio

Thời gian gần đây, các tàu đánh bắt cá ngừ Đại Dương ở Khánh Hòa đều trở về có sản lượng vô cộng thấp. Đa số các tàu cá sau chuyến đi biển gần 1 thá

Chữ đường: ‘Góc tối’ ngành mía đường
Đua nhau chặt giống chôm chôm nội, trồng giống ngoại
“Thiên đường mua sắm” đồ Trung thu nổi tiếng trên phố Hàng Mã

Thời gian gần đây, các tàu đánh bắt cá ngừ Đại Dương ở Khánh Hòa đều trở về có sản lượng vô cộng thấp.

Đa số các tàu cá sau chuyến đi biển gần 1 tháng ròng nhưng chỉ bắt được chưa tới 10 con. Sau khi trừ toàn bộ các kinh phí thì chủ tàu thua lỗ đến gần trăm triệu đồng.

Thời gian gần đây, các tàu khai thác cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đều lâm vào cảnh thua lỗ

Thời gian gần đây, các tàu khai thác cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đều lâm vào cảnh thua lỗ

Có mặt ở cảng cá Hòn Rớ (Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) vào các ngày đầu tháng 8, chúng tôi chứng kiến 1 khung cảnh tương đối ảm đạm của làm việc thu mua cá ngừ đại dương ở đây. Nếu như trước đây mỗi ngày ở cảng cá Hòn Rớ có từ 40 – 50 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập bến thì thời điểm này chỉ lác đác 4 – 5 tàu, sản lượng không đáng kể.

Ông Thân Văn Hợi, Phó Ban quản lý cảng Hòn Rớ cho biết: “Các tàu cá thời điểm này cập cảng phần nhiều có sản lượng mỗi tàu từ 3 – 4 con, tàu nào cao lắm thì chỉ được 10 – 12 con. Chưa chuyến biển nào mà sản lượng thấp như chuyến này, đa phần các tàu đều lâm cảnh không đủ kinh phí, thua lỗ trầm trọng”.

Theo Ban quản lý cảng Hòn Rớ, hiện trạng mất mùa cá ngừ đại dương đã bắt đầu từ tháng 7, các chuyến đi biển sau đây cũng không hề có kết quả khá hơn. Đến nay, sản lượng đánh bắt càng thấp, liên tục thua lỗ nên 1 số chủ tàu đã chuyển từ đánh bắt xa bờ sang đánh bắt gần bờ.

Qua nghiên cứu từ các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa thì mỗi chuyến đi biển như thế thường có kinh phí dao động trong dao động 70 – 90 triệu đồng trong thời gian 20 – 25 ngày. Tuy nhiên, trước khi ra khơi, các chủ tàu thường phải đưa trước cho các thuyền viên của mình 3 – 5 triệu đồng. Tất cả mọi chuyện sau đây là nhờ vào may rủi. Nếu đánh bắt được nhiều thì không nói nhưng sản lượng thấp thì xem như các số tiền bỏ ra ban đầu chẳng thể thu hồi lại được.

Ông Mai Thành Phúc, ngư đội trưởng ngư đội Trường Sa Lớn, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng (TP Nha Trang), cũng cho biết: “Sau chuyến biển vừa qua, có đến 80-90% các tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương thua lỗ, 10% đủ kinh phí hoặc lãi rất ít. Ngư trường bị thu hẹp, khai thác bừa bãi nên sản lượng suy giảm. Chuyến vừa rồi có tàu thậm chí chỉ được dăm ba con, lỗ mỗi chiếc bảy tám chục triệu đồng”.

Hoạt động chuyển nhượng cá ngừ đại dương ở cảng Hòn Rớ giai đoạn này vô cộng ảm đạm vì sản lượng đánh bắt thấp

Hoạt động chuyển nhượng cá ngừ đại dương ở cảng Hòn Rớ giai đoạn này vô cộng ảm đạm vì sản lượng đánh bắt thấp

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Giám đốc Công ty Hải sản Bền Vững (Khánh Hòa) – 1 trong các công ty thu mua cá ngừ đại dương ở Duyên hải Nam Trung Bộ, trong chuyến biển vừa qua không chỉ ngư dân Khánh Hòa đánh bắt thua lỗ mà ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên cũng gặp cảnh tương tự. Hiện giá cá ngừ đại dương là 104.000-105.000 đồng/kg, có loại cá trên 30kg (loại 1); mức giá 85.000 đồng/kg, có loại cá từ 20-30kg (loại 2)…

Cũng theo bà Thanh thì việc giá thu mua cá ngừ cao hay thấp không hề tùy thuộc vào sản lượng khai thác trong nước mà phần nhiều chỉ chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu của nhà nhập khẩu. Bởi ngoài Việt Nam còn có các nước khác như Philippines, Malaysia, Indonesia… khai thác cá ngừ đại dương xuất phân phối ra phân khúc địa cầu.

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, hiện trên địa bàn tỉnh này có 450 tàu cá chuyên đánh bắt ở vùng biển xa, bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đây, số tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương chiếm hơn 200 tàu cá, đánh bắt ở ngoài khơi. Theo Chi cục này, giai đoạn này do thời tiết cách tân liên tục, phức tạp đã gây ra không ít gặp khó trong công tác dự đoán luồng đi của dòng cá ngừ đại dương trên biển.

Xuất khẩu cá ngừ sang các phân khúc chính đều tăng mạnh

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0