Thanh long trúng mùa trúng giá, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha

my-portfolio

Những ngày gần đấy, do nguồn cung khan hiếm nên giá thanh long mùa thuận bởi thế đang tăng mạnh; độc đáo thanh long đạt nguyên tắc xuất khẩu phân phố

Triển vọng nuôi tôm siêu thâm canh tại Cà Mau
Người Việt chi 1 tỷ USD nhập khẩu nông sản: Thất thủ trên sân nhà?
Thị trường ống thép Việt Nam khởi sắc trong 8 tháng đầu năm

Những ngày gần đấy, do nguồn cung khan hiếm nên giá thanh long mùa thuận bởi thế đang tăng mạnh; độc đáo thanh long đạt nguyên tắc xuất khẩu phân phối có giá khá cao, nông dân ở các vùng chuyên canh thanh long Tiền Giang, Long An rất phấn khởi…

Thương lái đặt cọc thu mua

Theo nhiều nông dân xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, hơn tuần nay giá thanh long bắt đầu tăng mạnh, các loại thanh long ruột trắng có giá từ 4.000 – 5.000 đồng/kg; đối có thanh long ruột đỏ, tím từ 9.000 – 10.000 đồng/kg; riêng thanh long ruột trắng, ruột đỏ đẹp đạt nguyên tắc xuất khẩu có giá 20.000 – 30.000 đồng/kg. Do đang là mùa thuận kinh phí sản xuất ít hơn mùa nghịch nên nông dân thu hoạch có lời.

Nông dân chăm sóc vườn thanh long mùa thuận

Nông dân chăm sóc vườn thanh long mùa thuận

Chủ vườn thanh long ruột trắng hơn 5 công (5.000m2) Nguyễn Văn Âu, ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo cho hay, vườn của gia đình ông hiện đang thu hoạch, loại 1 (đạt nguyên tắc xuất khẩu) phân phối được giá 20.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch dứt điểm vụ này, ước tính trừ kinh phí sản xuất gồm phân, thuốc, điện nước, nhân công… gia đình ông vẫn còn lãi dao động 110 triệu đồng.

Ông Chín Diệp, ấp Trung Hòa, xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo cũng phấn khởi tâm sự: “Gia đình tôi đang tập trung thu hoạch nốt đợt cuối của mùa thuận, sau đây cho dưỡng vườn để dự tính 1 tháng nữa sẽ vào mùa nghịch xông đèn”. Gia đình ông Chín Diệp có 1ha thanh long ruột đỏ (dao động 1.200 gốc), từ đầu mùa thuận đến nay ông đã thu hoạch được 6 đợt, cho sản lượng trên 10 tấn trái, bỏ túi dao động trên 100 triệu đồng. Do được thương lái đặt cọc thu mua ngay từ đầu mùa có giá 17.000 đồng/kg nên đầu ra luôn ổn định có giá cao.

Dọc tuyến Quốc lộ 50 thuộc xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, chúng tôi ghi nhận có nhiều điểm bày phân phối thanh long có nhiều loại giá khác nhau từ 3.000 (loại hàng dạt) đến 12.000 đồng/kg. Đang mải cân thanh long cho thương lái, ông Nguyễn Văn Minh, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo vui vẻ khoe: “Gia đình tôi trồng được 3 công thanh long ruột trắng được thương lái vào tận vườn thu mua giá 10.000 đồng/kg. Đang là mùa thuận nên gia đình tôi cũng không tốn nhiều tiền phân thuốc, hay xử lý xông đèn nên phân phối có giá này cho lãi cao”.

Nhiều nhà vườn ở đấy cũng cho hay, do được thương lái vào đặt cọc tiền từ khi trái còn đang xanh có giá cao nên khi đến đợt thu hoạch rất khỏe, chẳng lo đầu ra mùa thuận phân phối giá thấp hay không tiêu thụ được.

Thương lái đặt cọc thu mua thanh long tận vườn có giá cao

Thương lái đặt cọc thu mua thanh long tận vườn có giá cao

Tiền Giang hiện có trên 6.000ha thanh long các loại, tập trung nhiều nhất là huyện Chợ Gạo và Tân Phước. Tỷ lệ thanh long xuất khẩu chiếm 70 – 80% sản lượng, trong đây nhiều lô đạt nguyên tắc xuất khẩu sang phân khúc đề nghị cao như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc…

Còn ông Lê Đắc Vinh, ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân, huyện Châu Thành (Long An) cũng cho biết, gia đình trồng 3 công thanh long ruột trắng, có ngày thương lái vào tận vườn mua thanh long đạt chuẩn xuất khẩu có giá 20.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều nhà vườn xung quanh còn được nhận tiền cọc trước nên chỉ chờ đến hẹn là thu hoạch nên không lo giá cả bấp bênh.

Lợi nhuận khá

Theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo, có giá phân phối như giai đoạn này người trồng thanh long mùa thuận có lãi, nông dân rất phấn khởi vì vừa trúng mùa lại được giá. Năng suất thanh long bình quân dao động 20 – 30 tấn/ha tùy theo kỹ thuật chăm sóc và vườn thanh long. Với giá như giai đoạn này, sau khi trừ kinh phí sản xuất, mỗi năm nông dân trồng thanh long còn lãi trên trên dưới 200 triệu đồng/ha.

Ông Võ Chí Thiện, Giám đốc HTX thanh long Mỹ Tịnh An, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo cho biết, HTX đang thu mua thanh long xô của xã viên và người dân trồng thanh long trong huyện có giá từ 9.000 – 10.000 đồng/kg đối có thanh long ruột trắng và từ 17.000 – 18.000 đồng/kg đối có thanh long ruột đỏ, ruột tím. “Năm nay, giá thanh long ổn định ở mức cao. Đây là mùa thuận nên không tốn kinh phí chăm sóc, phân thuốc, cũng như xông đèn, có giá trên 10.000 đồng/kg, nông dân trồng thanh long có lãi cao”, ông Thiện vui vẻ.

Phân loại thanh long phân phối cho các kho thu mua

Phân loại thanh long phân phối cho các kho thu mua

Cty TNHH Sản xuất, Chế biến nông sản Cát Tường, TP Mỹ Tho (đơn vị xuất khẩu thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang) hiện mỗi ngày thu mua từ các nhà vườn dao động 200 – 300 tấn thanh long các loại. Ông Đoàn Văn Sang, GĐ doanh nghiệp cho biết: “Chúng tôi đang thu mua thanh long nguyên tắc VietGAP từ 5.000 – 12.000 đồng/kg đối có thanh long ruột trắng, còn thanh long ruột đỏ và tím từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Với giá này, chắc chắn nông dân sẽ lãi khá nhất là trong mùa thuận vì ít phải tốn kinh phí sản xuất như thế này”.

Để tiêu thụ mạnh thanh long theo hướng xuất khẩu, tỉnh Tiền Giang, Long An đang đẩy mạnh phát triển trồng thanh long theo nguyên tắc VietGAP. Tính đến thời điểm này, đa số thanh long Tiền Giang đạt VietGAP, hàng trăm ha chứng nhận GlobalGAP và các cơ sở thu mua, kinh doanh thanh long đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sơ chế, đâyng gói xuất khẩu. Đây là điều kiện cần thiết để thanh long có thể xuất khẩu sang các phân khúc châu Âu, châu Mỹ…

Cơ hội xuất khẩu thanh long sang phân khúc Australia

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1