Tây Nguyên trúng đậm sầu riêng, giá bán cao hơn năm ngoái

my-portfolio

Thời điểm giai đoạn này, bà con nông dân 1 số tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng có niềm phấn khởi, bởi mùa vụ năm nay trúng đậm.

Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng
10 mẫu ô tô giảm giá mạnh nhất ở Việt Nam
VN Pharma chi hoa hồng cả trăm tỉ đồng cho bác sĩ?

Thời điểm giai đoạn này, bà con nông dân 1 số tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng có niềm phấn khởi, bởi mùa vụ năm nay trúng đậm.

Theo khảo sát, hiện trên địa bàn 1 số tỉnh Tây Nguyên, sầu riêng có giá trung bình từ 45-50.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ 5-7.000 đồng/kg, loại sầu riêng loại 1 có giá cao từ 47 -52.000 đồng/kg (năm 2016 sầu riêng có giá từ 35-40.000 đồng/kg). Không chỉ vậy, năm nay bà con vui mừng khi sầu riêng được mùa, mật độ đậu quả cao.

Ghé thăm vườn sầu riêng của chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Hòa Thành, huyện Krông Păc (Đăk Lăk), chúng tôi được “mục sở thị” các trái sầu riêng lủng lẳng trĩu cành. Chỉ tay về phía các cây sầu riêng trĩu quả, chị Thanh cho biết: ‘Trung bình mỗi cây cho thu hoạch tới gần 2 tạ quả. Tính ra mỗi cây cho thu dao động 3,5 triệu đồng. Năm nay sầu riêng được mùa, giá lại cao nên nông dân chúng tôi cũng rất phấn khởi’.

Anh Lê Quang Hùng, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) cũng chẳng thể giấu nổi niềm vui khi dẫn chúng tôi tham quan vườn sầu riêng của mình khi đang thu hoạch lứa trái đầu vụ. Anh Hùng chia sẻ: Lúc đầu do chưa có bí kíp chăm sóc nên vườn sầu riêng bị sâu bệnh, năng suất rất thấp. Sau khi được sở hữu kỹ thuật từ các lần thăm quan 1 số tỉnh miền Tây, cùng có nghiên cứu kỹ tin tức sách báo nên vườn sầu riêng của tôi năm nay mật độ đậu quả cao, không còn hiện trạng cây bị chết, rụng quả non nữa. Nhà tôi có 83 cây, hiện đã thu hoạch được 40% sản lượng. Năm nay nếu thu hoạch hết chắc cũng được trên 10 tấn quả, nếu giá cứ giữ như giai đoạn này chắc cũng thu về được 400 triệu đồng”.

Là người làm nghề thu mua hoa quả, chị Bùi Thị Hạnh ở chợ đầu mối Tân Hòa, Tp. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk )cho biết: Năm nay, sầu riêng được mùa, giá lại rất cao nên các người đi thu mua như chúng tôi gặp nhiều thuận lợi, nông dân cũng phấn khởi mà chúng tôi xuất đi cũng tiện dụng. Chỉ riêng địa bàn tỉnh Đăk Lăk mỗi ngày chúng tôi thu mua cũng được hàng chục tấn rồi…

Hiện nay, ở Tây Nguyên cây sầu riêng được phân tách là 1 trong các loại cây trồng cho lương kinh tế cao, nên quy mô loại cây này tăng lên đáng kể. Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Đăk Lăk, hiện trên địa bàn tỉnh có dao động gần 3.000 ha sầu riêng (tăng gần 300 ha so có năm 2016). Cây sầu riêng tập trung chủ yếu ở 1 số huyện Krông Păc, Tp. Buôn Ma Thuột, Cư M’gar, Ea Kar, Krông Buk, Cư Kuin…

Sầu riêng Tây Nguyên trúng mùa, trúng giá

Sầu riêng Tây Nguyên trúng mùa, trúng giá

Tại tỉnh Đăk Nông, quy mô sầu riêng có dao động hơn 1.000 ha, trong đây, sầu riêng trồng ở Đắk Mil có quy mô và năng suất nổi bật so có 1 số địa phương khác.

Tỉnh Lâm Đồng cũng có hàng ngàn ha sầu riêng, trong đây huyện Đạ Huoai được coi là “thủ phủ” cây sầu riêng của tỉnh, toàn huyện hiện có 2.000 ha, chủ yếu trồng các loại giống cấp cao như: Mong Thong, Ri6, Đô Na…

Theo 1 số chuyên gia ngành nông nghiệp, trồng sầu riêng đúng quy trình, sau 3-4 năm tuổi cho thu hoạch, 5-7 năm tuổi đạt năng suất ổn định. Làm đúng kỹ thuật canh tác, bình quân mỗi ha trồng thuần có thể đạt 30-40 tấn quả/năm. Với giá bán bình quân 25.000đ/kg, người trồng đã có lãi. Để sầu riêng đạt năng suất cao, các năm qua bà con nông dân ở Tây Nguyên thường sử dụng giống chất lượng cao như: Dona, Monthong, Ri6…

Sầu riêng ở Đắk Lắk bị chết do nấm

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0