Tạm hết lo đầu ra cho gạo Việt

my-portfolio

Việc Philippines cho tư nhân mua 293 ngàn tấn gạo của Việt Nam và Thái Lan sẽ tác động tốt lên phân khúc gạo nội địa... Cơ quan Lương thực Quốc gia

Vùng bưởi Phúc Trạch “nín thở” trước bão số 10: “2 đêm nay tôi không ngủ…”
Sự thật về cua biển giá 50.000 đồng/kg
Giá dầu tăng mạnh sau khi báo cáo của IEA được công bố

Việc Philippines cho tư nhân mua 293 ngàn tấn gạo của Việt Nam và Thái Lan sẽ tác động tốt lên phân khúc gạo nội địa…

Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) vừa cho phép tư nhân nước này nhập khẩu 805.200 tấn gạo theo cơ chế tiếp cận phân khúc tối thiểu (MAV) từ 7 quốc gia và xuất xứ bất kỳ nước nào. Riêng Việt Nam và Thái Lan, tư nhân được phép mua 293 ngàn tấn/nước.

Dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ xuất hiện nhiều nhu cầu từ 1 vài phân khúc khác cộng có lượng gạo Việt Nam phải giao theo 1 vài hợp đồng đã ký, nên có nhiều thời cơ cho đầu ra của gạo Việt Nam.

Loại gạo tư nhân Philippines sẽ mua là gạo 25% tấm và 1 vài loại gạo nếp, gạo thơm… Thời gian giao hàng được chia làm 2 GĐ: GĐ 1 từ ngày 20/12/2017 đến 28/2/2018. Giai đoạn 2 từ ngày 1/6/2018 đến 31/8/2018. Sau khi cấp hạn ngạch cho tư nhân, có thể Philippines sẽ phải nhập khẩu thêm gạo theo dạng G2G (thỏa thuận Liên Chính phủ) mới đủ tiêu dùng.

Giá gạo Việt cao hơn gạo Thái

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, sau khi Việt Nam trúng thầu 175 ngàn tấn gạo Philippines, giá gạo 5% tấm đã tăng lên 8.400 đồng/kg (không bao bì, cập mạn), nhưng nay đã sụt từ 100-150 đồng/kg nên việc Philippines cho tư nhân mua 293 ngàn tấn gạo của Việt Nam sẽ tác động tốt hơn lên phân khúc gạo nội địa nước ta. Nhìn vào thời gian giao hàng của Philippines cho thấy, chuyển nhượng này sẽ tác động tốt lên giá lúa vụ lúa thu-đông 2017 và cả vụ đông xuân 2017-2018.

Hiện nay lũ lụt xảy ra khắp nơi, sản xuất nông nghiệp của nhiều nước bị ảnh hưởng nặng nề, như ở Ấn Độ, Bangladesh… sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, tác động rất lớn đến ngành lương thực địa cầu nên nhu cầu gạo xuất hiện càng ngày càng nhiều.

“Trong khi đây, tồn kho gạo cũ của Thái Lan không còn sẽ không tác động đến giá gạo địa cầu, từ nay đến cuối năm gạo Việt Nam không lo đầu ra nhưng phân phối có giá nào còn tùy thuộc vào sự tương quan giữa sản xuất và nhu cầu phân khúc”, ông Đôn khẳng định.

Còn theo ông Trương Thanh Phong, cố vấn Tập đoàn Golden Resources Development International. Ltd. H.K, 293 ngàn tấn gạo mà 1 vài tư nhân Philippines sẽ mua ở Việt Nam có lẽ ít tác động đến phân khúc gạo trong nước, vì họ mua tự do và Việt Nam không còn gạo để phân phối.

Gạo 5% tấm của Việt Nam đang chuyển nhượng từ 380-390 USD/tấn (FOB), tuỳ chất lượng, giảm so có 390-400 USD/tấn mấy tuần trước. Còn gạo 5% của Thái Lan giảm và đang dao động ở mức 370-375 USD/tấn (FOB), giảm so có 375-380 USD/tấn trước đây.

Tháng 9/2017, Thái Lan thu hoạch vụ lúa phụ, ước dao động 4 triệu tấn lúa, tương đương 2 triệu tấn gạo, cuối tháng 10 đầu tháng 11 bắt đầu thu hoạch vụ lúa chính. Thời gian này, Việt Nam cũng bước vào thu hoạch vụ thu-đông, qui mô không lớn, sản lượng thấp mà giá gạo Việt Nam lại đang cao hơn Thái Lan, nên có thể tư nhân Philippines sẽ mua gạo Thái nhiều hơn gạo Việt Nam.

“Do giá gạo cao nên chưa chắc tư nhân Philippines mua hết hạn ngạch gạo của Việt Nam, nếu bởi thế sẽ không tác động gì lớn đến phân khúc gạo nội địa. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm đảm bảo giá gạo Việt Nam giá sẽ không giảm, sản xuất tới đâu tiêu thụ hết tới đây vì chúng ta có phân khúc”, ông Phong nhấn mạnh.

Thị trường xuất hiện nhiều nhu cầu

Ngoài Philippines, 1 phân khúc nữa cần quan tâm đến gạo đây là Indonesia. Dự kiến, nước này sẽ bổ sung tồn kho cho vụ giáp hạt tháng 10, tháng 11, vì thông lệ Indonesia sẽ nhập khẩu gạo vào các tháng cuối năm và gối đầu qua tháng 1, tháng 2 năm sau.

Nếu xuất hiện tài liệu Indonesia nhập khẩu gạo, giá gạo trên phân khúc sẽ tức thì tác động tăng, song cho đến nay Indonesia vẫn chưa có động thái rõ ràng. Nhưng theo 1 vài nghiên cứu kỹ cho thấy, từ nay đến cuối năm nhiều khả năng Indonesia nhập khẩu gạo là rất cao nhưng chưa biết số lượng cụ thể.

Bên cạnh đây, Bangladesh cũng đang xúc tiến đàm phán mua thêm dao động 200 ngàn tấn gạo có Chính phủ Việt Nam, thường khi đàm phán xong, Bangladesh đề nghị giao hàng gấp, có khả năng họ sẽ nhận hàng trong năm 2017.

Chính phủ Bangladesh có kế hoạch mua gạo để bổ sung vào dao động hụt, và họ đang có nhu cầu mua gạo của Việt Nam. Các công ty Việt Nam vẫn tiếp tục giao hàng cho Malaysia và Philippines… theo hợp đồng đã ký, nên việc Indonesia hay Bangladesh có mua hay không mua gạo của Việt Nam cũng không tác động nhiều đến giá gạo nội địa vì tồn kho của Việt Nam đã cạn.

Riêng vụ thu-đông, sản lượng thấp nên cũng không tạo sức ép về tiêu thụ; vì vậy, gạo Việt Nam không phải lo cho đầu ra như trước đây, tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào sự biến động của phân khúc khu vực và quốc tế…

Xuất khẩu gạo có thể rơi vào khủng hoảng

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0