Tại sao Sài Gòn Water mãi vẫn chỉ là khoản đầu tư “tiềm năng” của CII?

my-portfolio

Với lĩnh vực hạ tầng nước, CII GĐ này chỉ duy trì và giữ vững những khoản đầu tư cũ chứ không đầu tư mới. Vào năm 2014, CTCP ĐT Hạ tầng Kỹ thuật TPH

Gấp rút cải thiện tình hình tài chính, HAGL Agrico sẽ phát hành riêng lẻ 149,7 triệu cổ phiếu – gấp 3 lần phương án cũ
Doanh nghiệp đổi tên, liệu có đổi vận?
Sao chép công nghệ sản xuất từ Hàn Quốc, một DN Việt sắp xuất khẩu cả nghìn tấn kim chi sang chính quê hương của món ăn nổi tiếng này

Với lĩnh vực hạ tầng nước, CII GĐ này chỉ duy trì và giữ vững những khoản đầu tư cũ chứ không đầu tư mới.

Vào năm 2014, CTCP ĐT Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (HOSE: CII) mở phân phối việc tái cấu trúc thành mô hình holdings gồm 5 mảng chính cầu và những con phố, hạ tầng nước, dịch vụ, bất động sản và thi công thi công. Trong 5 mảnh ghép này thì CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn – Sài Gòn Water (HOSE: SII) chính là đối tượng trên sàn Thứ nhất CII thực hiện thâu tóm để biến thành 1 trong năm mảnh ghép của mình đảm nhiệm phần đầu tư hạ tầng nước. Sau đấy, CII còn thâu tóm thêm LGC – mảng cầu và những con phố, tương lai là NBB cho mảng bất động sản.

Cụ thể, CII nhảy vào thâu tóm và chi phối làm việc của Sài Gòn Water vào năm 2013. Lúc CII nhảy vào cũng là khi SII đổi tên từ Đầu tư Hạ tầng bất động sản Sài Gòn thành Hạ tầng nước Sài Gòn và chuyển hướng kinh doanh từ lĩnh vực bất động sản sang lĩnh vực hạ tầng nước. Cũng kể từ khi bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực nước, SII vắng hẳn cổ tức cho cổ đông mà theo chia sẻ của ban lãnh đạo là cần dồn vốn mở rộng phân khúc.

Đầu tư đã 4 năm nay (2013 – 2016), mảng nước của SII thực sự chưa đem lại nhiều hiệu quả. Kết quả kinh doanh 4 năm qua chính là minh chứng, ngoại trừ năm 2015 thì những năm còn lại SII có lãi là nhờ nguồn thu tài chính. Tuy nhiên, khoản doanh thu thuần đột biến trong năm 2015 cũng là nhờ đến từ công ty con – CTCP Kỹ thuật Enviro làm việc lĩnh vực cung cấp vật tư thiết bị ngành nước thực hiện 1 số hợp đồng giá trị lớn xây nhà máy nước. Năm 2016, SII quay lại mức lãi thông thường 33,5 tỷ đồng, giảm còn chưa đến 1/3 thực hiện năm 2015. Có được mức lãi này là nhờ doanh thu làm việc tài chính đạt 46,5 tỷ đồng có riêng nguồn thu từ cổ tức, lợi nhuận được chia là 32,1 tỷ đồng.

Tình hình thêm phần u ám khi 6 tháng đầu năm 2017, SII đành hối hận kinh doanh dưới giá vốn và ghi nhận khoản lỗ gộp 13 tỷ đồng. Hoạt động tài chính đem về nguồn thu chỉ 18 tỷ đồng trong khi giá thành tài chính (chủ yếu là giá thành lãi vay) ở mức cao 58,9 tỷ đồng. Đồng thời, giá thành phân phối hàng và giá thành quản lý tăng thêm khiến Công ty bị lỗ thuần lên đến 77,6 tỷ đồng dù cộng kỳ năm trước vẫn có lãi 20 tỷ đồng. Tuy làm việc khác có về lợi nhuận đến gần 60 tỷ đồng nhưng Công ty vẫn bị lỗ ròng 17,8 tỷ đồng, riêng cổ đông công ty mẹ chịu lỗ 13,7 tỷ đồng.

Chia sẻ ở những buổi tiếp xúc cổ đông nhữngh đấy hơn 1 năm, ông Lê Quốc Bình – Tổng giám đốc CII (công ty mẹ SII) vạch rõ công đoạn GĐ 2013 – 2017 là GĐ chiếm lĩnh phân khúc và từ năm 2018 trở đi mới là GĐ gặt hái lợi nhuận của Sài Gòn Water. Do vậy, SII chuẩn bị mở rộng phân khúc từ những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lên đến những tỉnh Tây Nguyên, trong đấy chú trọng những phân khúc thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, theo dự phóng mới được chia sẻ ở buổi tiếp xúc nhà đầu tư ngày 29/8 vừa qua, mảng nước tiếp tục là lĩnh vực tiềm năng tăng trưởng của CII cộng những dự án trong tương lai như Đường thành phố trên cao số 1, Cầu Cổ Chiên… Đồng thời, CII cũng chỉ tập trung vào việc điều hành những danh mục đầu tư đã đi vào làm việc của lĩnh vực nước, đặc thù những dự án trọng tâm mới đang làm việc trong năm 2017 như dự án Tân Hiệp 2 và dự án Củ Chi.

Với diễn biến mới này thì kỳ vọng của CII đối có SII đã giảm đi khá nhiều, đồng thời điều này cũng có thể hiểu như dự báo năm 2018 sẽ là thời điểm hái lộc từ lĩnh vực nước của CII gần như bị phá sản. Trong kế hoạch kinh doanh CII đề ra cho GĐ 3 năm thứ hai (2018 – 2020) mới được mở phân phối có những con số lãi ròng lần lượt 1.459 tỷ, 1.761 tỷ và 2.019 tỷ dựa trên danh mục đầu tư đã đi vào làm việc nhưng không bao gồm lĩnh vực nước.

Tại buổi tiếp xúc nhà đầu tư ngày 29/8, ông Bình cũng có chia sẻ rằng cả CII và cổ đông chiến lược của SII – Manila Water đang rất đau đầu trong câu chuyện “con gà có trước hay quả trứng có trước”, đặc thù khi đầu tư lĩnh vực nước. Cụ thể, nếu phát triển mạng lưới ống nước trước tức bỏ tiền ra đầu tư nhưng không có người sử dụng thì công cốc, nhưng nếu ở nơi có người rồi mới đưa hệ thống tới chưa chắc người ta dùng do họ đã có hệ thống trước rồi. Ngành nước có cái hay là đã bước chân vào phân khúc nào thì sẽ mãi giữ được thị phần đấy nhưng đấy cũng là điểm gặp khó cho những đơn vị đến sau.

Ngoài ra, 1 vấn đề nữa ông Bình chia sẻ là mật độ thất thoát nước còn cao, điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc dự án. Do vậy, trong kế hoạch phát triển mảng nước của CII, dù GĐ này chỉ duy trì danh mục đang có nhưng nếu có công ty Nhà nước ngành nước nào cổ phần hóa phân phối vốn trên 51% Công ty sẽ không ngần ngại mà tham dự thực hiện M&A. Việc mua nắm giữ có mật độ chi phối rất quan trọng và CII cũng chỉ tham dự vào những thương vụ có thể nắm được quyền chi phối.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0