Sự thật về cua biển giá 50.000 đồng/kg

my-portfolio

Gần đây, trên các tuyến các con phố ở ĐBSCL, nhiều người rao phân phối cua biển chỉ 50.000 đồng/kg Theo các người am hiểu cua biển ở miền Tây, giá

Giá cua biển thương phẩm tại tỉnh Trà Vinh tiếp tục tăng cao
Rau quả Thái đổ vào Việt Nam tăng vọt: Bất ngờ sau báo cáo
Giá xăng sẽ tăng lên 25.000 đồng/lít vì thuế?

Gần đây, trên các tuyến các con phố ở ĐBSCL, nhiều người rao phân phối cua biển chỉ 50.000 đồng/kg

Theo các người am hiểu cua biển ở miền Tây, giá như vậy là lẽ thường, cua giá rẻ thực chất là loại dạt, kém chất lượng. “Loại cua biển có giá 50.000 – 80.000 đồng/kg được các thương lái thu gom từ nhiều tỉnh ở ĐBSCL, nơi bà con nông dân thường nuôi xen cua trong các đầm tôm, đất trồng lúa nên chất lượng kém” – thương lái Nguyễn Văn Lượm (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) khẳng định.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, ở Cà Mau, Năm Căn là địa phương có quy mô nuôi cua biển lớn và nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, có hơn 25.600 ha. Đây cũng là đầu mối tập kết của hàng trăm thương lái trong và ngoài tỉnh, hằng ngày thu gom cua ở các vuông tôm vận chuyển đến phân phối cho các chủ vựa ở thị trấn Năm Căn.

Chỉ tính riêng ở địa phương này có gần 50 vựa thu mua cua, sản lượng bình quân 15 tấn/ngày, trị giá dao động 3 tỉ đồng. Cua biển Năm Căn, nhất là mặt hàng cua gạch chiếm đến 70% sản lượng được vận chuyển sang phân khúc Trung Quốc bằng các con phố hàng không; phần còn lại được tiêu thụ chủ yếu ở TP HCM và 1 số địa phương khác.

Ông Lê Văn Khởi, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Năm Căn, cho biết địa phương đã thi công được thương hiệu cua biển Năm Căn và giá cua ở đây cao hơn nơi khác bởi chất lượng và đủ trọng lượng (chỉ sử dụng dây nilon cột cua). “Con cua biển Năm Căn từ lâu đã được người tiêu dùng trên phân khúc biết đến có chất lượng thơm ngon. Vào mùa này, giá cua có sụt giảm như bình thường nhưng vẫn ổn định”- ông Khởi nói.

Chị Trần Tuyết Hồng (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) phân phối cua ven các con phố Quản lộ Phụng Hiệp hơn năm nay, giải đáp trên phân khúc có rất nhiều loại cua mà chỉ có người có bí kíp mới phân biệt được. “Tôi lấy cua từ 1 thương lái ở Cà Mau phân phối lại kiếm lời. Người ta chào hàng đủ loại, từ 30.000 đồng/kg đến 400.000 đồng/kg. Nếu lấy cua loại 30.000 đồng/kg thì có lẽ chỉ phân phối được 1 lần vì khách không bao giờ trở lại. Bởi cua giá đây khi luộc xong chỉ toàn nước, nội khu sẽ không còn bao nhiêu thịt để ăn và thịt cũng rất dở. Còn lấy loại giá cao quá thì khó phân phối nên tôi chỉ lấy loại giá vừa phải mà vẫn ngon” – chị Hồng bộc bạch.

Được biết, giai đoạn này giá 1 kg cua gạch ở Cà Mau từ 250.000 – 270.000 đồng/kg; cua y (loại ngon nhưng không có gạch) có giá 120.000 – 180.000 đồng/kg. Riêng cua thương hiệu Năm Căn, cột bằng dây nilon có giá cao hơn 100.000 đồng. Do đây, nhiều người chuyên phân phối cua khẳng định chẳng thể có chuyện thương lái mua cua giá đắt phân phối giá rẻ.

Ông Ngô Văn Nguyên, có hơn 3 ha đất kết hợp nuôi tôm xen cua ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi thu hoạch được dao động 30 triệu đồng tiền từ con cua. Nói về giá cả, nếu so có dịp tết thì có giảm nhưng đây là lẽ thường vì nhu cầu phân khúc vào các tháng này không cao”.

Cà Mau: Giá cua biển tăng đột biến sau Tết Nguyên đán

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0