Startup có bằng MBA xịn, 10 năm kinh nghiệm lãnh đạo ở các tập đoàn quốc tế, vẫn bị từ chối đầu tư chỉ vì là… phụ nữ

my-portfolio

Lần Thứ nhất khi Huong Tran – nhà sáng lập của startup phân phối lẻ mỹ phẩm làm đẹp Epomi được thành lập năm 2014 thuyết trình gọi vốn trước 1 nhóm c

KQKD VN30 quý II/2017: Tổng doanh thu tăng nhưng lợi nhuận sụt giảm
5 năm trước nói “làm công nghiệp phụ trợ thôi cũng đã là điều rất khó”, giờ đây ông Võ Quang Huệ lại là người mở đường cho giấc mơ ô tô thương hiệu Việt
Lợi nhuận cũng như giá cổ phiếu điều hoà Nagakawa tăng gấp đôi chỉ sau mùa hè nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc

Lần Thứ nhất khi Huong Tran – nhà sáng lập của startup phân phối lẻ mỹ phẩm làm đẹp Epomi được thành lập năm 2014 thuyết trình gọi vốn trước 1 nhóm các nhà đầu tư Việt Nam, cô hoàn toàn bị sốc có phản ứng của họ.

“Họ nói có tôi rằng phụ nữ bị ảnh hưởng quá nhiều bởi cảm xúc trong quá trình điều hành doanh nghiệp và họ không thích đầu tư vào doanh nghiệp chúng tôi. Đây là 1 trong các doanh nghiệp đầu tư quốc tế danh tiếng ở Việt Nam và tôi hoàn toàn bị sốc về phản ứng đấy”.

Huong Tran vốn có tấm bằng MBA từ đại học Duke và có bí kíp 10 năm làm lãnh đạo ở các doanh nghiệp lớn, có tầm quốc tế như Samsung và GSK chính vì vậy có thể nói Huong Tran vốn khá dày dạn trên con các con phố kinh doanh.

Tại thời điểm gọi vốn thất bại kể trên, Epomi đã đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu đáng kể và có 1 cơ sở bạn nhất định, các hợp đồng béo bở có các nhà cung cấp và 1 kế hoạch rõ ràng để giành lấy địa điểm dẫn đầu trong phân khúc phân phối lẻ mỹ phẩm đang tăng trưởng ở Việt Nam.

Huong Tran cuối cùng đã tìm được người đầu tư vào startup của cô, nhưng các trải nghiệm gặp khó ban đầu không mấy dễ chịu của cô lại khá phổ biến giai đoạn này. Kể cả ở các nền kinh tế đang hay đã phát triển, vấn nạn phân biệt giới tính là 1 thử thách có tầm toàn cầu. Vì vậy, nạn phân biệt giới tính – 1 vấn đề đã phát triển thành đáng lo ngại hơn sau vô số bê bối trong địa cầu công nghệ vừa được đưa ra ánh sáng.

So có các quốc gia châu Á khác, Việt Nam đang thực hiện khá tốt về việc thúc đẩy cân bằng giới tính. Ví dụ, phụ nữ hiện nắm 17,6% số ghế trong hội đồng quản trị ở Việt Nam, hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khi vực châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Australia (20,1%) theo 1 nghiên cứu kỹ gần đấy của Deloitte. Được biết, nghiên cứu kỹ này thực giai đoạn này 64 quốc gia trên toàn địa cầu và nó cho thấy Việt Nam cũng đang thực hiện việc này tốt hơn so có mức trung bình toàn cầu là 15%, hoặc 1 số quốc gia láng giềng phát triển như Singapore (9,4%) và Trung Quốc (9,2%).

Phụ nữ cũng đang điều hành 1 số lượng đáng kể các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Gần 25% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện thuộc có của nữ giới theo 1 báo cáo vào năm 2016 của Tổ chức sáng kiến kinh doanh MBI. Trong khi đấy, con số tương tự ở Nam Á chỉ 8%.

Hiện nay cũng có các phụ nữ cũng dẫn dắt 1 trong các doanh nghiệp đáng ngưỡng mộ nhất ở Việt Nam. Đầu tiên có thể kể đến là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air – hãng hàng không giá rẻ của quốc gia này. Bà Thảo hiện cũng là nữ tỷ phú đôla duy nhất của Đông Nam Á.

Ngoài bà Thảo, có thể kể đến nhiều cái tên khác – các nhà lãnh đạo nữ tới từ các lĩnh vực như phân phối lẻ, nông nghiệp cũng như khởi nghiệp.

Trong các lĩnh vực, phụ nữ nắm vai trò lãnh đạo chủ chốt, giữ nhiều địa điểm. Giữa năm 2014 và 2016, khi 1 phóng viên của tờ Techcrunch làm việc có doanh nghiệp dữ liệu chăm sóc sức khỏe có trụ sở ở Singapore để công bố 1 dịch vụ mới ở Việt Nam. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, người phóng viên này đã thực hiện các cuộc gọi chào hàng tới gần như đa số các doanh nghiệp dược phẩm ở quốc gia này. Dù đa phần các doanh nghiệp này vẫn đang được lãnh đạo bởi các vị sếp người nước ngoài nhưng đa số danh sách người liên hệ tới các đơn vị này đều là nữ giới.

Dẫu vậy, không phải ngành công nghiệp nào cũng như nhau. Năm 2015, trong quá trình thực hiện loạt bài viết về lĩnh vực IT mới được hình thành ở Việt Nam, qua hàng tá bài phỏng vấn và tiếp xúc có các doanh nghiệp dịch vụ IT ở trong nước, nhưng phóng viên tờ TechCrunch hầu như không tiếp xúc được có bất kỳ người phụ nữ nào.

Tại đa số các quốc gia, phụ nữ vẫn chưa hiện diện nhiều trong ngành công nghiệp công nghệ mặc dù các tổ chức giáo dục đang chú tâm tới điều này cũng như tìm cách cải thiện tình hình.

“Việt Nam có các lãnh đạo nữ tiềm năng nhưng điều đấy không có nghĩa là vấn đề cân bằng giới tính đã được thực hiện tốt trên khắp quốc gia này”, theo Shuyin Tang – Giám đốc quỹ đầu tư Patamar chi nhánh Việt Nam nói. Để giúp thu hẹp khoảng cách này, Patamar Capital mới đấy đã cho ra đời khoản đầu tư đặt biệt dành cho các doanh nghiệp thuộc có của nữ giới ở Đông Nam Á.

Những tổ chức khác cũng đang làm việc tích cực để ủng hộ các doanh nhân nữ Việt Nam. Ví dụ, MBI gần đấy đã cho công bố Women’s Initiative for Startup and Entrepreneurship – 1 chương trình cung cấp nhiều dịch vụ và đào tạo để ủng hộ các doanh nghiệp có bởi nữ giới ở Việt Nam – có mong muốn mở rộng ra khu vực Mekong. Một tổ chức khác là Womne of Vietnam – 1 cùng đồng cá nhân được thành lập bởi 1 doanh nhân người Australia Việt Nam vào năm 2015.

“Nhắc đến vấn đề giới tính ở nơi làm việc chẳng khác nào lội xuống bùn sâu”, Sheryl Sandberg viết trong “Lean In” – cuốn sách phân phối chạy nhất về giới tính và công việc trong thời tân tiến. “Bản thân chủ đề đưa ra 1 nghịch lí: Buộc chúng ta thừa nhận sự khác biệt trong khi gắng sức đạt được mục tiêu là được đối xử như nhau”, bà nhận định.

Hiện trên khắp địa cầu, phong trào khuyến khích bình đẳng giới và ngăn chặn nạn phân biệt đối xử có phụ nữ trong kinh doanh đang lan rộng. Trong bối cảnh phong trào này bắt đầu nóng lên ở Việt Nam, rất có thể sắp tới đấy sẽ có thêm nhiều nữ tướng đấyng vai trò quan trọng trong việc đưa nền kinh tế Việt Nam càng ngày càng phát triển.

Tham vọng gọi vốn triệu đô của Startup Việt

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0