“Sốt” giá sầu riêng, thu gom cả trái non rồi “bôi nghệ” cho đẹp mã

my-portfolio

Trước cơn sốt giá sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên, nhiều tiểu thương sẵn sàng đổ tiền vào các nhà vườn để thu mua sầu riêng non lẫn chín. Tại huyện

Lá chanh đi Tây thu triệu USD, tía tô sang Nhật đếm tiền tỷ
Xuất khẩu cá tra vẫn ổn định
Nhiều nhà máy lọc dầu đóng cửa do bão, giá dầu xuống đáy 1 tháng

Trước cơn sốt giá sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên, nhiều tiểu thương sẵn sàng đổ tiền vào các nhà vườn để thu mua sầu riêng non lẫn chín.

Tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk), nơi được xem là thủ phủ sầu riêng của tỉnh, nhiều nông dân đang phấn khởi khi sầu riêng được mùa, cao giá.

So có đầu vụ thì thời điểm giai đoạn này, 1 số loại sầu riêng chất lượng cao được thu mua có giá 54 ngàn đồng/kg – mức giá kỷ lục nhiều năm.

Sầu riêng được thu mua có giá cao so có nhiều năm trước. Ảnh: P.V

Bà Lê Thị Vọng (thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Păk) cho biết, chỉ cách đây gần 1 năm, đa phần nông dân gần như điêu đứng vì sầu riêng vừa mất mùa, vừa mất giá thì năm nay, điều đây đã không lặp lại.

“Không chỉ cho năng suất cao mà nhiều vườn sầu riêng đều xuất phân phối trái to. Dự kiến mỗi ha sầu riêng, nông dân chúng tôi có thể thu đến gần tỉ đồng” – bà Vọng chia sẻ

Ông Nguyễn Ngọc Sâm (trú phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) trồng gần 2 ha sầu riêng, chuẩn bị năm nay sẽ phân phối được hơn 1 tỉ đồng.

Không chỉ được giá mà nhờ được vụ, năm nay nhiều người trồng sầu riêng ở Đắk Lắk thu về tiền tỷ khi thương lái sẵn sàng đặt cọc hoặc thu mua cả sầu riêng còn non trên cây.

Chúng tôi có mặt ở vựa sầu riêng của chị M. ở km17, QL 26, đoạn qua huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk), khi các công nhân áp dụng kiểm đếm, thu mua và nhập sầu riêng vào kho.

Bên ngoài, 3 nhân viên đang tận dụng các múi sầu riêng chưa hư hỏng, dập nát để bỏ tủ lạnh, làm kem. Tại đây, chúng tôi ghi nhận hàng ngàn trái bốc mùi, bị ép chín thối rữa…

Khi PV muốn mua vài quả để ăn, chị M. từ chối có nguyên do sầu riêng để phân phối chứ ăn không được(?). “Những trái ngon nhất bọn tôi đang đâyng thùng để vận chuyển sang Trung Quốc” – chị M. cho biết.

Lý giải hiện trạng sầu riêng hư hỏng nhiều bởi thế, chị M. cho rằng khi thu hái, nhiều thương lái lo lắng không đủ số lượng có đơn hàng đã ký có khách nên hái vô vàn.

Việc thu mua cả trái non khiến người tiêu dung lo lắng về chất lượng sầu riêng. Ảnh: P.V

Điều đáng nói là ở 1 cơ sở thu mua sầu riêng cách đây không xa, chúng tôi ghi nhận cảnh các người làm công dùng 1 loại nước màu có màu vàng nghệ để tẩm đồng loạt sầu riêng hoặc bôi lên vết cắt cuống trái.

PV điện thoại chủ cơ sở để nghiên cứu về quy trình đâyng gói sầu riêng nhưng không nhận được sự hợp tác. Theo 1 công nhân ở đây, sở dĩ sầu riêng được bôi nghệ là để trái và múi sầu riêng ngả màu vàng trông đẹp mắt. Tuy vậy, khi PV yêu cầu cung cấp thứ nghệ này để bôi vào trái sầu riêng thì các nhân viên này từ chối.

Theo 1 chủ sầu riêng có tiếng ở huyện Cư Kuin: “Việc hái trái non buộc phải sử dụng thuốc thúc trái chín. Vấn đề là thứ thuốc đây có chất lượng và được kiểm định hay không thôi”.

Giá sầu riêng đầu mùa tăng cao kỷ lục, các nhà vườn phấn khởi

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0