Sau nhiều năm chạy đua với Lotte, cuối cùng Pan cũng nắm quyền kiểm soát Bibica

my-portfolio

Với mật độ có quá bán, Pan Group đã trở thành doanh nghiệp mẹ của Bibica. Tuy vậy, có mật độ có 44%, Lotte vẫn có tiếng nói trọng yếu có làm việc của

Chuyện tối thứ 4: Nếu là Cừu, bạn chọn sống chung với Sói hay Sư Tử?
Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng muốn thoái bớt vốn tại 319 INVEST
Bí quyết tuyển nhân tài của CEO Thiên Minh Trần Trọng Kiên: Không trả lương cao nhất, mà xây dựng môi trường làm việc tốt nhất

Với mật độ có quá bán, Pan Group đã trở thành doanh nghiệp mẹ của Bibica. Tuy vậy, có mật độ có 44%, Lotte vẫn có tiếng nói trọng yếu có làm việc của doanh nghiệp bánh kẹo này.

Công ty cổ phần Thực phẩm PAN – PAN Food, doanh nghiệp con 99,9% vốn của CTCP Tập đoàn PAN (HOSE: PAN) vừa cho biết đã chào mua mua thành công gần 1 triệu cổ phiếu BBC của CTCP Bibica (HOSE: BBC) và nâng có từ 43,73% lên 50,07% vốn điều lệ.

Theo đây, Bibica chính thức trở thành 1 trong những doanh nghiệp con của PAN Food và sẽ được hợp nhất vào báo cáo tài chính trong kỳ báo cáo tài chính quý III năm nay.

Bibica từng trải qua 1 cuộc chiến thâu tóm và chống thâu tóm bất phân thắng bại giữa 1 bên là doanh nghiệp Bánh kẹo Lotte (thuộc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc) có 1 bên là nhóm cổ đông nội bộ và CTCK Sài Gòn (SSI).

Mâu thuẫn cũng bắt đầu từ khi Lotte biểu hiện tham vọng đây bằng nhữngh muốn tham dự sâu hơn vào làm việc sản xuất bánh kẹo, yêu cầu Bibica sản xuất sản phẩm mới có thương hiệu của mình. Tranh chấp xảy ra trong nội bộ Bibica khiến làm việc của Bibica trong 2 năm 2012-2013 rơi vào trì trệ.

Đến năm 2015, khi PAN Food chính thức thay thế nhóm SSI để trở thành cổ đông lớn thứ 2 ở Bibica thì làm việc kinh doanh của Công ty này đã bắt đầu ổn định trở lại. Khi đây, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch SSI cũng đồng thời là chủ tịch Tập đoàn PAN cho biết, mâu thuẫn giữa những bên tạm lắng xuống và 2 bên cũng đã tìm được sự đồng thuận để phát triển Bibica.

Bibica hiện có cơ cấu cổ đông rất cô đặc

Bibica hiện có cơ cấu cổ đông rất cô đặc

Tuy nhiên, cán cân quyền lực chỉ thực sự nghiêng hẳn về phía PAN – Food sau khi yêu cầu được phép nâng có BBC lên 51% của PAN đưa ra hồi tháng 6/2017 được 3 trong số 5 thành viên HĐQT Bibica thông qua. Dĩ nhiên, 2 thành viên không có ý kiến là 2 đại diện phần vốn của Lotte.

Có thể nói, cuộc chiến tranh quyền ở Bibica rõ ràng đã khiến những bên phải hao công tổn sức có 1 thương hiệu Việt lâu đời, đã có trên 200 sản phẩm, 120 nhà bán độc quyền, 115.000 điểm bán lẻ, sản phẩm BBC có mặt ở 500 trung tâm thương mại lớn nhỏ, cửa hàng tiện lợi trên cả nước.

Do vậy, họ sẵn sàng trả những mức giá cao ngất ngưỡng. Trước đây, Lotte cũng đã phải trả cái giá trên 70.000 đồng/cổ phiếu để gom 44% cổ phần của Bibica. Và để chiến thắng trong cuộc đua có ở Bibica, PAN Food đã phải trả 1 mức giá lên đến 112.800 đồng tương đương số tiền dao động 110 tỷ đồng cho gần 1 triệu cổ phiếu BBC trong đợt chào mua lần này.

Với mật độ có quá bán, Pan Group đã trở thành doanh nghiệp mẹ của Bibica. Tuy vậy, có mật độ có 44%, Lotte vẫn có tiếng nói trọng yếu có làm việc của doanh nghiệp bánh kẹo này. Với mật độ có không quá chênh lệch, 2 bên cần đạt được sự đồng thuận nếu muốn những quyết sách lớn được thông qua.

Cổ phiếu BBC tăng mạnh kể từ khi cuộc tranh giành thâu tóm bắt đầu

Cổ phiếu BBC tăng mạnh kể từ khi cuộc tranh giành thâu tóm bắt đầu

Từ khi ông Nguyễn Duy Hưng góp mặt, giá trị của Bibica đã tăng gấp 4 lần

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0