Sau hàng loạt bê bối, MTM đứng trước nguy cơ mất trắng 160 tỷ đồng

my-portfolio

CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM) đã "kêu cứu" tới cơ quan an ninh yêu cầu điều tra, khởi tố 1 vài nghi can đã có hành vi chiếm đ

Triết lý làm smartphone của ông chủ Asanzo: Không cần hoành tráng, sản phẩm cứ đầy đủ chức năng, giá hợp lý là đủ
Trang Lê: Kẻ “ngoại đạo” của làng mốt Việt trở thành “bà trùm” đứng sau thành công của Next Top Model, Project Runway…
Doanh nghiệp trước nguy cơ “vỡ kế hoạch”

CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM) đã “kêu cứu” tới cơ quan an ninh yêu cầu điều tra, khởi tố 1 vài nghi can đã có hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty.

CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM) đã mở phân phối BCTC quý 2/2017 và văn bản giải trình trong đó có nhiều “nỗi niềm” xoay quanh vấn đề liên quan đến công nợ giai đoạn này của công ty.

Quý 2 không SXKD, lỗ 859 triệu đồng

Trong quý 2/20017, Công ty không có làm việc SXKD, không phát sinh doanh thu nhưng vẫn phát sinh kinh phí như khấu hao TSCĐ, kinh phí quản lý và kinh phí khác dẫn đến lỗ 859 triệu đồng. Nguyên nhân lỗ là do trong kỳ Công ty chỉ tập trung vào công tác đòi nợ, đối chiếu công nợ, làm việc có 1 vài cơ quan tính năng về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty.

Tuy nhiên, tất cả 1 vài đối tượng công nợ đều từ chối xác nhận công nợ có cộng 1 nguyên nhân là chỉ mua hóa đơn của MTM để hợp thức hóa kinh phí đầu vào chứ không có chuyển nhượng hàng hóa kèm theo, nên không có cơ sở đòi nợ. Đặc biệt, có 1 số đối tượng công nợ đã tự xóa nợ có MTM bằng thủ thuật viết phiếu chi khống để trả nợ cho MTM như CTCP đầu tư và phát triển công ty Việt Nam (FID) số tiền gần 30 tỷ đồng và Công ty cổ phần đầu tư VCI Việt Nam (Công ty có quan hệ mật thiết có FID) số tiền 60 tỷ đồng.

Có liên đới có vô vàn công ty khoáng sản như KHB, KSK, KTB, PTK, KHL…

Toàn bộ dòng tiền vốn góp của MTM là 268,4 tỷ đồng thì có 120 tỷ đồng chuyển sang TCT CP KS và LK Bắc Cạn rồi rút ra có danh nghĩa đầu tư, góp vốn, có 60 tỷ đồng chuyển sang Công ty cổ phần đầu tư VCI Việt Nam (1 Công ty có quan hệ mật thiết có FID) có danh nghĩa tạm ứng/ trả trước tiền mua hàng rồi rút ra và phần còn lại chuyển sang FID rồi rút ra có danh nghĩa mua quặng sắt, đá hạt. Thực chất FID xuất hóa đơn cho MTM (không có hàng hóa) nhằm mục đích rút ra vốn góp của MTM, đồng thời MTM có đầu vào để xuất hóa đơn đầu ra (không có hàng hóa) cho KHB, KSK, KTB, PTK, KHL… nhằm tạo công nợ ảo của MTM để lừa đảo khi phân phối chứng khoán MTM của nhóm người có liên quan.

MTM trước khi đăng ký chuyển nhượng trên sàn Upcom chỉ là 1 công ty nhỏ có diện tích vốn dưới 3 tỷ đồng và là chủ dự án đầu tư khai thác mò chì kẽm đa kim ở làng Món – Đồng Nang thuộc xã Hạ Sơn – Quỳ Hợp – Nghệ An. Đây là 1 dự án chỉ có trên giấy và đã hết hạn khai thác trước ngày 31/12/2014 do MTM không triển khai dự án. Tuy nhiên, 1 nhóm người có ý định lừa đảo là Ban lãnh đạo ở 1 vài Công ty như KSS-KTB- KSK-KHB-FID là 1 vài công ty đang niêm yết, chuyển nhượng trên sàn chứng khoán đã mua lại MTM (lúc này chỉ là công ty xác chết, không làm việc) để xào xáo thành 1 MTM có diện tích vốn 310 tỷ đồng để đưa lên sàn chứng khoán nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 1 vài nhà đầu tư khi phân phối cổ phiếu MTM trên TTCK.

Để có được số liệu doanh thu, kinh phí, vốn góp, tài sản của MTM tương ứng có diện tích vốn 310 tỷ đồng thì nhóm người trên đã câu kết có 1 vài đơn vị liên quan để xuất hóa đơn khống nhằm tạo số liệu công nợ phải thu, phải trả khống của MTM, 1 vài cá nhân này chính là cổ đông cũ hoặc các người được hưởng lợi khi phân phối cổ phiếu MTM.

Do đó, số liệu công nợ ở MTM và 1 vài đơn vị liên quan như FID, KSK, KHB, KTB, TPK … chỉ là công nợ ảo, công nợ không có thật do chỉ xuất hóa đơn mà không có hàng hóa kèm theo. Số liệu công nợ trong sổ sách kế toán của 1 vài đơn vị liên quan đến MTM chỉ là con số kế toán nhưng không có giá trị pháp lý để đòi nợ. Khi MTM đến đòi nợ thì 1 vài đơn vị liên quan chỉ cần dùng thủ thuật viết 1 phiếu chi tiền mặt khống cho MTM để xóa nợ như phiếu chi của FID là xong.

Nỗ lực đòi tiền cho cổ đông đã đi vào làm việc

Hiện nay, Công ty đã gửi hồ sơ đến Cơ quan An ninh điều tra (A92) – Bộ Công An yêu cầu điều tra, khởi tố 1 vài nghi can đã có hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty số tiền là 159,756 tỷ đồng (gồm 1 vài ông Lê Văn Cương, Vũ Đại Dương, Dương Thị Vân, Thái Thị Hồng Thủy, Tống Thị Loan, Nguyễn Thu Trang, và Vũ Thị Vinh). Tuy nhiên, việc thu hồi tất cả số tiền chiếm đoạt trên có Ban lãnh đạo cũ là chẳng thể, do đó chỉ chỉ là các người chịu trách nhiệm vì đứng tên trên 1 vài chứng từ rút tiền.

Khoản tiền vốn góp vào MTM là 268,4 tỷ đồng và đã kịp rút vốn ra là của 1 nhóm người khác (cụ thể là 23 người có tên trong danh sách cổ đông cũ trước khi cổ phiếu MTM được chuyển nhượng). Khoản tiền phân phối cổ phiếu MTM mà 23 người này đã phân phối chứng khoán MTM cho 1 vài cổ đông đã đi vào làm việc trên sàn chứng khoán nếu được cơ quan An ninh điều tra (A92) kết luận là lừa đảo thì họ phải trả lại tất cả số tiền phân phối cổ phiếu MTM cho cổ đông đã đi vào làm việc giai đoạn này.

Việc thu hồi dòng tiền này về Công ty để trả lại cho Cổ đông đã đi vào làm việc là hoàn toàn có thể thực hiện được, vì dòng tiền chuyển nhượng cổ phiếu MTM là rõ ràng, có lịch sử chuyển nhượng, có tên, có địa chỉ cụ thể lưu ở 1 vài Công ty chứng khoán.

Do đó, trong thời gian tới, Ban lãnh đạo Công ty sẽ tiếp tục phối hợp có Cơ quan An ninh điều tra (A92) và 1 vài cơ quan tính năng để thu hồi số tiền lừa đảo, chiếm đoạt tài sản về cho 1 vài Cổ đông. Nếu cơ quan An ninh điều tra bỏ xót tội phạm, không điều tra, khởi tố 1 vài nghi can này thì Công ty sẽ bị mất trắng tất cả 159,756 tỷ đồng, dẫn đến KQKD năm 2017 sẽ lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ là 310 tỷ đồng.

Không thu được nợ, kế hoạch tương lai sẽ chỉ là “phân phốih vẽ”

Trong 1 mở phân phối trước đó, MTM đã chọn lọc liên quan đến việc chuyển trụ sở công ty, đổi tên, tổ chức lại bộ máy, thu hồi công nợ. Mục tiêu đến cuối năm 2018 phải thu hồi được trên 100 tỷ đồng công ty và tài sản thiếu chờ xử lý; MTM sẽ dùng số vốn thu hồi được để chuyển nhượng, sáp nhập 1 – 2 công ty trong ngành chế biến khoáng sản, chất liệu thi công và bao bì giấy; mua 1 công ty trong nhóm ngành thi công, giải đáp thi công; mua 1-2 công ty trong ngành sản xuất, buôn phân phối đồ bên trong xe, điện gia dụng và văn phòng.

Đồng thời cũng mua 1-2 công ty về chăn nuôi, trồng trọt; tương tự cho nhóm ngành dịch vụ nhà khách, nhà hàng. Ngoài ra, công ty phấn đấu trở thành Công ty đại chúng có danh tiếng, mật độ cổ tức trả hàng năm là trên 5% từ năm 2020 trở đi. Tuy nhiên tất cả sẽ chỉ là “phân phốih vẽ” nếu khoản nợ trên không được thu hồi.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0