Quy chuẩn mới tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước

my-portfolio

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư số 03 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sửa đổiđối có 1 vài sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5:1-2017/BYT). Theo đây, quy định

Vingroup và Siemens ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong 3 lĩnh vực ô tô, bất động sản và y tế
Giảm giá sâu vẫn lời to, các hãng ô tô đã sống trên mồ hôi nước mắt người Việt bao năm qua ra sao?
Dừng quyền điều hành của Tổng giám đốc Habeco

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư số 03 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sửa đổiđối có 1 vài sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5:1-2017/BYT). Theo đây, quy định 1 vài mức giới hạn an toàn và 1 vài đề nghị quản lý đối có 1 vài sản phẩm sữa dạng lỏng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối có 1 vài sản phẩm sữa dạng lỏng năm 2017 (QCVN 5:1-2017/BYT)

Theo QCVN 5:1-2017/BYT,sữa dạng lỏng được chia thành 4 nhóm là nhóm sữa tươi, nhóm sữa hoàn nguyên thanh trùng/ tiệt trùng, nhóm sữa hỗn hợp thanh trùng/ tiệt trùng, nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có các con phố.

Nhóm sữa tươi được phân chia thành 4 loại: sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi tách béo thanh trùng/tiệt trùng.

Như vậy, có quy chuẩn mới sẽ không còn tên gọi sữa tiệt trùng. Sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng được mô tả là sử dụng 100% nguyên liệu là sữa bột, bổ sung lượng nước cần thiết để hoàn lại trạng thái ban đầu.Còn sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng là sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp sữa bột và sữa tươi nguyên liệu, 1 vài sản phẩm sữa hoặc 1 vài thành phần của sữa.

Cả 2 loại sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùngvà sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng đều có thể bổ sung 1 vài thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế 1 vài thành phần của sữa đã qua thanh trùng/ tiệt trùng. Thành phần sữa hỗn hợp chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng.

Người tiêu dùng hưởng lợi

Trước khi QCVN 5:1-2017/BYT ra đời, Báo cáo kết quả hội nghị chuyên đề “Quản lý sữa tươi nguyên liệu và sữa chế biến dạng lỏng” của Ủy ban Khoa học Công nghệ & Môi trường năm 2015cho thấy,1 số phương tiện tài liệu đại chúng và 1 vài công ty sản xuất sữa đã phản ánh các bất cập trong Quy chuẩn cũ (QCVN 5:1-2010/BYT) không còn thích hợp có điều kiện thực ở của phân khúc. Việc chưa phân chia cụ thể tên gọi 1 vài loại sữa theo đặc điểm sản phẩm không chỉ khiến người tiêu dùng gặp gặp khó mà còn ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ của công ty.

Nhiều công ty, trong đây đi đầu là Tập đoàn sữa TH đã có hơn7 năm kiên nhẫn, nhiều lần kiến nghị lên Bộ y tế để cần có sự rõ ràng hơn về tài liệu, loại hình sản phẩm trên bao bì 1 vài sản phẩm sữa. Theo quan điểm của bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH thì Quy chuẩn cũ dùng khái niệm tiệt trùng và thanh trùng làm tên gọi khiến người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn toàn bộ 1 vài sản phẩm sữa dạng lỏng là từ sữa tươi. Do đây cần làm rõ tính chất của từng loại sữa để chắc chắn quyền được tài liệu của người tiêu dùng và 1 vài nhà sản xuất.

TH true Milk là thương hiệu ghi rõ nguyên liệu, lý do xuất xứ nguyên liệu trên bao bì.
TH true Milk là thương hiệu ghi rõ nguyên liệu, lý do xuất xứ nguyên liệu trên bao bì.

Theo phân tách của Tập đoàn TH thì quy chuẩn mới không chỉ khuyến khích việc phát triển nguồn sữa tươi trong nước, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi bò sữa phát triển mà còn cắt giảm hiện trạng nhập khẩu sữa bột, tránh lãng phí nguồn ngoại tệ. Ngoài ra, việc thiết lập quy chuẩn mới cũng thích hợp có quy định của quốc tế (Codex Stan 206 – 2009) và quy định hiện hành ở Việt Nam (TCVN 7029:2009).

Đánh giá về bộ Quy chuẩn mới này, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Giám đốc Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho rằng, trước các tài liệu chi tiết được ghi rõ trên bao bì sản phẩm, người tiêu dùng cũng cần sở hữu cho mình kiến thức căn bản về 1 vài loại sữa dạng lỏng, khi hiểu về bản chất của từng loại sản phẩm, họ mới chọn lọc được đúng sản phẩm mình cần. Đây cũng là thời cơ để người tiêu dùng trong nước nâng cao kiến thức về 1 vài loại sữa.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, muốnchọn lọc 1 vài loại sữa sao cho thích hợp có thể trạng, lứa tuổi, giới tính và sở thích thì người tiêu dùng cần biết chính xác loại sữa mình có nhu cầu bao gồm thành phần căn bản ra sao, nguyên liệu đầu vào thế nào, công thức chế tạo ra sao.

Việc công khai minh bạch nguyên liệu và 1 vài thành phần để bạn có quyền chọn lọc đúng sản phẩm sữa có lợi cho sức khoẻ và thích hợp có khả năng kinh tế của gia đình là vấn đề cấp thiết.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0