Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất, PVN chấp nhận mất hàng nghìn tỷ đồng?

my-portfolio

Tại văn bản gửi Bộ Công Thương, PVN kiến nghị cho phép phân phối DQS, trường hợp phân phối không thành công sẽ triển khai phương án phá sản đấu giá t

Doanh nghiệp đổi tên, liệu có đổi vận?
Golden Gate và bước chân vào địa hạt trà sữa
Ông Võ Quang Huệ – người được Vingroup tín nhiệm “chọn mặt gửi vàng” cho dự án ô tô VinFast là ai?

Tại văn bản gửi Bộ Công Thương, PVN kiến nghị cho phép phân phối DQS, trường hợp phân phối không thành công sẽ triển khai phương án phá sản đấu giá tài sản. Từ khi nhận bàn giao DQS từ Vinashin, PVN đã chuyển cho DQS hơn 5.095 tỷ đồng trong đấy có hơn 3.100 tỷ đồng chi trả nợ…

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ( PVN ) mới có báo cáo về tình hình xử lý 1 vài tồn ở, yếu kém của 1 số dự án và công ty phát triển chậm độ, kém hiệu quả của PVN gửi Bộ Công Thương .

Đề cập đến Dự án nhà máy đấyng tàu Dung Quất, liên quan đến phương án tái cơ cấu DQS, PVN cho biết, ngày 25/7/2017 Tập đoàn đã có văn bản số 278 báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ Công Thương về phương án xử lý 1 vài gặp khó đối có Công ty THNN MTV Công nghiệp tàu thủ Dung Quất (DQS).

Theo đấy, PVN đưa ra 4 kiến nghị. Cụ thể, phương án thứ nhất, cho phép Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phân phối công ty theo hành lang quy định của Nghị định 128 ngày 31/12/2014 của Chính phủ về phân phối, giao và chuyển giao công ty 100% vốn nhà nước. Trường hợp phân phối không thành công sẽ triển khai ngay phương án phá sản đấu giá tài sản.

Thứ hai, uỷ quyền cho Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chọn lọc trọn vẹn 1 vài vấn đề liên quan đến quá trình triển khai thực hiện phương án được duyệt.

Thứ ba, có cơ chế giao cho DQS thực hiện 1 vài công việc thích hợp có công dụng, nhiệm vụ của DQS khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và 1 vài đơn vị trong PVN có nhu cầu, để chắc chắn cuộc sống, việc làm và ổn định tư tưởng, tâm lý cho cán bộ, công nhân viên chức của DQS.

Thứ tư, Bộ Công Thương sớm có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Kiểm toán nhà nước áp dụng kiểm toán hồ sơ đối có tàu 104.000 DWT để xác định giá trị bàn giao nhằm xử lý dứt điểm việc bàn giao giữa PVN và Tổng công ty công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam.

Tại văn bản này, PVN cho biết, hiện PVN đang chờ 1 vài chỉ đạo thứ hai.

Về việc quyết toán hợp đồng EPC Dự án đầu tư, thi công nhà máy đấyng tàu Dung Quất, ngày 31/7/2018 SBIC đã có công văn gửi Bộ Công Thương và PVN về việc giá thành thực hiện kiểm toán, kiểm định thiết bị của Hợp đồng EPC dự án đầu tư thi công nhà máy.

“Đến thời điểm báo cáo PVN đã chỉ đạo DQS thực hiện trong đấy đề nghị Người đại diện phần vốn của Tập đoàn ở DQS chỉ đạo đơn vị phối hợp có SBIC để thống nhất thuê đơn vị giải đáp và chờ 1 vài chỉ đạo thứ hai của Bộ Công Thương”, văn bản của PVN cho hay.

Liên quan đến việc xử lý 1 vài tài sản không cần dùng, chờ thanh lý theo quy định, PVN cho biết, Hội đồng thành viên Tập đoàn đang tham khảo phê duyệt kế hoạch thanh lý, chuẩn bị trong tháng 8/2017 sẽ đã đi vào làm việc.

Tại 1 báo cáo trước đấy được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý DQS, Bộ này từng đề cập đến phương án phá sản nhà máy. Theo Bộ Công Thương, trên thực ở, DQS đã lâm vào hiện trạng phá sản, việc thực hiện thủ tục phá sản là thích hợp có 1 vài quy định hiện hành. Bên cạnh đấy PVN sẽ không phải tiếp tục chịu rủi ro trong tương lai khi tiếp tục duy trì làm việc của DQS.

Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án phá sản, giá trị ước tính có thể thu hồi vẫn thấp hơn nợ phải trả. Do đấy, PVN sẽ chẳng thể thu hồi được khoản tiền trên 5.000 tỷ đồng đã đầu tư vào DQS. Ngoài ra, 1 vài thủ tục xử lý phá sản tương đối phức tạp, kéo dài và tốn thêm giá thành thực hiện thủ tục phá sản. Hơn nữa, việc phân phối thanh lý tài sản có thể gặp khó và hạn chế trong khi vấn đề giải quyết ích lợi cho hơn 1.200 lao động khi mất việc cũng là vướng mắc.

“Như vậy, phương án phá sản có nhiều gặp khó nhất định và gây ra thiệt hại về tài chính. Tuy nhiên, nếu 1 vài phương án khác không khả thi thì đấy là phương án cuối cùng có thể tham khảo, trình Thủ tướng chọn lọc”, văn bản của Bộ Công Thương nêu.

PVN và Vinatex phối hợp tiêu thụ xơ sợi của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0