Ông Võ Quang Huệ về Vinfast, chiến tướng đầu tiên được ông Phạm Nhật Vượng “chiêu dụ”

my-portfolio

Bosch vừa thông báo bổ nhiệm nhân sự mới: Ông Guru Mallikarjuna đã đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty, thay ông Võ Quang Huệ từ ngày 25/08/2017.

Theo đuổi mô hình từ nông trại đến bàn ăn, Mavin dự kiến đầu tư 80 triệu USD vào 4 dự án ở Nghệ An
Mì tôm Miliket báo lãi quý 2/2017 gấp đôi cùng kỳ năm trước
LICOGI 14 được vinh danh Top 100 thương hiệu – Nhãn hiệu tiêu biểu ngành xây dựng năm 2017

Bosch vừa thông báo bổ nhiệm nhân sự mới: Ông Guru Mallikarjuna đã đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty, thay ông Võ Quang Huệ từ ngày 25/08/2017. Vậy ông Võ Quang Huệ đi đâu? Câu trả lời nằm ở cái tên gây xôn xao dư luận Việt Nam trong vài ngày gần đấy: Vinfast.

Cụ thể, sau sự kiện bắt đầu làm nhà máy sản xuất xe hơi Vinfast, trên trang cá nhân của mình ông Võ Quang Huệ viết rằng “tôi cũng muốn nhân thời cơ này để thông báo cho khách mua rằng tôi sẽ gia nhập VinGroup có tư một sốh là Phó Tổng Giám đốc ngành Ô tô, giám sát dự án VinFast này, bắt đầu một sốh đấy vài ngày”

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh VINFAST cam đoan triển khai khẩn trương dự án để có sản phẩm Thứ nhất vào năm tới.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh VINFAST cam đoan triển khai khẩn trương dự án để có sản phẩm Thứ nhất vào năm tới.

Rõ ràng, đảo 1 vòng nhân sự “siêu cao cấp” ở Việt Nam, quả thật, chẳng có ai hợp có Vinfast hơn ông Huệ! Doanh nhân đất Quảng từng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật xe hơi ở đô thị Koeln và kỹ thuật cơ khí ở đô thị Achen, Đức – cái nôi trong lĩnh vực cơ khí chính xác. Từ năm 1980, ông làm việc ở tập đoàn BMW, 1 trong một số công ty sản xuất xe hơi danh tiếng địa cầu.

Từ kỹ sư, ông dần tiến lên một số địa điểm quản lý cao cấp, như trưởng đại diện của BMW ở Ai Cập trong 6 năm; trước khi về Việt Nam làm việc cho Bosch vào tháng 8/2006. Sau một số nỗ lực không ngừng nghỉ giúp Bosch mau chóng làm quen và có thể “cắm dùi” ở Việt Nam, ông được Bosch bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam tháng 02/2008.

Sau 10 năm lãnh đạo Bosch Việt Nam, ông đã giúp Bosch trở thành 1 trong một số công ty sản xuất linh kiện xe hơi chất lượng địa cầu lớn nhất Việt Nam. Ngoài sản xuất, giai đoạn này Bosch còn mở rộng thêm 3 lĩnh vực khác: tìm hiểu – phát triển, kinh doanh và dịch vụ. Bên cạnh đây, Bosch đang hoạt động 2 trọng điểm: Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ và một số biện pháp công ty; Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ xe hơi ở TP HCM.

Nhà máy bề thế của Bosch ở Việt Nam.

Nhà máy bề thế của Bosch ở Việt Nam.

Bosch Việt Nam hiện có 1 trụ sở chính ở TP HCM, 2 chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cùng nhà máy Gasoline System ở Đồng Nai. Tính đến cuối 2016, Bosch Việt Nam có hơn 3000 nhân viên cùng 3.100 cùng sự.

Thế nên, có thể nói, ở Việt Nam, không ai có thể hiểu rõ việc chế tạo 1 chiếc xe hơi chất lượng quốc tế rõ hơn ông Huệ. Còn việc từ làm chủ đến làm thuê? Thật ra, dù ông Huệ có “hô mưa gọi gió” ở Việt Nam thì vẫn tùy thuộc vào công ty mẹ Bosch ở Đức. Thêm nữa, đến 1 tầm nào đây, người ta sẽ không còn quan trọng việc làm thuê hay làm chủ. Quan trọng nhất: không phải là làm việc cho ai mà làm được cái gì!

“Tôi thực sự tin tưởng rằng việc gia nhập Vinfast sẽ là 1 bước tiến thú vị trong việc tiếp tục theo đuổi ước mơ của tôi là làm cho Việt Nam trở thành 1 trọng điểm công nghệ vượt bậc trong khu vực ASEAN giai đoạn này và trong nhiều năm tới”, ông Huệ nói.

Bà Thủy là 1 người có bí kíp 8 năm “dùi mài kinh sử” ở Lehman Brothers

Bà Thủy là 1 người có bí kíp 8 năm “dùi mài kinh sử” ở Lehman Brothers

Bên cạnh ông Võ Quang Huệ, qua một số chuyển động gần đấy, có thể thấy, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch tập đoàn cũng sẽ là hai trong một số “chiến tướng” mà ông Vượng đã, đang và sẽ mời về để lèo lái “con tàu” Vinfast.

Nếu như ông Huệ là người mới thì ngược lại, bà Thủy vốn là “người nhà”. Việc bà Thủy đứng ra trả lời về dự án Vinfast có hãng tài liệu chuyên về tài chính Bloomberg, nói lên rất nhiều vấn đề. Bà đảm bảo phải có vai trò gì đây rất lớn trong Vinfast, mới được Vingroup cử làm người phát ngôn. Ví dụ như Giám đốc tài chính chẳng hạn. Vinfast sẽ có gói vay 800 triệu USD có Credit Suisse AG cho dự án sản xuất xe hơi này và việc thu xếp làm việc có một số định chế tài chính này có lẽ không ai có thể thích hợp hơn bà Thủy – 1 người có bí kíp 8 năm “dùi mài kinh sử” ở Lehman Brothers, 1 ngân danh tiếng tư từng được cả địa cầu ngưỡng mộ.

Trước khi đến có Vingroup, bà Thủy từng làm việc trong Lehman Brothers và dần tiến lên địa điểm Phó chủ tịch công ty ở Nhật Bản, Thái Lan và Singapore. Năm 2008, bà được Chủ tịch Vingroup chiêu mộ về làm Trưởng ban đầu tư Công ty cổ phần Vincom. Sau đây lên làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, rồi CEO năm 2012. Năm 2014, bà từ chức CEO của VinE-com năm 2014 và cả chức Phó chủ tịch Tập đoàn.

Tuy nhiên, trong tin bài trình làng về Vinfast, Bloomberg vẫn để chức danh của bà Thủy là Phó chủ tịch tập đoàn. Có lẽ, bà Thủy đã được bổ nhiệm lại, song Vingroup chưa thông báo và Vinfast sẽ là thử thách thứ hai của nữ doanh nhân sinh năm 1974 sau VinE-com.

Với việc Bosch mất CEO của mình là ông Võ Quang Huệ cho Vinfast, hẳn Ban lãnh đạo của nhiều tập đoàn lớn đang ngồi lo lắng về việc giữ nhân sự. Vinfast vẫn còn rất nhiều địa điểm nhân sự “siêu cao cấp” khác để trống: makerting, cung ứng, kế hoạch….

Theo tài liệu từ 1 công ty trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí chính xác, 1 số nhân sự của họ một sốh đấy hơn 1 tháng đã chuyển sang để dự tính dự án xe điện tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nguồn tin này cho hay một số đối tượng được “câu” bằng chế độ lương bổng “khủng”.

Vingroup bắt đầu làm tổ hợp VinFast ở Hải Phòng, quyết tâm làm xe hơi thương hiệu Việt

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0