Ông Hoàng Nam Tiến: Công ty không thể là gia đình mà phải là đội bóng, từ huấn viên, hậu vệ… lúc nào cũng phải phấn đấu để giữ vị trí

my-portfolio

“Ngày xưa, chúng tôi hay ca ngợi doanh nghiệp mình như 1 gia đình. Đến giờ tôi phản đối. Một doanh nghiệp phải như 1 đội bóng, từ huấn viên, hậu vệ …

Chi phí “ngầm” đè nặng doanh nghiệp tư nhân
Toàn Thịnh Phát sa sút và lỗ lớn từ khi dừng dự án lấn sông Đồng Nai
ĐHCĐ bất thường FECON: Phát hành thêm hơn 60 triệu cổ phiếu, giá chào bán cho cổ đông hiện hữu 15.000 đồng/cp

“Ngày xưa, chúng tôi hay ca ngợi doanh nghiệp mình như 1 gia đình. Đến giờ tôi phản đối. Một doanh nghiệp phải như 1 đội bóng, từ huấn viên, hậu vệ … khi nào cũng phải phấn đấu để giữ địa điểm. Vì giả dụ trong gia đình, có đứa nghiện hút vẫn phải nuôi. Nhưng thực ở, doanh nghiệp chẳng thể làm được đó.”

Đó là chia sẻ của ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software ở 1 sự kiện nhân sự diễn ra tuần trước ở TP HCM.

“Ngày tôi về làm ở FPT Software, nhiều người hỏi tôi cần bao nhiêu người. Khi nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch, tôi chỉ có về 2 người. Cô thư ký đã khiến cho tôi 10 năm và anh lái xe đã khiến cho tôi 5 năm. Mọi người ngạc nhiên lắm. Tôi không cần bất kỳ người nào, không cần giám đốc tài chính hay giám đốc phân phối hàng. Thực sự tôi rất tự hào về điều đó vì FPT đã có nền móng hoàn hảo có đội ngũ hoàn hảo”, ông Tiến dẫn dắt để trả lời cho câu hỏi của người điều phố rằng: Lãnh đạo cần những phẩm chất gì.

Theo ông Tiến, lãnh đạo cần 3 điều. “Thứ nhất, phải kế thừa những gì tốt đẹp nhất của người đi trước. Thứ hai là phải nhữngh tân. Nếu không nhữngh tân cho tốt hơn thì người ta không lãnh đạo mới làm gì. Thứ ba là đổi mới. Nếu lãnh đạo làm được 3 điều đó thì sẽ khẳng định được giá trị của chính bản thân”.

Ông Tiến kể lại, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, từng đúc kết 3 chữ có lãnh đạo là Chí gương sáng. Chí ở đó là chí công vô tư, điều này rất khó đối có lãnh đạo. Gương là lãnh đạo phải là tấm gương sáng. Lãnh đạo không đi làm đúng giờ, không gương mẫu, không chăm chỉ thì khó nói được nhân viên. Sáng là sáng suốt.

Và nếu chỉ được chọn 1 từ trong số những phẩm chất của lãnh đạo thì ông Tiến sẽ chọn sáng suốt. “Tôi nghĩ dễ làm, doanh nghiệp được thành lập ra để kiếm tiền. Người lãnh đạo mà không sáng suốt kiếm ra tiền thì có nói về văn hóa thì rồi doanh nghiệp cũng không tồn ở được. Công ty không kiếm ra tiền thì khỏi nói về văn hóa. Tôi chọn từ sáng suốt”.

Ngày xưa, chúng tôi hay ca ngợi doanh nghiệp mình như 1 gia đình. Đến giờ tôi phản đối. Một doanh nghiệp phải như 1 đội bóng, từ huấn viên, hậu vệ … khi nào cũng phải phấn đấu để giữ địa điểm. Vì giả dụ trong gia đình, có đứa nghiện hút vẫn phải nuôi. Nhưng thực ở, doanh nghiệp chẳng thể làm được đó.”

Ông Tiến đã nói về câu chuyện công nghệ ở FPT và mối liên quan giữa công nghệ và nhân sự. “FPT Software từng kinh doanh tốt nhưng đến 1 ngày đẹp trời, không tốt nữa. Lúc đó, chúng tôi không họp để nói về công nghệ mà chỉ nói về chuyện đuổi người. Vấn đề là ở đâu?

Trước đó, chúng tôi đã rất thành công và hài lòng có công nghệ đang làm. Đột nhiên chúng tôi cảm thấy rằng, nếu cứ đi như thế này thì sẽ đi vào con đường mòn. Và khi đó chúng tôi mới cảm thấy vai trò của công nghệ. Lúc đó chúng tôi mới bắt đầu đầu tư vào big data, Internet of things….

Điều bất ngờ là từ công nghệ, giúp chúng tôi tiếp cận có những doanh nghiệp công nghệ danh tiếng địa cầu, cho phép chúng tôi tranh giành có họ.

Và khi đó, mọi công việc liên quan đến đuổi người, tìm người, quản lý nhân sự, tìm người tài được giải quyết hết. Bạn hãy tin tôi đi, nếu không giữ được tốc độ tăng trưởng hơn hẳn doanh nghiệp cộng ngành mình thì luôn gặp vấn đề nhân sự. Khi tăng trưởng vẫn gặp vấn đề về nhân sự nhưng chúng tôi gọi là good problems. Nếu tăng trưởng bằng hoặc ít hơn thì ngày nào cũng gặp vấn đề về nhân sự. Công nghệ hay ở chỗ đó”, ông Tiến nói.

Ông Hoàng Nam Tiến: Phần lớn quản lý mắc bệnh “não cá vàng” khi phân tích nhân viên, bao nhiêu thành tích đầu năm quên hết, chỉ nhớ lỗi lầm gần cuối năm!

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0