Ô tô vẫn chưa dễ dàng nhập khẩu về Việt Nam

my-portfolio

Không nằm ngoài dự báo, thị trường xe hơi tháng 6 bắt đầu cuộc đua giảm giá với mức giảm lên đến 100 triệu đồng. Đặc biệt, các dòng xe của Mỹ có đ

HTML là gì và lợi ích của việc tự học HTML
Nhà thép tiền chế ứng dụng trong nhà phố
Chọn đơn vị thi công nhà máy nước đồng bằng sông cửu long

Không nằm ngoài dự báo, thị trường xe hơi tháng 6 bắt đầu cuộc đua giảm giá với mức giảm lên đến 100 triệu đồng. Đặc biệt, các dòng xe của Mỹ có đợt giảm giá khá sốc. Nhu cầu mua xe của khách hàng lớn nên các đại lý buộc phải kéo dài thời gian chờ đặt hàng hoặc “ép” khách hàng mua thêm phụ kiện để có thể nhận được xe sớm.

Xe nhập khẩu còn hạn chế

Dù vậy, mới chỉ có Honda và GM đã “vượt qua” các quy định của Nghị định 116 và nhập khẩu xe thành công. Honda hiện có 4 mẫu Honda CR-V, Civic, Accord và Jazz được nhập khẩu. Trong khi đó, Ford mới chỉ có Ford Ranger Đà Nẵng đã hoàn thành thủ tục và bán ra thị trường.

Lượng xe nhập khẩu tăng không mạnh nhưng đã có tín hiệu tích cực. Thông tin có thêm một số thương hiệu sẽ đưa xe nhập khẩu về Việt Nam vào tháng 6 khiến không ít khách hàng lạc quan khi cơ hội tiếp cận với các dòng xe nhập khẩu giá rẻ sẽ rộng mở.

Đại lý của một số thương hiệu như Toyota, Mitsubishi, Suzuki, Ford đã bắt đầu rục rịch thông tin sẽ sớm bán ra thị trường một số mẫu xe nhập khẩu mới vào thời gian tới. Trong đó có những mẫu xe đã được khách hàng chờ đợi từ khá lâu.

Các số liệu cho thấy sau khi vượt qua được những khó khăn của Nghị định 116, doanh số xe nhập khẩu đã bắt đầu tăng mạnh. Số liệu từ VAMA, trong tháng 4, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc bán ra đạt 3.213 xe, tăng 37% so với tháng trước. Trong đó, Honda Việt Nam bán ra tới 2.000 chiếc xe nhập khẩu thuộc 4 mẫu xe nêu trên, trong đó CR-V chiếm tới 1.507 xe.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam đạt khoảng 2.200 chiếc. Trong đó, có khoảng 1.600 chiếc xe dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu về trong nước.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ có chưa đầy 9.000 chiếc xe nguyên chiếc được đưa về thị trường Việt Nam, giảm mạnh so với năm ngoái.

Như vậy, đã có thêm một lượng xe nhập khẩu tiếp tục cập cảng về Việt Nam chờ làm thủ tục để bổ sung cho lượng xe nhập khẩu trong nước vốn đang khan hiếm.

Hiện, Thái Lan vẫn là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc chủ yếu cho Việt Nam. Theo tính toán, trong số gần 1.600 chiếc xe dưới 9 chỗ ngồi về Việt Nam thì các dòng xe du lịch nhập khẩu miễn thuế từ Thái Lan chiếm chủ yếu với 1.200 chiếc có nguồn gốc từ quốc gia này.

Thị trường xe hơi tháng 6 bắt đầu cuộc đua giảm giá

Sau Chevrolet, nhiều mẫu xe mang thương hiệu Ford (Mỹ) cũng tham gia vào cuộc đua giảm giá trong tháng 6 này. Cụ thể, mẫu Fiesta của Ford được nhà kinh doanh công bố mức giá ưu đãi so với tháng trước giảm đến 60 triệu đồng. Phiên bản 1.5 AT Titanium 4 cửa từ 560 triệu đồng xuống 515 triệu đồng (giảm 45 triệu đồng); phiên bản 1.0L AT Sport+ từ 616 triệu đồng xuống 560 triệu đồng (giảm 56 triệu đồng); Fiesta 1.5L AT Sport 5 cửa từ 564 triệu đồng xuống 520 triệu đồng (giảm 44 triệu đồng).
Với các thương hiệu xe đến từ Nhật, Nissan đã tung ra giá giảm lên đến 100 triệu đồng cho dòng sedan phiên bản Teana 2016 và Teana 2017.
Theo đó, giá bán lẻ cho dòng xe này từ 1,3 tỉ đồng xuống gần 1,2 tỉ đồng trong tháng 6. Tại thời điểm năm 2017 khi được trình làng, chiếc Nissan Teana 2017 có giá gần 1,5 tỉ đồng. Theo bảng giá được công bố của Giá xe Ford Đà Nẵng trong tháng 6 giá bán lẻ không giảm mấy so với tháng 5.
Tuy nhiên, tại một số đại lý, Toyota lắp ráp trong nước được thông báo giá giảm từ 20 – 40 triệu đồng đối với các mẫu Vios, Innova, Altis… Còn lại, xe thương hiệu Honda (Nhật) luôn trong tâm thế “khan hàng” xe nhập nên không tham gia cuộc đua giảm giá tháng này, một vài nơi giảm từ 5 – 7 triệu đồng theo kiểu “giảm cho vui”, còn lại giữ nguyên giá.
Ngay từ đầu tháng 6, dòng xe Chevrolet của Mỹ công bố mức giảm cho 2 phiên bản LT và LTZ mẫu Chevrolet Cruze, được lắp ráp trong nước; mức giá lần lượt là 539 triệu đồng và 649 triệu đồng, giảm khoảng 50 triệu đồng so với thời điểm ra mắt năm 2017.
Cao cấp hơn nhưng nằm trong nhóm các mẫu xe có giá dưới 1 tỉ đồng, mẫu SUV của xe Ford Đà Nẵng vừa mới xuất hiện tại thị trường VN là Chevrolet Trailblazer, 7 chỗ và được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, cũng được giảm giá từ 30 – 80 triệu đồng cho 3 phiên bản khác nhau. Giảm mạnh nhất là phiên bản 2.8 4×4 AT LTZ, giảm đến 80 triệu đồng từ đầu tháng này. Theo đó, giá bán lẻ chiếc 2.8 4×4 AT LTZ từ 1,075 tỉ đồng xuống 995 triệu đồng trong tháng 6.
Theo bảng giá xe của Chevrolet công bố, các mẫu xe nhỏ như Spark, Aveo cũng giảm mạnh với mức giảm thấp nhất 25 triệu đồng với phiên bản Spark LT, cao nhất 60 triệu đồng với phiên bản LTZ.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0