Nuôi cua thương phẩm, mở ra hướng đi mới

my-portfolio

Trung tâm Khuyến ngư nông lâm đô thị Đà Nẵng đã triển khai mô hình “Nuôi cua thương phẩm” đơn canh và xen canh có tôm chuyển giao cho 4 hộ nông dân l

Triển vọng tươi sáng của thị trường sữa Việt Nam
Thực phẩm chay ‘đắt như tôm tươi’ dịp Rằm tháng 7
Nghịch lý thị trường ô tô Việt Nam: Hãng giảm 200 triệu, nơi âm thầm tăng giá

Trung tâm Khuyến ngư nông lâm đô thị Đà Nẵng đã triển khai mô hình “Nuôi cua thương phẩm” đơn canh và xen canh có tôm chuyển giao cho 4 hộ nông dân làm điểm.

Đến nay, mô hình đã khẳng định tính hiệu quả, vừa góp phần cắt giảm ô nhiễm môi trường, vừa phong phú hóa 1 số đối tượng nuôi; qua đấy mở thêm hướng mới trong phát triển kinh tế cho 1 số hộ.

Mô hình nuôi cua thương phẩm của ông Đỗ Trực

Mô hình nuôi cua thương phẩm của ông Đỗ Trực

Lão nông Đỗ Trực, thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang là người nuôi tôm nước lợ xen canh cua thương phẩm vụ Thứ nhất. Dù là người có thâm niên nuôi tôm hơn 15 năm nay nhưng cũng đã bao phen ông phải lao đao vì vật nuôi “khó tính” này. Dù vẫn biết nguy cơ cao trong vụ 2 nhưng nếu bỏ ao hoang thì không đành, nhiều hộ vẫn thả nuôi có số lượng ít hơn vụ chính.

Vụ 2 năm nay, được Trung tâm hỗ trợ cua giống cộng kỹ thuật chăm sóc, ông Trực thả 2.000 con cua bột sản xuất nhân tạo trong ao nuôi tôm trên tổng diện tích mặt nước gần 2.000m2. Ông Trực cho biết, có 1 sốh nuôi xen canh, cua ăn thức ăn thừa của tôm nên giúp cải tạo đáng kể nguồn nước, môi trường đáy ao, giảm sử dụng thuốc lại cho lương cao và ổn định.

Nuôi cua xen canh tôm ở vụ 2 đã được người dân nơi đấy ứng dụng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do không có nguồn cua giống chất lượng nên người dân nơi đấy thu gom giống cua ngoài môi trường xung quanh, vì vậy sản lượng cua thành phẩm không đồng đều.

Ông Huỳnh Văn A ở thôn Trường Định cho biết, gia đình thả nuôi 2.000 con cua nhân tạo do Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng hỗ trợ trên tổng diện tích 2.000m2. Đến nay, cua phát triển tốt và đang cho thu hoạch có trọng lượng 4 con/kg. Với giá GĐ này gần 200 ngàn đồng/kg thì ao cua của ông cho lãi 20 triệu đồng sau khi trừ giá thành.

Theo bà Ngô Thị Kim Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng, việc chuyên canh tôm sẽ dễ gây ra ô nhiễm nguồn nước do thức ăn thừa lắng đọng dưới mặt ao, lâu ngày phát sinh dịch bệnh cho tôm. Trên thực tại nhiều năm qua, người nuôi tôm ở vụ 2 thôn Trường Định thường bấp bênh. Chính vì vậy, mô hình “Nuôi cua thương phẩm” đơn canh hoặc xen canh có tôm đã căn bản khắc phục ô nhiễm môi trường.

Các hộ nuôi cua giống nhân tạo được Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng mua từ trại sản xuất cua giống danh tiếng ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, có kích thước đồng đều, sạch bệnh, sức đề kháng cao nên cua có tốc độ tăng trưởng nhanh, ít bệnh, năng suất thu hoạch đạt 50kg/sào.

Kỹ sư Trần Lâm Hồng Hạnh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng cho biết, để có kết quả đấy, thời gian qua, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm không ngừng nghỉ phối hợp có 4 hộ nuôi thí điểm để kiểm tra quá trình sinh trưởng của cua, giải đáp kỹ thuật xử lý ao nuôi, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh; nhất là GĐ độ mặn của nguồn nước lợ nơi đấy bị sụt giảm so có môi trường sống thích hợp của cua.

Từ thành công của việc nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo đã mở ra 1 hướng đi mới giúp người dân nơi đấy tận dụng 1 số ao, hồ nuôi tôm ít có hiệu quả trong vụ 2 để chuyển sang nuôi cua, hoặc xen canh có cua nhằm phong phú hóa đối tượng, cải thiện môi trường nuôi, tạo nguồn lương ổn định.

Cẩn trọng có món cua đồng xay sẵn

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0