Nửa đầu năm, doanh nghiệp thủy sản doanh thu thấp, lãi giảm

my-portfolio

Ông vua của ngành như vua "cá tra" HVG rồi đến cả VHC, FMC, AGF, ABT đều đã báo lãi sụt giảm so có cộng kỳ. Trên sàn niêm yết bức tranh tình hình ki

VCSC: “Vinamilk thâu tóm phần lớn thị phần của thị trường sữa trong 6 tháng đầu năm”
Điều gì đã khiến cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai rơi gần 50% so với đỉnh, bất chấp KQKD quý 2 cao kỷ lục?
Tại sao SRF không ghi nhận khoản lãi 26,9 tỷ ngay nửa đầu năm dù đủ chuẩn kế toán?

Ông vua của ngành như vua “cá tra” HVG rồi đến cả VHC, FMC, AGF, ABT đều đã báo lãi sụt giảm so có cộng kỳ.

Trên sàn niêm yết bức tranh tình hình kinh doanh của 1 vài công ty thủy sản đã hoàn chỉnh khi cả 14 công ty kinh doanh trong lĩnh vực này đều đã ra mắt BCTC quý 2 và 6 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên kết quả có vẻ đã không như chờ mong bởi đa số đều đã ra mắt mức doanh thu sụt giảm và lợi nhuận thấp hơn cộng kỳ.

Quý 2, 14 doanh nghệp thu về 9865 tỷ đồng doanh thu giảm 27% so có cộng kỳ

Trong kỳ có 8/14 công ty có doanh thu sụt giảm so có cộng kỳ trong đấy đáng chú tâm nhất là mức sụt giảm của Hùng Vương (HVG), đấy là quý kinh doanh thứ 3 trong niên độ tài chính của HVG, HVG chỉ có 3.514,7 tỷ đồng doanh thu thuần giảm mạnh 47% so có cộng kỳ, thủy sản An Giang (AGF), thủy sản Bến Tre (ABT) và Imcomfish (ICF) cũng có mức sụt giảm mạnh của doanh thu dao động gần 30%.

Ở chiều ngược lại, Vĩnh Hoàn (VHC) tăng trưởng doanh thu 13%, Sao Ta (FMC) đạt mức tăng trưởng 34%, đáng chú tâm Tập đoàn Sao Mai (ASM) có mức tăng trưởng về doanh thu lên tới 110%, cao gấp 2 lần cộng kỳ, trong đấy doanh thu đến từ sản xuất thức ăn cho cá, đạt gần 490 tỷ đồng, chiếm 55% tổng doanh thu; ngoài ra còn ghi nhận thêm 41,5 tỷ đồng doanh thu thương mại về xuất khẩu cá.

Lợi nhuận không lỗ thì cũng sụt giảm mạnh

Đầu tiên phải kể đến mức sụt giảm lợi nhuận rất lớn của HVG, có mức lãi ròng gần 35 tỷ đồng giảm 85% so có cộng kỳ, tuy nhiên đấy vẫn còn là kết quả khả thi so có kết quả thua lỗ của quý trước. VHC mặc dù có doanh thu tăng trưởng nhưng việc kinh phí nguyên liệu tăng trong khi tốc độ tăng giá bán chưa theo kịp đã khiến VHC lãi giảm 38% so có cộng kỳ. Cả Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (AGF), Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT) cộng ghi nhận kết quả kinh doanh suy giảm. AGF lãi vỏn vẹn 406 triệu đồng trong quý 2/2017 (tức quý 3 niên độ tài chính từ 1/10/2016 của Công ty), trong khi cộng kỳ năm ngoái lãi 8,7 tỷ đồng. Với ABT, quý 2/2017, Công ty lãi 4,7 tỷ đồng, giảm 8,8 tỷ đồng so có cộng kỳ năm ngoái;

Tuy nhiên vẫn có các công ty đi ngược chiều, nổi lên là trường hợp của Nam Việt (ANV), nhờ cắt được lỗ từ làm việc liên doanh liên kết nên ANV báo lãi ròng 27,6 tỷ đồng khả quan hơn rất nhiều so có khoản lỗ 112,4 tỷ đồng cộng kỳ. CMX cũng có mức lợi nhuận quý 2 tăng trưởng nhờ vào việc tiết kiệm kinh phí và giảm lỗ khác.

Gặp khó vì giá nguyên liệu tăng cao, kinh phí lãi vay

Có thể thấy, gặp khó của ngành thủy sản có 1 phần là do giá nguyên liệu tăng cao. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, giá cá tra bắt đầu tăng từ trước Tết Nguyên đán 2017 và đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm vào tháng 4/2017. Theo đấy, giá nguyên liệu đầu vào (cá tra) liên tục tăng, trong khi giá bán không tăng tương ứng, là lý do chính khiến lợi nhuận của ông vua cá tra VHC giảm mạnh. Tại Hùng Vương (HVG), lý do là do doanh thu từ thức ăn chăn nuôi giảm do không đủ nguồn cung cấp cá giống, nông dân buộc phải cắt giảm sản lượng nuôi trồng, nhu cầu tiêu thụ thức ăn từ đấy giảm theo.

Ngoài ra, 1 vấn đề cũng đã được nhiều chuyên gia đề cập đến đấy là vấn đề liên quan đến kinh phí lãi vay, Chế biến và Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cà Mau (CMX) có khoản vay đến 450 tỷ đồng ngắn và dài hạn ở NH phải chi trả lãi vay hơn 13 tỷ đồng trong 6 tháng qua. Thủy sản An Giang (AGF) cũng khốn đốn vì lãi vay khi nợ vay tính đến 30/6/2017 là 874 tỷ đồng và trong niên độ 9 tháng kinh phí lãi vay lên tới gần 42 tỷ đồng. Thủy sản Hùng Vương (HVG) có tổng vay và nợ thuê tài chính hơn 8.147 tỷ, vay nợ nhiều đã đẩy kinh phí tài chính tăng cao và bào mòn lợi nhuận của công ty này.

Với kết quả này tính đến hết quý 2, mật độ đã đi vào làm việc mục tiêu kinh doanh của 1 vài công ty thủy sản cũng ở mức rất thấp, trong đấy riêng HVG và ICF thua lỗ trong 9 tháng và 6 tháng kinh doanh thì khả năng đã đi vào làm việc mục tiêu kinh doanh là kém khả quan, hay như AGF cũng mới chỉ đã đi vào làm việc được chưa đến 10% kế hoạch cho dù cũng đã đi qua được tới 9 tháng của niên độ tài chính.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1