Nông dân vẫn ‘cầm trịch’ giá tiêu

my-portfolio

Nhiều người trồng tiêu vùng Đông Nam Bộ vẫn theo dõi rất sát biến động phân khúc và chọn lọc giữ tiêu lại, không phân phối ra ồ ạt làm chao đảo giá t

20.000 xe Vios và Yaris lỗi túi khí: Cục Đăng kiểm nói gì?
Thuốc lá lậu vẫn ồ ạt tuồn vào Việt Nam
Không phải vàng, đây mới là kim loại sẽ được thèm khát nhất trong tương lai

Nhiều người trồng tiêu vùng Đông Nam Bộ vẫn theo dõi rất sát biến động phân khúc và chọn lọc giữ tiêu lại, không phân phối ra ồ ạt làm chao đảo giá tiêu trong nước.

Theo khảo sát của phóng viên, trong gần nửa tháng qua, có nhiều tài liệu gây bất lợi cho ngành tiêu, chính là thương lái Trung Quốc “lèo lái” giá tiêu, làm người trồng tiêu hoang mang. Tuy nhiên, trước biến động giá tiêu tăng lên rồi có nguy cơ hạ xuống theo tiên liệu của các nhà đánh giá, nhiều người dân trồng tiêu vùng Đông Nam Bộ vẫn theo dõi rất sát biến động phân khúc và chọn lọc giữ tiêu lại, không phân phối ra ồ ạt làm chao đảo giá tiêu trong nước.

Ông Đỗ Hà Nam, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nhấn mạnh, việc giá tiêu tăng vọt trong gần nửa tháng qua là giá thật trên phân khúc, không có hiện tượng thương lái làm giá để đánh lừa nông dân. Hơn nữa, nông dân trồng tiêu Việt Nam đã cọ xát phân khúc nhiều năm, vì vậy họ luôn giữ thế chủ động đẩy giá lên hoặc đưa giá xuống có chọn lọc trữ lại hoặc phân phối ra ồ ạt. Chính từ chọn lọc khôn ngoan này của nông dân đã đẩy giá tiêu lên 95.000 đồng/kg tính đến ngày 18/8 và có thể còn tăng nhẹ khi nhu cầu địa cầu tăng.

Sản lượng tiêu Việt Nam xuất khẩu hiện chiếm 40% sản lượng hồ tiêu địa cầu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sản lượng tiêu Việt Nam xuất khẩu hiện chiếm 40% sản lượng hồ tiêu địa cầu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Hiện nay, sản lượng tiêu Việt Nam xuất khẩu chiếm 40% sản lượng hồ tiêu địa cầu. Do đấy, địa vị chủ động của ngành hồ tiêu Việt Nam vẫn rất vững chắc và có tác động mạnh đến Hiệp hội gia vị châu Âu cũng như Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế. Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, có địa vị chủ động này, ngành hồ tiêu Việt Nam sẽ không để cho các nước lấn ép về giá cũng như sẽ giúp cho nông dân trồng tiêu phát triển ổn định sau này.

Không các vậy, Indonesia bị mất mùa hồ tiêu năm 2017 do thời tiết bất lợi, sản lượng giảm 20.000 tấn. Còn Ấn Độ chuẩn bị xuất khẩu 2.000 tấn, Campuchia xuất 8.000 tấn, Brazil xuất 2.000 tấn. Riêng sản lượng hồ tiêu của Việt Nam trong quý III/2017 sẽ tăng 50.000 tấn. Sau khi tính toán, tổng sản lượng hồ tiêu cung cấp ra phân khúc địa cầu đến cuối năm 2017 sẽ vượt 40.000 tấn so có cộng kỳ năm 2016.

“Tuy nhiên, giá tiêu sẽ không giảm như các nhà đánh giá đã lo ngại vì mức tiêu thụ hồ tiêu của địa cầu đang có xu hướng tăng từ 4% đến 5% và mật độ cất trữ của các hộ dân sẽ nhiều hơn năm trước nên nguồn cũng ra địa cầu sẽ không ồ ạt, không làm kéo giá tiêu xuống thấp. Cụ thể, 1 số phân khúc có dấu hiệu tăng tiêu thụ hạt tiêu ấn tượng như Canada tăng 48%, Nga tăng 23%, Anh tăng 31%, Chi Lê tăng 3 lần, Thổ Nhĩ Kỳ tăng gấp đôi mức tiêu thụ hạt tiêu so có cộng kỳ năm 2016”, bà Nguyễn Mai Oanh, Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đánh giá.

Đầu tư vùng nguyên liệu tập trung

Mặc dù ngành hồ tiêu Việt Nam đứng đầu địa cầu về xuất khẩu, nhưng có xu hướng địa cầu chú trọng vào mục đích an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội thì ngành hồ tiêu Việt Nam cũng cần có chiến lược mạnh mẽ mới đủ sức giữ vững địa vị giai đoạn này.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, để ngành hồ tiêu phát triển mạnh Bên cạnh đấy, vai trò của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam rất quan trọng. Hiệp hội phải phối hợp nghiêm ngặt có các cơ quan như: Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản để rà soát, quy hoạch lại quy mô sản xuất hồ tiêu giai đoạn này. Những quy mô hồ tiêu trồng mới, không thích hợp thổ nhưỡng thì phía hiệp hội phối hợp có cơ quan tính năng các tỉnh vận động người dân chuyển sang trồng loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, tránh chạy theo phân khúc sản xuất không hiệu quả.

Bên cạnh đấy, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam điều hành các công ty chế biến và xuất khẩu hồ tiêu liên kết có nông dân thi công vùng nguyên liệu tập trung như Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước… Khi có vùng nguyên liệu tập trung, công ty áp dụng đầu tư kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trồng tiêu cho nông dân theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp nguyên tắc kỹ thuật trong xuất khẩu của các phân khúc như châu Âu, Hàn Quốc, Mỹ… Từ đấy, hướng đến thi công thương hiệu hồ tiêu cho từng vùng nguyên liệu tập trung này.

Để cho ngành hồ tiêu phát triển ổn định, vững mạnh, nắm chắc phân khúc Bên cạnh đấy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đưa ra chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhân lực cho các hợp tác xã, tồ hợp tác trồng tiêu bắt đầu từ tháng 1/2018. Cụ thể, kinh phí hỗ trợ là hơn 30 tỷ đồng kinh phí trả tiền thu nhập cho 2 nhân sự là kế toán trưởng và cán bộ kỹ thuật trong mỗi hợp tác xã trồng tiêu.

Nguồn hỗ trợ này sẽ kéo dài trong 3 năm, để các hợp tác xã, tổ hợp tác thực hiện tốt vai trò đại diện nông dân thực hiện chuyển giao công nghệ, chấp nhận trồng tiêu sạch, tiêu đạt nguyên tắc VietGAP, GlobalGAP, liên kết có công ty, thu mua nguyên liệu tiêu của các hộ nông dân phục vụ cho chế biến và xuất khẩu.

Ông Đỗ Hà Nam chia sẻ, bên cạnh có việc đẩy mạnh đầu tư chất lượng hạt tiêu Việt Nam để tranh giành có các nước trên địa cầu, các công ty chế biến và xuất khẩu tiêu cũng đang có chiến lược phong phú hóa sản phẩm. Cụ thể, vừa qua cũng có nhiều sản phẩm tiêu giá trị tăng thêm cao được phân khúc địa cầu tiếp nhận và ưa chuộng, như tinh dầu hồ tiêu, bột tiêu trắng, bộ tiêu đỏ, bột tiêu đen…

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính đến 15/8/2017, ngành hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu hơn 156.500 tấn, đạt kim ngạch 850,8 triệu USD.

Xem link gốc ở đấy

Nông dân quyết ‘đánh bạc’ cộng giá hồ tiêu

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0